Hội thảo quốc tế về Xử lý tín hiệu và thông tin tại Việt Nam

   Ngày 06/8/2022, Viện Tiên tiến về Kỹ thuật và công nghệ (Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN) phối hợp với Hội Xử lý tín hiệu và thông tin châu Á – Thái Bình Dương (viết tắt APSIPA) tổ chức Hội thảo quốc tế về “Xử lý tín hiệu và thông tin tại Việt Nam” tại E3.

   Tham dự hội thảo có GS.TS. Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Linh Trung – Viện trưởng Viện Tiên tiến về Kỹ thuật và công nghệ, PGS.TS. Bùi Thanh Tùng – Phó Chủ nhiệm Khoa Điện tử – Viễn thông. Đặc biệt, hội thảo có sự tham gia của PGS.TS. Võ Nguyễn Quốc Bảo – Chủ nhiệm Khoa Viễn thông 2, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và các diễn giả quốc tế, gồm GS. Nam-Ik Cho – Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc); GS. Kosin Chamnongthai – Đại học Công nghệ Thonburi của Vua Mongkut, Thái Lan – Phó chủ tịch APSIPA phụ trách hội nghị hội thảo; GS. Toshihisa Tanaka – Trường Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, Nhật Bản – Phó Chủ tịch APSIPA phụ trách nhân sự; GS. Nipon Theera Umpon –  Đại học Chiang Mai, Thái Lan, là Chủ tịch Hội nghị APSIPA-ASC 2022 tại Chiang Mai, Thái Lan; GS. Woon-Seng Gan – Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore – Phó Chủ tịch APSIPA phụ trách công bố khoa học; PGS. Darenee Hormdee – Đại học Khon Kaen,  Thái Lan.

   Hội thảo quốc tế về Xử lý tín hiệu và thông tin tại Việt Nam là một phiên họp đặc biệt do Trường ĐH Công nghệ đăng cai nằm trong chuỗi Hội nghị quốc tế APSIPA-ASC 2022. Đây là hội nghị đại hội thường niên lần thứ 14 của APSIPA, được tổ chức chính tại Chiang Mai, Thái Lan vào ngày 7-10/11/2022. Hội nghị là diễn đàn quốc tế hàng đầu về các tiến bộ công nghệ và kết quả nghiên cứu trong lý thuyết, thực nghiệm và ứng dụng về xử lý tín hiệu và thông tin. APSIPA-ASC thu hút khoảng 500 người tham dự hàng năm. Phạm vi nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau, từ các ứng dụng xử lý tín hiệu và thông tin truyền thống đến các công nghệ liên quan đang phát triển và thường xuyên được nâng cao nhờ các kết quả được báo cáo trong các phiên họp của APSIPA-ASC.

   Phát biểu khai mạc, GS.TS. Chử Đức Trình nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ xử lý tín hiệu số hiện nay. Xử lý tín hiệu và thông tin là một công nghệ đang nở rộ nhanh chóng trong các ngành công nghiệp liên quan đến điện tử viễn thông và công nghệ thông tin. Việc áp dụng các thành tựu tiên tiến của công nghệ xử lý số để cung cấp các dịch vụ phục vụ cộng đồng đã trở thành một mục tiêu trọng tâm của nhiều nghiên cứu cả trên thế giới và trong Việt Nam.

GS.TS. Chử Đức Trình phát biểu khai mạc hội thảo

   Phó Hiệu trưởng hi vọng hội thảo quốc tế về Xử lý tín hiệu và thông tin tại Việt Nam với sự tham gia của các nhà khoa học quốc tế đến từ Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và các nhà khoa học tại các trường đại học, viện nghiên cứu ở Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phổ biến các kết quả nghiên cứu về xử lý tín hiệu và thông tin của các nhà nghiên cứu ở Việt Nam, góp phần tăng cường sự hợp tác giữa nhà khoa học của Trường ĐH Công nghệ với các nhà khoa học trong Việt Nam và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

   Tại hội thảo các nhà khoa học đã lắng nghe các diễn giả quốc tế trình bày những nội dung: “Deep Learning Methods for Image Denoising/Restoration”- GS. Nam-Ik Cho; “A Method of Eye-Gaze-Based Human-Intention Detection”- GS. Kosin Chamnongthai; “Automated Diagnostic Aid for Epilepsy with a Cloud-based Platform of Multi-facility Databases”- GS. Toshihisa Tanaka; “A.I. and Digital Technology in Biomedicine and Healthcare”- GS. Nipon Theera Umpon; “Augmented/Mixed Reality Audio for Hearables: Sensing, Control and Rendering” – GS. Woon-Seng Gan; “Vaginal Hysterectomy Robotic System” – PGS. Darenee Hormdee.

GS. Nam-Ik Cho trình bày nội dung: “Deep Learning Methods for Image Denoising/Restoration”

GS. Kosin Chamnongthai trình bày báo cáo “A Method of Eye-Gaze-Based Human-Intention Detection”

GS. Toshihisa Tanaka trình bày báo cáo “Automated Diagnostic Aid for Epilepsy with a Cloud-based Platform of Multi-facility Databases”

GS. Nipon Theera Umpon trình bày báo cáo “A.I. and Digital Technology in Biomedicine and Healthcare”

GS. Woon-Seng Gan với báo cáo “Augmented/Mixed Reality Audio for Hearables: Sensing, Control and Rendering” 

PGS. Darenee Hormdee trình bày báo cáo “Vaginal Hysterectomy Robotic System” 

 Bên cạnh đó, 16 bài báo khoa học của các nhà khoa học tại 17 trường đại học và viện nghiên cứu trong nước, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, được báo cáo bằng poster tại sảnh nhà E3, theo bốn chuyên đề chính là “Lý thuyết và phương pháp xử lý tín hiệu và thông tin”, “Viễn thông và mạng truyền thông”, “Xử lý nội dung đa phương tiện” và “Xử lý tín hiệu và hình ảnh y sinh”. Trong đó, Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN có 03 bài từ Khoa Điện tử – Viễn thông (Applying machine learning method to detect DDoS attacks in SDN practical environment; Applied AI in video analysis for traffic monitoring; Vibration measurement using spatial shifting coherent digital holography) và 02 bài Viện Tiên tiến về Kỹ thuật và Công nghệ (Needle localization and segmentation for radiofrequency ablation of liver tumors under CT image guidance; Robust online Tucker dictionary learning from multidimensional data streams).

Toàn cảnh báo cáo bằng poster tại sảnh nhà E3

Các nhà khoa học trường ĐH Công nghệ bên cạnh báo cáo bằng poster

   Kết thúc hội thảo, toàn bộ 16 bài báo cáo đến từ các nhà khoa học Việt Nam được Hội đồng chuyên môn của APSIPA lựa chọn để trình bày tại Hội nghị APSIPA-ASC 2022, diễn ra tại Chiang Mai, Thái Lan vào tháng 11/2022. Hội APSIPA còn miễn phí hội nghị cho 16 bài báo này và hỗ trợ kinh phí đi lại cho 6 sinh viên nghiên cứu và 5 thầy cô giáo của các nhóm nghiên cứu tham dự Hội nghị tại Chiang Mai.

– GS. Nam-Ik Cho đã nhận bằng kỹ sư, thạc sỹ và tiến sỹ điều khiển và thiết bị đo đạc của Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) lần lượt vào cácnăm 1986, 1988 và 1992. Từ năm 1991-1993, ông là cộng tác viên Nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Kỹ thuật Điều khiển và Thiết bị tiên tiến, Đại học Quốc gia Seoul. Từ năm 1994-1998, ông làm việc tại Đại học Seoul, Seoul, Hàn Quốc, với tư cách là Trợ lý Giáo sư Kỹ thuật điện. Ông cũng làm việc với tư cách là một học giả thỉnh giảng tại Khoa Điện, Đại học California, Santa Barbara, vào năm 1996. Ông gia nhập Khoa Kỹ thuật Điện và Máy tính, Đại học Quốc gia Seoul, vào năm 1999, nơi ông hiện là Giáo sư. Trong giai đoạn 2011-2013, ông từng là Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật, Đại học Quốc gia Seoul, và trong giai đoạn 2014-2016, ông giữ chức Giám đốc Viện Truyền thông và Truyền thông mới tại Đại học Quốc gia Seoul. Các vấn đề nghiên cứu quan tâm của ông bao gồm xử lý hình ảnh, lọc thích ứng và thị giác máy tính. Trong lĩnh vực này, ông đã xuất bản hơn 100 bài báo trên tạp chí quốc tế, hơn 180 bài báo hội nghị quốc tế và 25 Bằng sáng chế của Hoa Kỳ.

– GS. Kosin Chamnongthai nhận bằng cử nhân điện tử ứng dụng của Đại học Công nghệ Điện và Truyền thông năm 1985, bằng thạc sỹ công nghệ của Học viện Công nghệ Nippon năm 1987, và bằng Tiến sĩ tại Đại học Keio năm 1991. Ông hiện là Giáo sư tại Khoa Kỹ thuật Điện tử và Viễn thông, Khoa Kỹ thuật, Đại học Công nghệ Thonburi của Vua Mongkut. Các mối quan tâm nghiên cứu của ông bao gồm thị giác máy tính, xử lý hình ảnh, thị giác robot, xử lý tín hiệu và nhận dạng mẫu. Ông là thành viên của IEICE, TESA, ECTI, AIAT, APSIPA, TRS và EEAAT. Ông là Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp hội APSIPA (2020-2021). Ông đã từng là Chủ tịch của IEEE COMSOC Thái Lan, từ năm 2004 đến năm 2007, và Chủ tịch của Hiệp hội ECTI, từ năm 2018-2019. Ông đã từng là Biên tập viên cho Tạp chí điện tử ECTI, từ năm 2011-2015 và là một Phó Tổng biên tập. đối với Giao dịch ECTI-EEC, từ năm 2003-2010 và Giaodịch ECTI-CIT, từ năm 2011-2016.

– GS. Toshihisa Tanaka nhận bằng Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Học viện Công nghệ Tokyo lần lượt vào các năm 1997, 2000 và 2002. Từ năm 2000-2002, ông là Thành viên nghiên cứu của hiệp hội xử lý tín hiệu Nhật Bản. Từ tháng 10/2002-tháng 3/2004, ông làm việc tại Viện Khoa học Não bộ RIKEN. Tháng 4/2004, ông gia nhập Khoa Kỹ thuật Điện và Điện tử, Trường Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, nơi ông hiện là Giáo sư. Năm 2005, ông là giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Hoàng gia London, Vương quốc Anh. Từ tháng 6/2011-tháng 10/2011, ông là giảng viên thỉnh giảng tại Khoa Điện, Đại học Hawaii tại Manoa.

– GS. Nipon Theera-Umpon đã nhận được bằng cử nhân tại Đại học Chiang Mai, Thái Lan, bằng cấp thạc sỹ tại Đại học Nam California, Hoa Kỳ, và bằng Tiến sĩ của Đại học Missouri-Columbia, Hoa Kỳ, tất cả đều về kỹ thuật điện. Ông đã làm việc tại Khoa Điện, Đại học Chiang Mai từ năm1993. Ông đã từng là biên tập viên, phản biện, chủ tịch, tổng biên tập và thành viên ủy ban cho một số tạp chí và hội nghị. Ông là Phó trưởng khoa Kỹ thuật và chủ nhiệm nghiên cứu sau đại học về kỹ thuật điện. Ông đang giữ chức vụ giám đốc Viện Kỹ thuật y sinh và chủ nhiệm nghiên cứu sau đại học về kỹ thuật y sinh, Đại học Chiang Mai. Ông là thành viên của Hiệp hội Người máy Thái Lan, Hiệp hội Kỹ thuật Y sinh Thái Lan, Hội đồng Kỹ sư và Viện Kỹ thuật Thái Lan. Ông từng là Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ Y tế Thái Lan và Phó Chủ tịch Hiệp hội Kỹ thuật Y học và Sinh học Thái Lan. Ông cũng là thành viên cấp cao của IEEE và là thành viên của Ủy ban kỹ thuật IEEE-IES về các yếu tố con người. Ông đã xuất bản hơn 200 bài báo nghiên cứu đầy đủ trên các ấn phẩm quốc tế có tài liệu tham khảo và một số ít trong số chúng được xuất bản trong các ấn phẩm quốc gia. Các mối quan tâm nghiên cứu của ông bao gồm Trí tuệ nhân tạo, Nhận dạng mẫu, Xử lý hình ảnh kỹ thuật số, Mạng thần kinh, Bộ mờ và hệ thống, Học máy, Phân tích dữ liệu lớn, Khai thác dữ liệu, Xử lý hình ảnh và tín hiệu y tế.

– GS. Woon-Seng Gan đã nhận bằng cử nhân và bằng tiến sĩ Kỹ sư Điện và Điện tử của Đại học Strathclyde, Vương quốc Anh lần lượt vào năm 1989 và 1993. Ông hiện là Giáo sư Kỹ thuật Âm thanh và Giám đốc Phòng thí nghiệm Smart Nation TRANS tại Trường Kỹ thuật Điện và Điện tử thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore. Ông cũng từng là Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Thông tin của Trường Kỹ thuật Điện và Điện tử thuộc Đại học Công nghệ Nanyang từ 2011-2014, và Giám đốc Trung tâm Côngnghệ Thông tin từ 2016-2019. Nghiên cứu của ông liên quan đến các kết nối giữa thế giới vật lý, xử lý tín hiệu và điều khiển âm thanh, dẫn đến việc chứng minh và cấp phép thực tế các thuật toán âm thanh không gian, chùm âm thanh định hướng và kiểm soát tiếng ồn chủ động cho tai nghe và cửa sổ mở.

– PGS. Daranee Hormdee tốt nghiệp Đại học Khon Kaen, Thái Lan năm1996, lấy bằng cử nhân (B.Eng.) ngành Kỹ thuật máy tính. Kể từ đó, bà đã làm việc trường Đại học và làm Giảng viên cơ sở. Năm 1997, bà được nhận học bổng Chính phủ Thái Lan để học Thạc sĩ và Tiến sĩ. Vào năm 1998 và2002, bà đã đạt được bằng thạc sỹ Khoa học Máy tính Nâng cao với tiêu đề dự án “Phân tích đường ống bộ xử lý không đồng bộ” và bằng Tiến sĩ trong lĩnh vực Khoa học Máy tính với tiêu đề luận án là “Tổ chức bộ nhớ đệm sao chép cho một bộ vi xử lý không đồng bộ”, cả hai đều được thực hiện tại nhóm AMULET tại Khoa Khoa học Máy tính, Đại học Manchester, Vương quốc Anh. Sau khi tốt nghiệp, bà tiếp tục làm việc tại Đại học Khon Kaen, Thái Lan với vai trò Giảng viên Khoa Kỹ thuật Máy tính. Các mối quan tâm nghiên cứu bao gồm Thiết kế logic không đồng bộ, Thiết kế hệ thống kỹ thuật số, Hệ thống nhúng và Hệ thống vi xử lý và Kiến trúc.

(UET-News)

Bài viết liên quan