Phần mềm tổng hợp thông tin phục vụ lãnh đạo, điều hành do nhóm nghiên cứu Trường ĐHCN thực hiện được chuyển giao cho tỉnh Hà Tĩnh

    Phần mềm tổng hợp thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, điều hành nằm trong dự án của Đại học Quốc gia Hà Nội do nhóm nghiên cứu khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ thực hiện, đã được chuyển giao cho tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 24/11 vừa qua.  

Lễ chuyển giao phần mềm – Ảnh: VNU- Media

    Tham dự lễ chuyển giao có Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQGHN giới thiệu khái quát về phần mềm của Trường ĐH Công nghệ. Ảnh: VNU-Media

    Phần mềm tổng hợp thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, điều hành của địa phương  là giải pháp tổng thể về thu thập và phân tích từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau như: Mạng xã hội, báo chí, blog… Dữ liệu sau khi được thu thập về sẽ được hệ thống trí tuệ nhân tạo phân tích, phân loại và đưa ra phương án xử lý. Đồng thời đưa ra cảnh báo thông tin khi có các luồng thông tin trái chiều, phản động. Phần mềm đã được sử dụng ở một số địa phương, đơn vị và nhận được những phản hồi tích cực.

    Chia sẻ về những tính năng nổi bật của hệ thống, TS. Trần Mai Vũ cho biết: “Phần mềm quét thông tin trên báo/mạng  xã hội do nhóm nghiên cứu sáng chế, với phần mềm này có tính năng nổi bật như thu thập thông tin từ báo chí và mạng xã hội, phân tích xu hướng với chủ đề sự kiện, quản lý nguồn thông tin và cảnh báo được thông tin nhằm phân loại được phân khúc theo nhóm, chính sách điều hành, hạn chế khủng hoảng truyền thông. Báo cáo thống kê có thể xuất theo giờ, ngày. Với những tính năng nổi bật như vậy, phần mềm sẽ cho phép các cơ quan quản lý thông tin của tỉnh Hà Tĩnh có thể truy xuất nhanh trên hàng chục nghìn nguồn thông tin với hàng triệu dữ liệu hàng ngày, hệ thống cũng cho phép các cơ quan quản lý có được các số liệu thống kê đầy đủ phục vụ công tác báo cáo hàng ngày, hàng giờ”.

Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn phát biểu trong lễ chuyển giao phần mềm – Ảnh: VNU – Media

    Phát biểu tại lễ chuyển giao, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn khẳng định vai trò quan trọng của khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời cho rằng, việc ứng dụng một công cụ hữu hiệu có khả năng tập hợp, thống kê, phân tích thông tin nhanh, rộng trên mạng xã hội, báo điện tử, các trang thông tin điện tử viết về địa phương sẽ giúp lãnh đạo tỉnh, cơ quan chuyên môn kịp thời nắm bắt thông tin, đề ra giải pháp xử lý kịp thời, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay.

Lãnh đạo ĐHQGHN, Trường ĐHCN và Hà Tĩnh cùng nhấn nút chuyển giao – Ảnh: Báo Hà Tĩnh

    Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn gửi lời cảm ơn tới Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội và các chuyên gia đã hỗ trợ, chuyển giao sản phẩm cho Hà Tĩnh, đồng thời mong rằng 2 bên sẽ tiếp tục có nhiều hơn nữa những sự hợp tác trong thời gian tới.

Phần mềm tổng hợp thông tin phục vụ lãnh đạo, điều hành hoạt động trên nền tảng dữ liệu lớn (Big Data) và điện toán đám mây (Cloud Computing) thực hiện việc thu thập hàng trăm triệu dữ liệu hàng ngày từ hầu hết các nguồn thông tin trên các phương tiện xã hội (social media) như mạng xã hội, báo chí, diễn đàn, blog,… Tất cả dữ liệu được thu thập sẽ được tiến hành phân tích và xử lý bằng các kỹ thuật khai phá dữ liệu, học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên ở mức sâu. Các mô hình và thuật toán phân tích được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo của Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN. Dữ liệu sau khi được phân tích sẽ được biểu diễn trực quan và thân thiện trên hệ thống giao diện người sử dụng.

Tuyết Nga (UET-News) 

 

Bài viết liên quan