Hội thảo quốc tế về Thiết kế và chế tạo Vi mạch lần thứ 4 – WEFAB 2022

   Từ ngày 14-15/11/2022, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội  đã phối hợp với Viện Ứng dụng Công nghệ – Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) tổ chức thành công Hội thảo quốc tế Thiết kế và chế tạo vi mạch lần thứ 4 (WEFAB 2022).

   Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Hoàng Giang – Thứ trưởng Bộ KH&CN và chủ trì hội thảo cùng ông Đỗ Hữu Hào, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, Chủ nhiệm chương trình sản phẩm quốc gia; ông Trần Quốc Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Lê Xuân Công – Vụ trưởng Vụ KH&CN – Bộ Thông tin và truyền thông cùng đại diện các lãnh đạo đơn vị trong và ngoài Bộ; các nhà khoa học, chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại Hội thảo

   Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang nhìn nhận “công nghiệp vi mạch được coi là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của nhiều quốc gia trên thế giới, với tổng doanh thu hàng trăm tỷ USD. Trong bối cảnh đó, Việt Nam có tiềm năng và dư địa để phát triển ngành công nghiệp vi mạch nhưng cần có sự chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết về nhân lực, hệ sinh thái khởi nghiệp, định hướng sản phẩm và hệ thống chính sách hỗ trợ với tầm nhìn 10 đến 20 năm”. Thứ trưởng cũng nhận định công nghiệp vi mạch là nền công nghiệp công nghệ cao, không đơn giản nhưng một khi thành công thì sẽ có sự phát triển ngoạn mục mang lại lợi ích cho người lao động, cho đất nước. Và để làm được điều đó, cần có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ về con người, điều kiện vật chất và thể chế để đón nhận sự bùng nổ về đầu tư cũng như phát triển nội tại trong thời gian tới.

   Những báo cáo về công nghệ từ đại diện tập đoàn Huawei, Synopsys, Qualcomm và Advinno cho thấy cái gọi là “Smart Everything” (Vạn vật thông minh) đang là xu hướng không thể tránh được trong mọi lĩnh vực của đời sống. Tất cả thiết bị thông minh đều cần ít nhất 1 vi mạch, điều này càng khẳng định ngành công nghiệp vi mạch còn rất nhiều dư địa để phát triển trong vài thập niên tới.

   Hội thảo đã chỉ ra rằng, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các trường đại học kỹ thuật và cộng đồng doanh nghiệp để đảm bảo nguồn sinh viên ra trường nhanh chóng tham gia vào các dự án thiết kế hoặc công đoạn chế tạo tại doanh nghiệp. Các trường đại học kỹ thuật cân nhắc mở chuyên ngành vi mạch trong chương trình đào tạo.

PGS.TS. Mai Anh Tuấn – giảng viên Khoa Điện tử viễn thông (Trường ĐH Công nghệ) báo cáo tại hội thảo

   Báo cáo của đại diện Trường ĐH Công nghệ đã đề xuất sáng kiến hình thành một mạng lưới về vi mạch trong toàn lãnh thổ Việt Nam với đầu mối là Bộ KH&CN, Viện Ứng dụng công nghệ, hướng tới xây dựng một trung tâm hỗ trợ (Supporting House) nơi mà các công ty khởi nghiệp, trường đại học, doanh nghiệp thiết kế IC có thể tiếp cận, khai thác cơ sở hạ tầng, công cụ thiết kế (tools lisence) và sử dụng dịch vụ đo kiểm (đặc biệt là cơ sở tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc) và được hội thảo hưởng ứng.

GS. TS Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ phát biểu tóm tắt những nội dung chính được thảo luận trong Hội thảo

   Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, hai đơn vị tổ chức cần phát huy vai trò là cầu nối, đảm nhận trọng trách Bộ giao, tăng cường sự quan tâm, huy động nguồn lực của toàn xã hộitiếp tục duy trì WeFab trong thời gian tới.

(UET-News)

Bài viết liên quan