Nhận dạng Tiền giấy dựa trên hình ảnh

        Với định hướng mục tiêu không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu công nghệ mà phải tạo ra ứng dụng có giá trị thực tiễn lớn, nhóm sinh viên Khoa Công nghệ thông tin (CNTT), Trường Đại học Công nghệ đã thành công trong việc phát triển ứng dụng “Nhận dạng Tiền giấy dựa trên hình ảnh và tự động chuyển đổi tỷ giá” (Money Reader).
   Ứng dụng cho khách du lịch quốc tế
       Hai sinh viên Nguyễn Chí Hoàng Vương và Lê Anh Vũ (K57, ngành Khoa học máy tính) thực hiện ứng dụng Money Reader bước đầu đã có những kết quả về sản phẩm. Sinh viên Lê Anh Vũ chia sẻ “tình cờ do tên gần nhau nên trong các môn học bọn em thường xuyên được phân vào làm việc cùng nhóm. Đến đầu năm học 2014 – 2015, sau khi tham dự hội nghị giới thiệu các hướng nghiên cứu khoa học do Khoa CNTT tổ chức, em và Hoàng Vương đều quan tâm đến các vấn đề về Xử lý ảnh và Thị giác máy, bọn em đã xin được tham gia nhóm nghiên cứu của thầy Lê Thanh Hà tại Phòng thí nghiệm tương tác Người – Máy (HMI Lab). Tại đây bọn em bắt đầu tìm hiểu về các công nghệ nhận dạng bằng hình ảnh là tiền đề cho ứng dụng này. Sau đó, nhóm đã bắt tay vào việc nghiên cứu và tìm tòi đề tài. Đồng thời phân chia mảng theo thế mạnh của mỗi cá nhân. Bạn Nguyễn Chí Hoàng Vương phụ trách thiết kế hệ thống, lên kế hoạch phát triển và phát triển ứng dụng cho nền tảng Android. Còn em sẽ chịu trách nhiệm phần lập trình Server và thiết kế đồ họa”.
        Vũ còn cho biết thêm, ngay từ đầu, nhóm đã được định hướng mục tiêu không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu công nghệ mà phải tạo ra được ứng dụng có giá trị thực tiễn lớn. Những vấn đề mà nhóm đặc biệt quan tâm bao gồm y tế, du lịch và mua sắm.
         Khi nhắc đến các ý tưởng về đề tài, Hoàng Vương vừa cười vừa nói, ý tưởng ban đầu của nhóm là phát triển một ứng dụng hỗ trợ người khiếm thị, người có thị giác kém để nhận biết mệnh giá của tiền giấy Việt Nam đồng. Sau khi hoàn thành ứng dụng Đọc tiền cho người khiếm thị, người có thị giác kém để nhận biết mệnh giá của tiền giấy Việt Nam đồng. Sau khi hoàn thành ứng dụng Đọc tiền cho người khiếm thị, nhóm nghĩ tới việc mở rộng ứng dụng cho lĩnh vực du lịch bằng cách bổ sung khả năng nhận dạng cho nhiều loại tiền tệ hơn, bổ sung chức năng tự động chuyển đổi tỉ giá, hỗ trợ ngôn ngữ.
          Khi đi du lịch tại một đất nước hay vùng lãnh thổ sử dụng một loại tiền tệ lạ, thông thường du khách phải mất một thời gian để làm quen với loại tiền tệ đó: phải nhớ mặt các tờ tiền, nhớ tỷ giá quy đổi sang những loại tiền tệ đã quen sử dụng. Qtrình này có thể sẽ tốn thời gian và trong thời gian đó, du khách phải đối mặt với nguy cơ bị lừa (bị trả tiền không còn lưu hành, quy đổi sai tỷ giá). Một số nước có hệ thống ghi số không giống với ký tự Latin, thoạt nhìn rất dễ gây ra nhầm lẫn cho du khách. Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép người dùng lưu lại lịch sử tìm kiếm, đếm tiền bằng cách chụp hình từng tờ tiền.
Ứng dụng của sản phẩm trên điện thoại di động
 
  Phát triển ứng dụng rộng rãi trên điện thoại
       Đối tượng chính mà ứng dụng hướng đến là khách du lịch quốc tế. Khi gặp một tờ tiền lạ, người dùng mở ứng dụng và chụp hình lại tờ tiền. Ứng dụng sẽ cho biết đây là tờ tiền có giá trị bao nhiêu, được sử dụng tại những vùng lãnh thổ hay quốc gia nào, giá trị của tờ tiền này khi quy đổi về loại tiền tệ mà người dùng hay sử dụng (hoặc của quốc gia bất kỳ do người dùng chọn) là bao nhiêu. Nếu được kết nối mạng Internet, ứng dụng cũng cho biết tờ tiền giấy cùng loại liên quan để người dùng nhanh nắm bắt.
        Bất cứ nghiên cứu nào cũng sẽ vấp phải những khó khăn và nhóm sinh viên K57 này cũng vậy, Lê Anh Vũ đã chia sẻ, trong quá trình thực hiện, một trong những khó khăn lớn nhất đó là thực hiện yêu cầu khả năng nhận dạng tiền mặt của ứng dụng phải bao phủ toàn bộ các nước trên thế giới. Nhóm phải thực hiện thu thập và chuẩn hóa ảnh của rất nhiều loại tiền mặt khác nhau. Số lượng mẫu phải xử lý lên đến hàng nghìn ảnh.
      Tuy nhiên, nhóm đã rất may mắn được sự giúp đỡ nhiệt tình từ hai thầy hướng dẫn là thầy Lê Thanh Hà và thầy Trần Quốc Long cùng các bạn và anh chị em tại Phòng thí nghiệm HMI, nhóm đã hoàn thành công đoạn này với chất lượng và khối lượng dữ liệu tốt nhất. Công việc nếu chỉ có hai người tự làm thì vô cùng mất thời gian và dễ gây nhàm chán, khi một đội chục người cùng nhau làm thì trở nên vô cùng đơn giản. Đây là một lợi thế rất lớn khi chúng em được làm việc trong môi trường học tập và nghiên cứu tốt. Hiện tại ứng dụng có khả năng nhận dạng được 178 loại tiền giấy đang lưu hành tại 246 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.
 Thầy Lê Thanh Hà (ngồi thứ 5 bên trái ảnh) và nhóm sinh viên cùng trao đổi về phần mềm
       Ngoài ra, thầy Lê Thanh Hà và thầy Trần Quốc Long không chỉ hướng dẫn và định hướng nghiên cứu nhóm về mặt học thuật, các thầy còn hỗ trợ về mặt trang thiết bị (server, các tài khoản lập trình viên, máy tính, điện thoại để thử nghiệm ứng dụng) và trực tiếp tham gia đóng góp ý kiến về các chức năng, thiết kế giao diện của ứng dụng.
       Điểm nổi bật trong ứng dụng của nhóm là hỗ trợ người sử dụng nhận dạng mệnh giá tiền giấy thông qua camera của điện thoại. Giá trị đồng tiền được tự động quy đổi ra một loại tiền tệ khác theo mong muốn người dùng. Tỷ giá quy đổi được cập nhật hàng ngày cho tất cả loại tiền đang được lưu hành trên thế giới.
Sau khi nhận dạng được tiền, ứng dụng sẽ hiện ra hình ảnh gốc của tờ tiền để người dùng so sánh xem kết quả nhận dạng có chính xác không. Bên cạnh đó, giá trị tờ tiền được nhận dạng sẽ được quy đổi sang các loại tiền tệ theo lựa chọn của người dùng. Lịch sử nhận dạng sẽ được lưu lại cho mục đích tra cứu, thống kê của khách hàng. Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể chọn nhập số để chuyển đổi tỷ giá tiền như các ứng dụng hiện có. Tỷ giá quy đổi được tự động cập nhật hàng ngày.
       Hiện tại, nhóm đã đề ra một số định hướng phát triển cho ứng dụng trong thời gian sắp tới như sau: Phát triển ứng dụng cho các nền tảng thông dụng khác như iOS, Windows Phone; Thu thập phản hồi của người dùng, từ đó đưa ra các sửa đổi phù hợp; Phát triển tính năng chụp nhiều tờ tiền một lúc, tính tổng số tiền được chụp; Liên tục cập nhật thay đổi của các loại tiền tệ (phát hành loại tiền mới, dừng phát hành loại tiền cũ, …); Quảng bá ứng dụng rộng rãi.
Theo Tuyết Nga (Bản tin ĐHQGHN số 305+306)

Bài viết liên quan