Sinh viên ngành Kỹ thuật robot khóa đầu tiên giao lưu với lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản

    Hòa trong bầu không khí vui tươi, đón mừng năm học mới 2018-2019, vào ngày 06/09 tại Hội trường Sunwah Trường Đại học Công nghệ đã tổ chức giao lưu và giới thiệu với sinh viên K63 – khóa đầu tiên về chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật robot, hợp tác với trường Đại học Công nghệ Chiba (Nhật Bản).

Chương trình giao lưu giữa ông Setokuma Osamu – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đại học Công nghệ Chiba và sinh viên khóa đầu tiên của ngành Kỹ thuật robot

     Tham dự chương trình về phía Trường ĐHCN có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS. Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Đinh Triều Dương – Chủ nhiệm khoa Điện tử viễn thông cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ nhà trường. Về phía trường Đại học Công nghệ Chiba có ông Setokuma Osamu – Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Koide Norio – Trưởng ban Đào tạo.

Các sản phẩm robot do cán bộ, sinh viên thực hiện và nghiên cứu

Chương trình văn nghệ do cán bộ và sinh viên Nhà trường biểu diễn

     Trường Đại học Công nghệ Chiba là trường đại học tổng hợp đa ngành, được thành lập năm 1942. Là một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu tốt nhất của Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ, thiết kế và chế tạo robot. Hiện nay, Đại học Chiba có 05 trường con gồm 17 khoa với khoảng 10.000 sinh viên và là một trong những trường đại học tốt nhất ở Nhật Bản về khoa học công nghệ. Trong đó, lĩnh vực công nghệ, thiết kế và chế tạo robot là một trong những thế mạnh của trường và được chính phủ Nhật Bản đầu tư, quan tâm.

Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà (bên trái ảnh) tặng quà lưu niệm đến ông Setokuma Osamu (bên phải ảnh)

Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà (thứ hai, bên trái ảnh) tặng quà lưu niệm đến ông ông Koide Norio 

Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà (thứ hai, bên trái ảnh) tặng quà lưu niệm đến GS. Harada Satoru

     Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà bày tỏ sự vui mừng về kết quả hợp tác, hỗ trợ thành công giữa Trường ĐHCN và Trường Đại học Công nghệ Chiba trong việc mở ngành Kỹ thuật robot. Trường Đại học Công nghệ Chiba là nơi thiết kế 5 robot đầu tiên để khảo sát bên trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima, sau thảm họa rò rỉ hạt nhân tại nhà máy này. Đây là nơi đào tạo nghiên cứu robot thông minh hàng đầu ở Nhật Bản, các nghiên cứu mang tính hướng tới tương lai và tạo sự khác biệt. Hiệu trưởng nhấn mạnh với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung thì hướng nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực robot sẽ ngày càng quan trọng. Nhưng để có được công nghệ đỉnh cao mang tính liên ngành trong lĩnh vực này là việc không đơn giản. May mắn là, nhà trường đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía trường Đại học Công nghệ Chiba trong việc mở ngành Kỹ thuật robot. Thông qua sự hợp tác giữa hai bên, nhiều đoàn cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường ĐHCN đã được làm việc và học tập ngắn hạn tại trường Đại học Công nghệ Chiba, từ đó nhà trường hi vọng có thể tạo ra cộng đồng nghiên cứu robot trong lĩnh vực robot.

Ông Setokuma Osamu chia sẻ với sinh viên về khởi nghiệp và nghề nghiệp tương lai

      Trong phần giao lưu, ông Setokuma Osamu đã chia sẻ với các tân sinh viên về vấn đề khởi nghiệp, nghề nghiệp trong tương lai của ngành Kỹ thuật robot. Ông Setokuma Osamu nhấn mạnh, các tân sinh viên sẽ được học chương trình đào tạo kỹ thuật robot tiên tiến nhất của Nhật Bản bằng phương pháp đào tạo mới nhất tại Việt Nam. Sau 4,5 năm, các sinh viên sẽ trở thành nhân lực hoạt động trong nhiều lĩnh vực với vai trò là các chuyên gia kỹ thuật trình độ cao. Nhắc đến quá trình bắt đầu hợp tác giữa hai bên cho đến nay, ông Setokuma Osamu bày tỏ sự khâm phục trước những nỗ lực của Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà cùng các thầy/cô giáo nhà trường trong việc mở ngành đào tạo Kỹ thuật robot đầu tiên tại Việt Nam. Ba năm trước, trong lần gặp đầu tiên với PGS.TS. Nguyễn Việt Hà và lúc đó Nhà trường đang nghiên cứu xây dựng chương trình đào tạo Kỹ thuật robot, đây cũng là thế mạnh của Trường ĐH Công nghệ Chiba. Qua nhiều cuộc thảo luận nghiêm túc và các chuyến trao đổi về cán bộ, sinh viên giữa hai bên cuối cùng ngành Kỹ thuật robot của Trường ĐHCN đã ra đời và tuyển sinh được khóa đầu tiên. Sự kiện này cũng là niềm vui lớn đối với trường Đại học Công nghệ Chiba, vì việc mở ngành Kỹ thuật robot tượng trưng cho sự hợp tác thành công của mối quan hệ gắn bó giữa hai bên.

Ông Setokuma Osamu tham quan các sản phẩm robot do cán bộ, sinh viên nghiên cứu và thực hiện

Chương trình đào tạo Kỹ thuật robot là sản phẩm của mối quan hệ hợp tác quốc tế giữa Trường ĐHCN và trường Đại học Công nghệ Chiba. Là chương trình đào tạo kỹ sư đầu tiên tại Việt Nam với tính liên ngành cao giữa công nghệ thông tin – điện tử viễn thông và cơ học kỹ thuật, tự động hóa. Chương trình bao gồm 155 tín chỉ trải dài cho 5 module trong suốt 4,5 năm học. Chương trình đào tạo với cách tiếp cận khác so với phương pháp đào tạo truyền thống, cụ thể năm thứ nhất sinh viên được cung cấp kiến thức nền tảng vững chắc về toán, vật lý đại cương, ngoại ngữ và các bài toán trực tiếp liên quan đến robot; tham gia khóa trải nghiệm robot để sinh viên được tiếp cận thực tiễn. Năm thứ hai các sinh viên được đào tạo các kiến thức nền tảng liên quan đến công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và cơ kỹ thuật. Sau khi học xong năm thứ hai và năm thứ ba sinh viên có thể tự thiết kế được các robot thông minh hoặc các tay máy robot công nghiệp đơn giản. Năm thứ ba và năm thứ tư sinh viên được học chuyên sâu hơn để thiết kế được những sản phẩm phức tạp hơn.

Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan