Hội nghị quốc tế ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022

   Ngày 25/11/2022, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức thành công Hội nghị quốc tế ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APFITA 2022) với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông minh cho một nền nông nghiệp bền vững”.

   Tham dự hội nghị có GS Tien Yin Chou – Tổng thư ký Hiệp hội ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp khu vực châu Á Thái Bình Dương (APFITA). Về phía Trường ĐH Công nghệ có GS.TS. Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Hoài Sơn – Trưởng phòng KHCN&HTPT, GS.TS. Lê Huy Hàm – Chủ nhiệm khoa Công nghệ nông nghiệp. Hội nghị còn có sự tham dự của các đại diện của các đơn vị đồng tổ chức Mạng lưới quốc tế về công nghệ thông tin trong nông nghiệp (INFITA), Liên minh Đa dạng sinh học và Trung tâm nông nghiệp nhiệt đới Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hiệp hội nông nghiệp số Việt Nam. Đến dự hội nghị còn có đại diện các đối tác của trường Hiệp hội kinh doanh nông nghiệp Hà Lan – Việt Nam, Liên hiệp Hợp tác xã kinh tế số Việt Nam, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, cùng các nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà quản lý.

   Tại hội nghị, GS. Tien Yin Chou đã giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của APFITA. Hội nghị quốc tế APFITA tổ chức thường niên từ năm 1998 tại nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan, Úc, Indonesia và Thái Lan nhằm khai thác tiềm năng ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để nâng cao hiệu quả sản xuất trong nông nghiệp. Hội nghị này nhằm kết nối các nhà khoa học, quản lý, doanh nghiệp, trường đại học từ khắp nơi trên thế giới chia sẻ về những công nghệ tiên tiến, xu hướng, thách thức và giải pháp liên quan đến công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp bền vững.

GS Tien Yin Chou giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của APFITA

    Phát biểu tại hội nghị, GS. TS Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ nhấn mạnh đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng thì nền nông nghiệp đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, nền nông nghiệp Việt Nam chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, vì vậy để giải quyết những thách thức này cần sự phối hợp thông qua chính sách và công nghệ.

    Để góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp, dựa trên thế mạnh là một trong những đơn vị được công nhận là trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật, Trường ĐH Công nghệ đã thành lập Khoa Công nghệ nông nghiệp vào năm 2018. Nhà trường mong muốn những công nghệ tiên tiến của lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học máy tính, cơ điện tử và tự động hóa, công nghệ sinh học và công nghệ nano… sẽ được áp dụng vào trong lĩnh vực nông nghiệp và hướng tới tương lai phát triển cho nền nông nghiệp Việt Nam.

GS. TS Chử Đức Trình phát biểu tại Hội nghị

    Hội nghị diễn ra trong ba ngày từ ngày 24/11 đến ngày 26/11/2022 với hoạt động kết nối giữa nhà nghiên cứu và nhu cầu thị trường nông nghiệp số các các báo cáo được trình bày tại phiên toàn thể và các tiểu ban. Năm nay, hội nghị thu hút được hơn 120 đại biểu đến từ 8 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương với khoảng 83 báo cáo tóm tắt và toàn văn. Các báo cáo chủ yếu tập trung vào các chủ đề: Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp và canh tác kỹ thuật số; công nghệ thông tin trong nông nghiệp, phân tích dữ liệu, quang phổ hình ảnh cho các ứng dụng nông nghiệp và chính sách nông nghiệp trong kỷ nguyên số hóa.

    Hội nghị APFITA góp phần thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp cũng như tạo cơ hội quý giá để trao đổi kinh nghiệm và tạo ra các quan hệ hợp tác mới trong các lĩnh vực này. Nông nghiệp công nghệ cao là một trong những định hướng quan trọng để phát triển đất nước. Khoa Công nghệ nông nghiệp (Trường ĐH Công nghệ, Đại học Quốc Gia Hà Nội) được thành lập dựa trên định hướng này.

APFITA là Hiệp hội Ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp khu vực châu Á – Thái Bình Dương. APFITA tổ chức các hội thảo thường niên về Ứng dụng CNTT trong Nông nghiệp từ năm 1998. Tại Hội nghị APFITA 2019, Trường ĐH Công nghệ  đã được APFITA đồng ý chọn làm nước chủ trì tổ chức APFITA 2022 tại Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Một số thành viên Khoa Công nghệ nông nghiệp – Ban tổ chức Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

GS J.Adinarayana – IIT Bombay, India trình bày báo cáo “AIIA in Smart Agriculture (AIIA = Assimilate, Interpret, Innovate and Adapt)” tại Hội nghị

GS Teruaki Nanseki – Chủ tịch hội tin học nông nghiệp Nhật Bản trình bày online báo cáo “Agricultural  innovation and digital farming in Japan: Impact, risk, and perspective” tại Hội nghị

Sinh viên Khoa Công nghệ nông nghiệp giới thiệu báo cáo bằng poster

Hình ảnh tại các phiên Hội thảo Chuyên đề

(UET-News)

Bài viết liên quan