“UFBoot2: improving the ultrafast bootstrap approximation” được đề cử Giải thưởng ĐHQGHN về Khoa học và Công nghệ năm 2021

   Ngày 23/12/2021, tại Nhà Điều hành Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã diễn ra phiên họp trực tiếp kết hợp trực tuyến của Hội đồng xét chọn Giải thưởng ĐHQGHN về Khoa học và Công nghệ năm 2021. Đây là Giải thưởng ĐHQGHN nhằm khích lệ, tôn vinh những công trình hoặc cụm công trình khoa học và công nghệ (KH&CN), được diễn ra 3 năm/1 lần.

   Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp. Cùng dự phiên họp có 16 thành viên của Hội đồng.
Phát biểu tại phiên họp, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn bày tỏ sự cảm ơn đến các Hội đồng chuyên môn cùng các thành viên Hội đồng cấp ĐHQGHN đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm để đề cử 9 công trình tham gia Giải thưởng lần này. Đây là các công trình được Hội đồng chuyên môn đánh giá là có thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng môi trường học thuật, thúc đẩy phát triển tiềm lực KH&CN và khẳng định vị thế của ĐHQGHN trong hệ thống các cơ sở giáo dục đại học và các tổ chức KH&CN của đất nước. Phó Giám đốc ghi nhận và đánh giá cao những lao động trong nghiên cứu của các nhà khoa học tham gia Giải thưởng này.
   Các công trình được nhóm theo các lĩnh vực chuyên môn gồm: KH&CN Thông tin và Tính toán, KH&CN Vật liệu và Năng lượng, KH&CN Sự sống, KH&CN Trái đất và Môi trường, KH&CN Giáo dục, Khoa học Quản trị và Kinh tế, Khoa học Xã hội và Hành vi, Khoa học Nhân văn và Nghệ thuật.
   Năm 2021, các Hội đồng chuyên môn đề cử 9 công trình, trong đó công trình UFBoot2: improving the ultrafast bootstrap approximation” của PGS.TS Lê Sỹ Vinh, Khoa Công nghệ thông tin (Trường ĐH Công nghệ) đã lọt vào danh sách được Hội đồng đề cử. Bắt đầu từ năm 2018, nhóm tác giả gồm các thành viên PGS.TS. Lê Sỹ Vinh, TS. Hoàng Thị Điệp và TS. Bùi Quang Minh cùng các cộng sự tại Trung tâm Tin sinh tích hợp (CIBIV, University of Vienna, Áo) đã công bố công trình trên tạp chí Molecular Biology and Evolution. Đến nay, đã đạt hơn 2.000 trích dẫn trên tạp chí quốc tế và là công trình có số trích dẫn nhiều trong ĐHQGHN. Điều đó cho thấy công trình có ý nghĩa khoa học và thực tiễn đối với cộng đồng nghiên cứu về lĩnh vực tiến hoá và sinh học phân tử. Năm 2019, công trình được ban biên tập tạp chí MBE chọn vào danh sách MBE Citation Classics 2019. Năm 2020, tạp chí MBE Emerging Classics 2020 lựa chọn công trình để vinh danh các công bố có ảnh hưởng cao trong cộng đồng quốc tế về nghiên cứu tiến hóa.
   Hội đồng giải thưởng cấp ĐHQGHN căn cứ các đề xuất của Hội đồng chuyên môn, các thảo luận và đánh giá khách quan, khoa học của thành viên, lựa chọn tối đa không quá 05 công trình KH&CN có kết quả nổi bật hơn để trao Giải thưởng ĐHQGHN về KH&CN năm 2021.
   Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về Giải thưởng này trong các tin tiếp theo.
Theo PV – VNUMedia

Bài viết liên quan