Trường Đại học Công nghệ tổ chức Hội nghị Đào tạo và Khoa học công nghệ năm học 2022-2023

Ngày 04/8/2023, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) đã tổ chức Hội nghị Đào tạo và Khoa học công nghệ năm học 2022-2023 nhằm đánh giá tình hình hoạt động đào tạo và khoa học công nghệ của Nhà trường trong năm học 2022-2023 và trọng tâm công tác năm học 2023-2024.

Tham dự Hội nghị, về phía ĐHQGHN có TS. Vũ Tuấn Anh – Phó Trưởng ban Khoa học công nghệ. Về phía Trường ĐH Công nghệ có GS. TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Nhà trường, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo, PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – nguyên Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Anh Thái – Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Thu Hương – Phó Hiệu trưởng cùng các lãnh đạo các phòng, Khoa, Viện, Trung tâm và đại diện giảng viên của các đơn vị.

Phát biểu khai mạc, GS.TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ gửi lời cảm ơn đến giảng viên, cán bộ đã đồng hành với Nhà trường trong bối cảnh nhiều thách thức và đổi mới. GS đánh giá cao những thành tích trong công tác sinh viên, giảng viên, tinh thần tự chủ đến từng đơn vị, từng cá nhân . Trong đó, Nhà trường hoàn thành đánh giá cơ sở giáo dục đại học và 4 chương trình đào tạo  với điểm số cao; tỷ lệ sinh viên sau một năm tốt nghiệp có việc làm tốt và thu nhập cao.

GS.TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ

Nhắc đến hội thảo GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu – Nhà Vật lý lỗi lạc được tổ chức trong tháng 7/2023 vừa qua, GS.TS. Chử Đức Trình cũng nhấn mạnh: “Lãnh đạo Viện Hàn lâm KH&CN VN, ĐHQGHN cùng nhiều đơn vị đánh giá những thành tựu GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu để lại, trong đó Trường ĐH Công nghệ là một trong những đơn vị do GS sáng lập. Và Nhà trường được đánh giá là trường đại học đang phát triển với nhiều tiềm năng lớn mạnh hơn nữa. Năm 2024, Nhà trường kỷ niệm 20 năm thành lập và 25 năm truyền thống – đây là dấu mốc quan trọng trong bối cảnh tự chủ đại học. Vì vậy, qua hội nghị này mong muốn thầy/cô góp ý và trao đổi những giải pháp trong thời gian tới để Nhà trường tiếp cận nghiên cứu chất lượng cao trong bối cảnh tự chủ đại học”.

Mở đầu hội nghị PGS.TS Nguyễn Phương Thái – Trưởng phòng Đào tạo và PGS.TS Nguyễn Hoài Sơn – Trưởng phòng Khoa học công nghệ và hợp tác phát triển trình bày báo cáo tổng kết công tác đào tạo và công tác khoa học công nghệ năm học 2022-2023 và kế hoạch nhiệm vụ năm học 2023 – 2024. Năm học 2022-2023, thực hiện tốt công tác tuyển sinh đại học trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ. Trong đó tuyển sinh đại học đạt 1.697 sinh viên với chất lượng đầu vào tốt, một số ngành thế mạnh tiếp tục giữ chất lượng đầu vào đứng đầu cả nước. Năm học vừa qua, Nhà trường duy trì và nâng cao chất lượng đào tạo với quy mô đào tạo đại học đạt 7.051 sinh viên, trong đó sinh viên đào tạo chất lượng cao theo Thông tư 23 đạt 37%. Về tình hình việc làm của sinh viên sau 1 năm tốt nghiệp, kết quả khảo sát của Phòng Công tác Sinh viên cho thấy tỉ lệ cử nhân/kỹ sư có việc làm hoặc học tiếp sau đại học là 95%, thu nhập ở mức cao so với mặt bằng chung của thị trường lao động.

PGS.TS Nguyễn Phương Thái báo cáo tổng kết công tác đào tạo năm học 2022-2023

Trong năm học 2023-2024, Nhà trường tiếp tục triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác đào tạo phù hợp với bối cảnh mới của Trường. Cụ thể, thực hiện tốt công tác tuyển sinh đại học, sau đại học năm 2023; tăng tỷ lệ tốt nghiệp đúng hạn bậc đại học và sau đại học; tăng hiệu quả tổ chứ giảng dạy các bậc đào tạo.

Năm học 2022-2023, Trường ĐH Công nghệ trong bối cảnh tiếp tục thực hiện Chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của ĐHQGHN cũng như thực hiện nhiều chính sách đầu tư tăng cường tiềm lực và khuyến khích hoạt động khoa học và công nghệ, gặt hái được nhiều thành tích nhất định. Về công bố khoa học, năm 2022 Nhà trường có 355 bài báo/báo cáo khoa học được công bố, trong đó lần đầu tiên số lượng các công bố trong danh mục WoS/Scopus vượt qua con số 200. So với năm 2021, tổng số bài báo/báo cáo khoa học cũng như số công bố thuộc danh mục WoS/Scopus tăng, trong đó số công bố thuộc danh mục WoS/Scopus tăng 30% so với năm 2021. Về sở hữu trí tuệ, năm 2022 Nhà trường có 02 bằng độc quyền sáng chế, 04 bằng độc quyền giải pháp hữu ích được cấp và 11 quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Trường đã thu hút, triển khai mới các đề tài, nhiệm vụ KH&CN, với 03 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, 09 đề tài cấp ĐHQGHN, 01 đề tài cấp Sở. Với chính sách khuyến khích và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ khoa học, Nhà trường đã sử dụng kinh phí đầu tư cho hoạt động KH&CN theo Nghị định số 99/2014/NĐ-CP để triển khai 20 đề tài cấp cơ sở. Năm học 2022-2023, tuy ảnh hưởng của hậu Covid-19 nhưng Nhà trường tiếp tục triển khai. 

PGS.TS. Nguyễn Hoài Sơn trình bày báo cáo tổng kết công tác khoa học công nghệ năm học 2022-2023

Trong năm học 2023-2024, Nhà trường sẽ tiếp tục các giải pháp đẩy mạnh KH&CN như: Nâng cao chất lượng, số lượng công bố khoa học quốc tế và các đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích, sản phẩm công nghệ được ứng dụng; tăng cường thu hút các đề tài hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, phát triển dịch vụ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm gia tăng tiềm lực khoa học và công nghệ của Trường

Sau phần báo cáo, hội nghị đã có những thảo luận xoay quanh công tác đào tạo và KH&CN năm học 2022-2023. Các đại biểu đều nhất trí cao với những thành tích về đào tạo, khoa học và công nghệ được nêu ra trong hai báo cáo, đồng thời hội nghị đã đưa ra các vấn đề liên quan đến đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên; các hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, chương trình đào tạo, chuyển đổi số trong giáo dục, chuẩn đầu ra đối với chương trình đào tạo,…

GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo đóng góp ý kiến tại hội nghị 

Kết thúc Hội nghị, GS.TS Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Nhà trường đã tổng kết, trao đổi và tiếp thu các ý kiến của Hội nghị. Những ý kiến đóng góp tâm huyết, tích cực và nhiều giá trị của các đại biểu sẽ góp phần thúc đẩy UET phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, giữ vững và phát triển thương hiệu là ngôi trường top đầu cả nước về đào tạo nhân tài trong lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ, đồng thời hướng đến kỷ niệm 20 năm thành lập và 25 năm truyền thống đầy tự hào.

GS.TS Chử Đức Trình, Hiệu trưởng phát biểu tổng kết hội nghị

Một số hình ảnh tại hội nghị

PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ đóng góp ý kiến tại hội nghị 

GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy – nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ

GS.TS. Lê Huy Hàm – Chủ nhiệm khoa Công nghệ nông nghiệp

GS.TSKH. Nguyễn Đông Anh – nguyên Chủ nhiệm khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa

PGS.TS Lê Sỹ Vinh – Chủ nhiệm khoa Công nghệ Thông tin

 (UET-News)

Bài viết liên quan