Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN: Điểm đến của sinh viên quốc tế

   Từ ngày 28/8 đến ngày 03/9/2022, đoàn Trường Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD) do TS. Teo Tee Hui, giảng viên cao cấp, Khoa Thiết kế, phát triển sản phẩm dẫn đầu cùng TS. Shubhakar, giảng viên, Toán và kỹ thuật và ông Charles Xie, Văn phòng hợp tác quốc tế và 25 sinh viên SUTD tham gia chương trình Immersion Course tổ chức tại Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN.

   Trong chương trình, các thầy/cô của Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN và Trường Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore trình bày các báo cáo với chủ đề liên quan đến lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật. Cụ thể, ngày 29/8, PGS.TS. Hoàng Văn Xiêm (Khoa Điện tử viễn thông) trình bày báo cáo với chủ đề “Introduction of Robotics Engineering Program at VNU – University of Engineering and Technology”; ngày 30/8 TS. Teo Tee Hui trình bày báo cáo với chủ đề: “Design Thinking Workshop (1) Concept (Idea & Sketch)”. Ngày 31/8, TS. Teo Tee Hui trình bày báo cáo: “Design (CADing, online platform/solidwork, Autodesk etc.)”. Ngày 01/9, GS. Teo trình bày báo cáo: “Implementation”.

PGS. TS. Hoàng Văn Xiêm giới thiệu về Chương trình Kỹ thuật robot tại VNU-UET

   Đoàn sinh viên của SUTD đã được Viện Trí tuệ nhân tạo, khoa Điện tử viễn thông, khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano, khoa Công nghệ nông nghiệp và Bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông đưa về nghiên cứu, học tập tại các phòng thí nghiệm. Tại các phòng thí nghiệm, các thầy cô của hai trường giới thiệu đến sinh viên của hai bên các nội dung nghiên cứu mới nhất của các đơn vị, phương pháp tư duy thiết kế, mô hình hóa và triển khai thiết kế sản phẩm. Sinh viên cũng được tìm hiểu về thiết kế kiến trúc Việt Nam qua các hiện vật. Sau chương trình, sinh viên báo cáo về các nội dung đã triển khai thực tế tại các đơn vị dưới sự hướng dẫn của các thầy cô.

PGS.TS. Nguyễn Hoài Sơn – Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển trao chứng nhận hoàn thành chương trình Immersion Course cho các nhóm sinh viên nghiên cứu và học tập tại 5 đơn vị

   Trong những ngày tham gia giao lưu, TS. Teo Tee Hui, giảng viên cao cấp, Khoa Thiết kế, phát triển sản phẩm đã có nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với cán bộ, giảng viên và sinh viên UET. Chia sẻ về những kỷ niệm trong chuyến đi lần này, TS. Teo Tee Hui cho biết: “Sau hai năm bị hạn chế bởi đại dịch, cuối cùng thì sinh viên của hai trường SUTD và VNU-UET đã có cơ hội được gặp trực tiếp và giao lưu với nhau tại thành phố Hà Nội tươi đẹp và tràn đầy sức sống. Cảm nhận của cá nhân tôi đó là các bạn sinh viên VNU-UET rất giỏi và hiếu khách. Các bạn đã đưa chúng tôi đi tham quan thành phố và khuôn viên Nhà trường. Sau đó, đoàn sinh viên đã chia làm 5 nhóm về các Khoa để thực hiện việc học tập và nghiên cứu”.

TS. Teo Tee Hui giới thiệu Trường ĐH Công nghệ và Thiết kế Singapore

   Chia sẻ về chương trình, TS. Teo Tee Hui cho biết: “Đối với sinh viên SUTD, các em được làm quen với sinh viên VNU-UET thông qua trò chuyện, tìm hiểu văn hóa, trao đổi kiến thức kỹ thuật và xây dựng một tình bạn tốt đẹp. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên VNU-UET được rèn luyện khả năng ngoại ngữ, khả năng giao tiếp với sinh viên quốc tế. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng VNU-UET có thể gửi sinh viên đến SUTD để thắt chặt thêm tình hữu nghị và khám phá thêm các khả năng hợp tác khác”.  

   Với chuyến trải nghiệm học tập tại Trường ĐH Công nghệ, các bạn sinh viên SUTD đánh giá cao sự hỗ trợ và đam mê nghiên cứu của sinh viên UET. John David được phân về nhóm của Viện Trí tuệ nhân tạo cho biết: “Các bạn sinh viên VNU-UET rất tốt bụng, chăm chỉ và đam mê, đặc biệt là đồng cảm với các bạn sinh viên từ SUTD. Tuy vẫn còn rào cản ngôn ngữ nhưng sinh viên VNU-UET vẫn nhiệt tình giải thích các khái niệm, ý tưởng cho chúng em bằng tiếng Anh. Các phòng thí nghiệm của Trường rất hiện đại”.

John David đánh giá cao sự hỗ trợ và đam mê nghiên cứu của sinh viên UET

   Bên cạnh đó, sinh viên Soumyadeep Mahata được phân về nhóm khoa Điện tử viễn thông lại vui mừng với việc “thu hoạch” thêm hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam cũng như kỹ năng học tập, nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm của sinh viên UET. “Mình nghĩ đây là một môi trường rất khuyến khích sinh viên học tập bằng phương pháp learning by doing. Mình rất thích các con robot đặc biệt mà các bạn sinh viên khóa trước đã thực hiện tại đây” – Soumyadeep Mahata chia sẻ.

Soumyadeep Mahata (bên phải)

   Sau một tuần được học tập, nghiên cứu cùng đoàn giảng viên, sinh viên SUTD, sinh viên Trường ĐH Công nghệ có nhiều kỷ niệm và ấn tượng đối với kiến thức, kỹ năng của sinh viên SUTD. Thành Luân và Duy Hiệp, sinh viên Khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano tham gia nghiên cứu cùng các sinh viên SUTD, chia sẻ: “Đối với chúng em, việc tham gia vào chương trình giao lưu với sinh viên quốc tế là trải nghiệm vô cùng quý báu. Các bạn Singapore rất năng động, chủ động trong công tác nghiên cứu về lĩnh vực năng lượng, các bạn rất yêu thích văn hóa và các món ăn Việt Nam, đặc biệt là ấn tượng về sự nhiệt tình của giảng viên và sinh viên UET”. Ngoài ra, sau những buổi giao lưu hữu ích như thế này đã giúp Thành Luân và Duy Hiệp tiếp xúc với nền văn hóa mới và những phương pháp giáo dục, kỹ thuật công nghệ mới. “Những buổi giao lưu này giúp em tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh làm phương tiện giao tiếp. Thông qua chương trình, em đã xây dựng được mối quan hệ tốt với bạn bè quốc tế. Chúng em sẽ tiếp tục giữ liên lạc và trao đổi với nhau về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực khoa học và công nghệ”.

Duy Hiệp (hàng sau, thứ ba từ phải sang) và Thành Luân (hàng sau, thứ hai từ phải sang)

    Chia sẻ về chương trình, Nguyễn Minh Hoàng, sinh viên Khoa Điện tử viễn thông cho biết: “Ngoài việc được tiếp cận với nền văn hóa, giáo dục khác nhau, chúng em còn học hỏi thêm được kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc nhóm và xây dựng kế hoạch áp dụng trong những chương trình học tập và nghề nghiệp tương lai. Những buổi giao lưu này đã giúp em nhận ra sinh viên cần được thực hành nhiều hơn và ngoại ngữ là một lợi thế khi làm việc trong môi trường quốc tế. Em hi vọng Nhà trường tổ chức thêm nhiều chương trình giao lưu để sinh viên UET có cơ hội học tập và trải nghiệm môi trường quốc tế nhiều hơn nữa”.

Nguyễn Minh Hoàng (hàng sau, ngoài cùng bên trái)

   Sau khi thực hiện chuẩn bị và hỗ trợ các đơn vị triển khai chương trình, TS. Nguyễn Ngọc An – Phó Trưởng phòng KHCN&HTPT bày tỏ sự vui mừng khi đoàn giáo sư và sinh viên của SUTD đã tham gia trải nghiệm học tập tại Trường ĐH Công nghệ. TS. Nguyễn Ngọc An nhấn mạnh: “Chương trình giao lưu là cơ hội quý báu để sinh viên Trường ĐH Công nghệ được gặp gỡ, giao lưu với bạn bè quốc tế, đặc biệt là những trải nghiệm cùng học tập, làm dự án với sinh viên quốc tế. Qua đó, sinh viên được rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, làm dự án, làm việc nhóm, thuyết trình. Bên cạnh đó, sinh viên UET còn giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và hiểu rõ hơn về chính bản thân mình. Đây cũng là dịp để Nhà trường giới thiệu và mở rộng hoạt động giao lưu hợp tác với các trường Singapore nói riêng và ở khu vực Đông Nam Á nói chung. Hiện nay, Nhà trường đang tìm kiếm thêm các đối tác có uy tín, chất lượng cao để thiết lập quan hệ hợp tác, giao lưu trao đổi sinh viên”.

    Chia sẻ về “bí quyết” giúp sinh viên tự tin để tham gia các chương trình giao lưu, TS. Nguyễn Ngọc An cho biết: “Các bạn sinh viên nên trang bị cho bản thân thêm nhiều hiểu biết về lịch sử, văn hóa, đất nước con người Việt Nam và khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp ở một mức độ nhất định. Các kiến thức này sẽ là hành trang đi theo các em lâu dài và giúp ích cho các em rất nhiều trong cuộc sống sau này”.

TS. Nguyễn Ngọc An giới thiệu Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN

Trường Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore , có trụ sở tại Singapore, là đại học được thành lập vào năm 2015 trên cơ sở hợp tác giữa Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) và Trường Đại học Chiết Giang (Trung Quốc). Nhiệm vụ của trường thúc đấy kiến thức và nuôi dưỡng các nhà sáng tạo và nhà lãnh đạo về mặt kỹ thuật để phục vụ nhu cầu xã hội. Trường chuyên đào tạo, nuôi dưỡng các nhà lãnh đạo về công nghệ khoa học và nghệ thuật. SUTD cung cấp nhiều chuyên ngành đào tạo về Thiết kế, kiến trúc và Công nghệ hệ thống thông tin.

Một số hình ảnh của chương trình:

Sinh viên UET hướng dẫn các bạn SUTD thực hành tại phòng thí nghiệm khoa Điện tử viễn thông

Sinh viên nghiên cứu, học tập tại Viện Trí tuệ nhân tạo

Sinh viên nghiên cứu, học tập tại Khoa Công nghệ nông nghiệp

Sinh viên nghiên cứu, học tập tại Bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông

Sinh viên nghiên cứu, học tập tại Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano

Sinh viên các nhóm trình bày báo cáo nghiên cứu

Bài viết liên quan:

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ trải nghiệm chế tạo robot tại Trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản

(UET-News)

Bài viết liên quan