Sinh viên Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN tự tin hội nhập quốc tế

    Vũ Thành Long, sinh viên năm thứ nhất ngành Khoa học máy tính (Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội), với tiếng Anh IELTS 8.0 là một trong những sinh viên tham gia chương trình giao lưu quốc tế tại Trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản (gọi tắt là ĐH Chiba) từ ngày 16/8 đến ngày 23/8/2022.

Đoàn UET chụp ảnh cùng đoàn trường Chiba

    Bí quyết để đạt tiếng Anh IELTS 8.0

   Chia sẻ về phương pháp học tập Tiếng Anh, Thành Long cho biết để học tốt bất cứ một môn học hoặc ngoại ngữ nào thì điều đầu tiên phải có sự yêu thích và nghiêm túc học tập. Từ những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, bản thân em được gia đình rèn giũa và định hướng về tầm quan trọng của ngoại ngữ, nên em liên tục trau dồi tiếng Anh từ việc học tập trên lớp đến các phương tiện giải trí. Việc tiếp thu được kiến thức mới qua các bài giảng, các video giáo dục bằng tiếng Anh, cũng như việc giải trí bằng cách nghe nhạc, xem phim hay chơi game nước ngoài đều giúp em có động lực để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ thứ hai này.

    Chia sẻ về kinh nghiệm ôn tập các kỹ năng đối với kỳ thi tiếng Anh, Long cho biết: “Đối với kì thi IELTS, mỗi kĩ năng sẽ có phương pháp luyện tập riêng. Em chia các kỹ năng thành 2 nhóm: nhóm thứ nhất là kĩ năng Listening và Reading và nhóm thứ hai là kĩ năng Writing và Speaking. Với nhóm đầu tiên, em nghĩ cách cải thiện tốt nhất là tự học, tự tìm kiếm các đề bài có sẵn trên mạng để luyện phản xạ làm bài. Các bạn cần đọc trước các câu hỏi khi làm bài của hai kĩ năng này. Với nhóm thứ 2, điều quan trọng là tìm được người thầy hoặc người bạn sẵn sàng cùng mình luyện tập. Việc có người đồng hành là đặc biệt quan trọng khi luyện hai kĩ năng này”.

    Đi để được học, được trải nghiệm

   Chia sẻ về lý do tham gia chương trình, Thành Long cho biết trước khi vào trường ĐH Công nghệ, với việc ngại giao tiếp em không muốn tham gia các hoạt động ngoại khoá. Tuy nhiên, khi trở thành sinh viên của trường, thấy nhà trường có rất nhiều hoạt động ngoại khoá bổ ích, đặc biệt là các chương trình giao lưu quốc tế. Các chương trình này giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mềm, tự tin hội nhập quốc tế. Đi để được học, được trải nghiệm, được hiểu hơn về đất nước, con người, về văn hoá của các nước, được mở rộng các mối quan hệ. Chính vì vậy, khi có thông tin về chương trình giao lưu kỳ hè tại Trường ĐH Chiba Nhật Bản, em đã tự tin đăng ký tham gia chương trình.

   Sau một chuyến bay dài gần 6 giờ, đoàn 11 người gồm 09 bạn sinh viên và hai giảng viên hướng dẫn – thầy Trần Cường Hưng và thầy Lê Ngọc Thạch đã đến đất nước Nhật Bản an toàn. Đoàn được xe bus của ĐH Chiba đón và đưa về kí túc xá của trường. Thành Long vô cùng ấn tượng về sự hiện đại, khang trang về cơ sở vật chất cũng như các trang thiết bị trong phòng thí nghiệm của trường.

    Lịch trình của cả đoàn trong 8 ngày ngoài việc học tập, tham quan ĐH Chiba, còn có những buổi khám phá thành phố. Các thành viên trong đoàn đi dạo tại các trung tâm thương mại, ngắm cảnh thành phố. Đường phố ở Nhật Bản thông thoáng với phương tiện công cộng chủ yếu là xe bus và tàu. Thành Long rất ấn tượng với phong cách phục vụ của các tài xế công ở Nhật Bản, họ rất niềm nở và luôn cảm ơn khi khách lên xuống xe.

Vũ Thành Long tại ĐH Chiba

    Những kỷ niệm khó quên trong chương trình

   Chương trình giao lưu là trải nghiệm rất mới đối với Thành Long khi lần đầu tiên ra nước ngoài, được tự tay chế tạo Robot. Thành Long cho biết: “Kỷ niệm khó quên nhất có lẽ là những ngày chúng em tham gia cuộc thi nghiên cứu, chế tạo robot và làm việc nhóm với sinh viên ĐH Chiba. Đó là thời gian cùng nhau lên ý tưởng chế tạo robot, rồi những lần tự đi mua linh kiện tại Akihabara làm robot hay là những ngày “đau đầu” về lập trình cho robot của đội. Đến ngày thi, mỗi thành viên trong nhóm đều cố gắng giành phần thắng về cho nhóm. Và khó quên hơn nữa khi em là người ghi bàn, mang về giải nhất cho cả đội”.  Thành Long cũng gửi lời cảm ơn các giáo sư, sinh viên ĐH Chiba đã nồng nhiệt chào đón và hỗ trợ đoàn UET, giúp sinh viên UET có những trải nghiệm tuyệt vời tại Nhật Bản và hi vọng sẽ có cơ hội được đón tiếp các bạn sinh viên ĐH Chiba tại Trường ĐH Công nghệ. Thành Long cũng mong muốn được quay lại ĐH Chiba để học tập và làm việc.

Team Thành Long trải nghiệm chế tạo Robot tại ĐH Chiba

Vũ Thành Long (hàng dưới, ngoài cùng bên phải) cùng nhóm sinh viên đạt giải Nhất cuộc thi thiết kế, chế tạo robot tại Trường ĐH Chiba

Bài viết liên quan:

Kênh ươm tạo nhà khoa học trẻ: Sinh viên Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN tự tin hội nhập quốc tế

(UET-News)

Bài viết liên quan