Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ

    Trong không khí tươi vui, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 15/11/2022 tại Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng diễn ra Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ.

    Tham dự buổi lễ về phía ĐHQGHN có PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Giám đốc; TS. Trương Ngọc Kiểm – Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp, Phó Trưởng ban Xúc tiến đầu tư; PGS.TS. Trần Xuân Tú – Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin. Về phía Trường ĐH Công nghệ có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Anh Thái – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Hà Quang Thụy – nguyên Phó Hiệu trưởng, TS. Trần Quốc Long – Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo, PGS.TS. Trương Ninh Thuận – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ và đại diện lãnh đạo các phòng chức năng trong Trường. Về phía Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ Viettel (Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel) có Ông Vũ Tuấn Anh – Viện trưởng; đại diện lãnh đạo các khoa của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Mỏ – địa chất. 

    Phát biểu khai mạc, PGS.TS Trương Ninh Thuận – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ cho biết Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ được thành lập theo quyết định số 828/QĐ-TCCB ngày 31/8/2017 của Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN.

   Trong 5 năm vừa qua, Viện đã đạt được một số thành tích về tổ chức cán bộ, đào tạo, khoa học công nghệ và hợp tác phát triển. Về đào tạo, công tác tuyển sinh giữ ổn định với điểm chuẩn tương đối cao. Sinh viên khóa 1 đạt tỷ lệ tốt nghiệp đúng hạn 73%. Hoạt động khoa học vả công nghệ, đã bước đầu đi vào chiều sâu và tổ chức có hệ thống. Năm 2021, trung bình cán bộ của Viện xuất bản đạt 1,5 bài báo ISI/Scopus. Nhiều sản phẩm đang được cán bộ, sinh viên của Viện nghiên cứu và hoàn thiện như: Máy phát điện gió cỡ nhỏ, Máy bay cánh quạt mang hàng hóa cỡ nhỏ, xe đạp nước, các mô hình máy bay cánh bằng hiện đại (bay được), v.v. Về hợp tác phát triển, ngoài hợp tác trong nước như Viện Hàng không vũ trụ Viettel, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam… Viện còn đang hợp tác đào tạo theo hình thức 2+2 với Học viện Hàng không Moscow (MAI).

PGS.TS Trương Ninh Thuận phát biểu khai mạc buổi lễ

    Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà đánh giá cao những thành quả, công sức của các cán bộ, giảng viên Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ. Với sự hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel và ĐHQGHN, bên cạnh những lĩnh vực đào tạo công nghệ như công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, tự động hóa và khoa học vật liệu, Trường ĐH Công nghệ đã mạnh dạn tiên phong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Từ đó, Nhà trường khẳng định thương hiệu và đóng góp nguồn nhân lực phát triển đất nước trong lĩnh vực công nghệ cao liên ngành này.

    Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn đến sự hợp tác hỗ trợ Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, ĐHQGHN cùng nhiều thầy/cô đã đặt  phát triển lĩnh vực này tại Trường ĐH Công nghệ, đặc biệt là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (trước đây là Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel) và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn (trước đây là Giám đốc ĐHQGHN) đã chỉ đạo việc hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel và Trường ĐH Công nghệ.

PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi lễ

    Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp xứng đáng của cán bộ, giảng viên của Viện trong 5 năm qua – một sản phẩm của sự hợp tác hiệu quả giữa ĐHQGHN và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel. Trong thời tới, Phó Giám đốc mong muốn Viện tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao bằng các chính sách thu hút đội ngũ cán bộ; tiếp tục phát huy mối quan hệ hợp tác gắn bó toàn diện với Tập đoàn Viettel; hiện đại hóa và đồng bộ hóa các cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học theo mô hình a+b trong đó có những PTN, cơ sở thực hành do ĐHQGHN đầu tư và có những PTN, thực hành phối thuộc đặt tại Viettel; đa dạng hóa các mối quan hệ hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước đặc biệt là các đối tác uy tín, có trình độ cao của các nước tiên tiến.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp xứng đáng của cán bộ, giảng viên của Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ trong 5 năm qua

   Cũng trong buổi lễ, Ông Vũ Tuấn Anh – Viện trưởng Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ Viettel đề xuất thời gian tới hai đơn vị sẽ tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin đội ngũ chuyên gia, đối tác trong nước và quốc tế về lĩnh vực hàng không vũ trụ và công nghệ thông tin; thúc đẩy đào tạo công nghệ nền tảng mang giá trị thực tiễn, ưu tiên lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông; kết hợp chặt chẽ đào tạo ứng dụng thông qua việc đưa sinh viên thực tập, làm việc tại Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ Viettel, đặc biệt là tiếp tục hỗ trợ thực tập, tuyển dụng và học bổng cho sinh viên.

   Tại chương trình, Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ Viettel đã khen thưởng cho 19 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong năm học vừa qua và 05 sinh viên đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2022. Với những thành tích của Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ trong suốt 5 năm qua, sinh viên Nguyễn Thị Thu Phương (QH-2022-I/CQ) bày tỏ niềm tự hào khi được trở thành sinh viên của Viện, đây là nguồn động viên, cổ vũ cho sinh viên trong quá trình học tập. Đồng thời, Thu Phương nói riêng và sinh viên Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ nói chung ý thức được trách nhiệm của bản thân không ngừng tiếp tục trau dồi và học tập để gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

19 sinh viên được Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ Viettel khen thưởng

                                                                       

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Bài viết liên quan:

Lễ ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ

(Ảnh) Lễ ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ

[Infographic] Những gương mặt sinh viên tiêu biểu của khóa tốt nghiệp đầu tiên ngành Công nghệ Hàng không vũ trụ

Cơ hội học tại Học viện Hàng không Moscow (MAI) dành cho sinh viên ngành Công nghệ Hàng không vũ trụ

(UET-News)

 

 

Bài viết liên quan