Sách Mềm bổ trợ sách giáo khoa

      Sách Mềm là hệ thống phần mềm bổ trợ cho sách giáo khoa nhằm đáp ứng các nhu cầu thiết thực của giáo viên, học sinh và phụ huynh. Bước đầu, SGK Tiếng Anh được chọn là sách đầu tiên đưa lên Sách Mềm. Sách Mềm môn Tiếng Anh đã được triển khai chính thức hơn một năm và nhận được rất nhiều lời khen ngợi của giáo viên và học sinh. Sách Mềm có thể phát triển tiếp cho nhiều môn học khác, cả bậc phổ thông và đại học. Đây là sản phẩm do PGS.TS Trương Anh Hoàng và sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐHCN, ĐHQGHN nghiên cứu và phát triển. Sách Mềm được Công ty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội – NXB Giáo dục Việt Nam cung cấp nội dung, hỗ trợ kinh phí phát triển và triển khai. Bản tin ĐHQGHN đã có dịp trò chuyện với PGS Trương Hoàng Anh về sản phẩm này.

      Sách Mềm đã được đưa vào sử dụng và giành được rất nhiều lời khen ngợi từ phụ huynh, học sinh, PGS chia sẻ niềm vui về thành công sản phẩm?

     Tôi cũng vui vì có khá nhiều lời khen của người dùng dành cho Sách Mềm. Đây cũng là những thông tin tích cực để NXB biết Sách Mềm đang đi đúng hướng, sản phẩm đã đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên cũng có nhiều mong muốn hơn từ giáo viên, nên Sách Mềm vẫn còn nhiều việc cần làm.

     Sách Mềm là ý tưởng táo bạo, độc đáo, rất tiện ích trong việc dạy và học tiếng Anh, cơ duyên nào đã khiến PGS tâm huyết nghiên cứu xây dựng sản phẩm?

     Xuất phát từ việc được mời đánh giá và tư vấn cho dự án phần mềm tương tự, đã triển khai từ khoảng 2 năm trước đó, tôi thấy hệ thống này có nhiều nhược điểm, tiến độ chậm, nên tôi đã đề xuất có thể làm  tốt hơn, nhanh hơn nhiều, và chi phí cũng tối thiểu. Cũng may mắn là NXB đã cho tôi cơ hội làm thử một số cuốn và tôi đã thu hút được một nhóm sinh viên hơn 20 bạn tham gia, vừa nghiên cứu khoa học (giải nhì cấp Khoa), vừa làm sản phẩm bám sát nhu cầu cơ bản của giáo viên ngoại ngữ, nên dự án đã đạt được mục tiêu mà NXB đặt ra. Trong quá trình thực hiện, sản phẩm được nhiều chuyên gia giáo dục góp ý và khi triển khai, sản phẩm lại được rất nhiều giáo viên ủng hộ, khen ngợi, qua đó NXB đã tin tưởng chúng tôi và triển khai làm tiếp cho toàn bộ sách giáo khoa tiếng Anh của NXB, từ lớp 1 đến lớp 12.

PGS có thể giới thiệu về sản phẩm, tính năng sử dụng và đặc trưng kĩ thuật của sản phẩm?

     Sách Mềm bám sát nội dung sách giáo khoa, bám sát những tính năng giáo viên cần để giảng dạy trên lớp, lại khá dễ sử dụng, nên được giáo viên ủng hộ. Sách Mềm có nhiều ưu điểm kỹ thuật, cách tiếp cận để đáp ứng tiến độ cũng như khả năng mở rộng trong tương lai, nhưng tôi cho rằng những cái đó không phải quan trọng nhất. Hiểu và bám sát nhu cầu người dùng là quan trọng hơn cả. Tuy nhiên nhu cầu này cũng đa dạng, và luôn phát triển nên Sách Mềm còn nhiều việc cần làm tiếp để đáp ứng hơn mong muốn của giáo viên. Hiện tại tính năng quan trọng nhất của Sách Mềm là hỗ trợ giáo viên giảng bài được dễ dàng và sinh động hơn. Chúng tôi cũng đang phát triển thêm các tính năng và đưa thêm các nội dung ngoài sách giáo khoa vào để giáo viên và học sinh có thể khai thác, sử dụng thêm.

Ý nghĩa của sản phẩm?

     Tôi nghĩ sản phẩm có ý nghĩa và giá trị thực tiễn, giúp giờ học được sinh động hơn, học sinh hào hứng với tiết học hơn, giáo viên có thêm công cụ hỗ trợ giảng dạy, tiết kiệm được thời gian chuẩn bị bài.

     Như vậy, có thể thấy rằng đây là sản phẩm rất có ý nghĩa đối với xã hội nói chung và ngành giáo dục nói riêng, vậy hiện nay PGS đã triển khai ứng dụng rộng rãi sản phẩm?

     Sản phẩm được nhiều giáo viên biết đến và sử dụng là dựa trên việc đầu tư triển khai của NXB. Sau khi triển khai thử nghiệm và được giáo viên hưởng ứng, NXB đã triển khai rộng sản phẩm này, tổ chức nhiều buổi tập huấn giới thiệu đến giáo viên. Hiện nay rất nhiều giáo viên trên toàn quốc đang sử dụng Sách Mềm. Tuy nhiên cũng còn rất nhiều giáo viên chưa biết đến, hoặc chưa tiếp cận được, vì để giảng dạy trên lớp cũng cần có máy chiếu, kết nối mạng Internet,…

      PGS có dự định tiếp tục phát triển sản phẩm này như thế nào để đáp ứng nhu cầu của giáo viên, học sinh, sinh viên các bậc học?

     Dựa trên những phản hồi của giáo viên, chúng tôi đang cùng NXB phát triển tiếp Sách Mềm hướng tới những người dùng còn chưa tiếp cận được dễ dàng đến Sách Mềm và cũng có thể mở rộng ra những môn học khác, những bậc học khác. Hiện tại Sách Mềm mới chỉ tập trung vào bậc phổ thông, tôi nghĩ Sách Mềm rất sẵn sàng cho bậc sau phổ thông và người đi làm.

Mong muốn của PGS và nhóm về tương lai của sản phẩm?

       Tôi thấy tiềm năng công nghệ ngày càng lớn, khai thác và ứng dụng công nghệ một cách đúng đắn sẽ mang lại hiệu quả và giá trị thiết thực. Tôi hy vọng người dùng sẽ tiếp tục phản hồi, góp ý tích cực để Sách Mềm trở thành công cụ đặc lực hỗ trợ giáo viên, học sinh trong giảng dạy và học tập.

Xin trân trọng cảm ơn PGS!

Theo Tuệ Hiền (Bản tin ĐHQGHN số 329)

 

 

Bài viết liên quan