Sự kiện và thành tựu tiêu biểu của UET năm 2023: Bệ phóng để tăng tốc và bứt phá!

Trường Đại học Công nghệ- ĐHQGHN (VNU-UET) trong năm 2023 không chỉ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra, mà còn gặt hái những thành quả rực rỡ với các sự kiện, thành tựu tiêu biểu, trở thành bệ phóng để UET tiếp tục tăng tốc và bứt phá, góp phần khẳng định uy tín và thương hiệu của Nhà trường.

Hãy cùng nhìn lại các 10 sự kiện và thành tựu nổi bật của Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN trong năm vừa qua!

1. Kiện toàn Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ. Nâng cấp và thành lập các đơn vị mới

Tháng 5/2023, Giám đốc ĐHQGHN đã ký các Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN. Ngày 25/5/2023, nhân kỷ niệm 19 năm thành lập, Trường ĐH Công nghệ đã tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng Trường, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ và Ra mắt Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông trên cơ sở Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông.Tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Khoa Công nghệ nông nghiệp và thành lập mới Bộ môn Nông nghiệp số. Đây là những sự kiện quan trọng đối với Nhà trường, là nền tảng để UET hướng tới một chặng đường phát triển mới hứa hẹn nhiều bứt phá.

2. Công bố Chiến lược phát triển Trường Đại học Công nghệ năm 2035, tầm nhìn 2045

Ngày 28/11/2023, Trường ĐH Công nghệ đã công bố Chiến lược phát triển trường đến năm 2035, tầm nhìn 2045. Mục tiêu trong Chiến lược phát triển là hoàn thiện cơ cấu đào tạo của Trường, xác định Trường Đại học Công nghệ sẽ vươn lên thành đại học nghiên cứu, đổi mới sáng tạo tiên tiến của châu Á và một số lĩnh vực sẽ vào top 300 trên bảng xếp hạng thế giới năm 2035 và top 200 trên bảng xếp hạng thế giới vào năm 2045.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Chủ tịch HĐ trường trao Nghị quyết ban hành chiến lược cho GS.TS Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ

3. Tiếp tục phát triển mạnh về chất lượng đào tạo, chất lượng tuyển sinh

Năm 2023, Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN tiếp tục phát huy thế mạnh với các chương trình đào tạo chất lượng cao, môi trường học tập năng động, sáng tạo cho người học. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 01 năm tốt nghiệp đạt 96,5%. Đồng thời, hoàn thành việc điều chỉnh các chương trình đào tạo theo quy chế mới, cũng như mở mới các ngành đào tạo đại học đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội, mang lại những cơ hội phát triển nghề nghiệp mới cho sinh viên như ngành Thiết kế công nghiệp và đồ họa, dự kiến tuyển sinh năm 2024 và chuyên ngành Công nghệ màn hình tiên tiến thuộc Chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử.

Cùng với đó, hoạt động tuyển sinh trong năm 2023 của Nhà trường đã gặt hái được những thành công. Nhà trường tuyển sinh được 1868 sinh viên, đạt 101%, các chương trình đào tạo đều có điểm trúng tuyển cao, ở top đầu trong các trường đại học công nghệ – kỹ thuật của cả nước. Điều này cho thấy sự quan tâm, thu hút của học sinh, phụ huynh và xã hội đối với lĩnh vực khoa học kỹ thuật – công nghệ của Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN.

4. Triển khai Mô hình giáo dục toàn diện cho sinh viên học tập tại Hòa Lạc – góp phần xây dựng thế hệ công dân toàn cầu

Năm 2023 đã đặt một dấu mốc quan trọng đối với UET khi triển khai thành công mô hình giáo dục toàn diện cho sinh viên học tập tại Hòa Lạc. Hơn 700 sinh viên năm nhất của Nhà trường đã sinh hoạt, học tập và trải nghiệm theo mô hình giáo dục toàn diện, gắn chặt đào tạo kiến thức với phát triển kỹ năng mềm, các hoạt động thể dục, thể thao và câu lạc bộ.

Tại đây, sinh viên năm nhất có thể phát triển những năng lực cần thiết để đối mặt với môi trường công việc và cuộc sống ngày càng phức tạp. Đồng thời, nó cũng khuyến khích sự sáng tạo và khả năng thích nghi, giúp sinh viên tự tin và thành công trong mọi lĩnh vực. Đây cũng là nền tảng để sinh viên trở thành những công dân toàn cầu, sẵn sàng đáp ứng các thách thức và cơ hội trong thế giới công nghệ hiện đại.

5. Công tác kiểm định chất lượng và xếp hạng đại học gặt hái nhiều kết quả tích cực.

Năm 2023, Trường Đại học Công nghệ thu được những kết quả tích cực trong công tác kiểm định chất lượng. Nhà trường được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục với kết quả cao; 04 chương trình đào tạo đại học (Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Công nghệ kỹ thuật Điện tử – viễn thông, Kỹ thuật máy tính) được cấp giấy chứng nhận kiểm định.Tháng 10/2023, nhà trường cũng đã hoàn thành đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 07 chương trình đào tạo trình độ đại học gồm các ngành: Công nghệ thông tin, ngành Kỹ thuật Robot, ngành Vật lý kỹ thuật, ngành Cơ kỹ thuật, ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng, ngành Kỹ thuật năng lượng, ngành Công nghệ Hàng không vũ trụ theo tiêu chuẩn kiểm định của Bộ GD&ĐT và đang chờ cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Trường ĐH Công nghệ tiếp tục khẳng định vị thế trên các bảng xếp hạng đại học thế giới.Năm 2023, 6 lĩnh vực của ĐHQGHN tiếp tục được xếp hạng bởi QS Rankings, trong đó có 4 lĩnh vực thuộc sự quản lý, đào tạo của Trường Đại học Công nghệ đó là: Nhóm lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ (Engineering & Technology) top 451-500 thế giới; Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin (Computer Science & Information Systems) top 501-550 thế giới; Cơ kỹ thuật, hàng không và chế tạo (Engineering – Mechanical, Aeronautical & Manufacture) top 501-520 thế giới; và Kỹ thuật điện và điện tử (Engineering – Electrical & Electronic) top 501-520 thế giới; Vật lý và thiên văn học (Physics & Astronomy) top 551-600 thế giới.

Được ghi nhận trên các bảng xếp hạng danh tiếng này không chỉ là một minh chứng cho thấy chất lượng đào tạo, nghiên cứu của Nhà trường đối với xã hội, mà còn là động lực để UET tiếp tục phát huy môi trường học tập, giảng dạy chuẩn quốc tế, mở rộng các ngành nghề đào tạo mới, phù hợp với nhu cầu của thị trường, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước và xã hội.

6. Tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ, nghiên cứu ứng dụng gắn với thực tiễn

Năm 2023, UET đã tích cực thực hiện các hoạt động tăng cường tiềm lực, gia tăng giá trị nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, kinh phí khoa học công nghệ đạt 33,5 tỷ đồng, tăng 71% so với năm 2022, đạt 473% chỉ tiêu của ĐHQGHN giao. Hoạt động chuyển giao công nghệ được Nhà trường đẩy mạnh với 05 hợp đồng KHCN được ký kết mới với các đối tác trong nước với tổng kinh phí là 5,7 đồng.

Với sự nỗ lực cố gắng của các giảng viên/nghiên cứu viên của Nhà trường, các công bố khoa học của Nhà trường tiếp tục có sự gia tăng mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Trong năm 2023, cán bộ nhà trường đã công bố 453 công trình khoa học trong đó có 271 công trình công bố trên cơ sở dữ liệu WoS và SCOPUS, tăng 30,3% so với năm 2022, vượt chỉ tiêu ĐHQGHN giao; đã có 18 đơn đăng ký sở hữu trí tuệ (SHTT) được chấp nhận đơn hợp lệ và 05 bằng phát minh sáng chế được công nhận, trong đó có 1 đơn đăng ký SHTT ở nước ngoài.

Phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2023 tiếp tục được duy trì và thu được nhiều kết quả tích cực. Đã có 33 công trình tham gia cuộc thi sinh viên NCKH cấp trường  với 09 giải Nhất, 11 giải Nhì và 13 giải Ba cấp trường. Các nhóm sinh viên NCKH của Trường cũng đã đạt 01 Nhất, 02 Nhì, 02 Ba cấp ĐHQGHN; 01 giải Nhất, 01 giải Nhì cấp Bộ. Ngoài ra, có nhiều công trình có chất lượng đã nhận được sự quan tâm, trao thưởng trực tiếp của các doanh nghiệp. Nhiều sinh viên đã tham gia các đề tài KHCN và là đồng tác giả của nhiều công bố khoa học trong và ngoài nước.

Những “con số biết nói” này góp phần khẳng định uy tín, thương hiệu và thế mạnh của Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN trong lĩnh vực nghiên cứu tại Việt Nam, cũng như phát triển vươn tầm quốc tế. Bên cạnh đó, nhà trườngtham gia các triển lãm về Công nghệ chip bán dẫn và STEM với nhiều sản phẩm khoa học mang tính ứng dụng cao và được chuyển giao doanh nghiệp. Gian hàng của UET luôn thu hút được sự quan tâm đông đảo của lãnh đạo các cấp, cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHQGHN.

Thủ tướng Chính phủ tham quan gian trưng bày của Trường ĐH Công nghệ nhân dịp tham dự Triển lãm công nghệ VNU 2023

7. Tổ chức thành công các hội thảo quan trọng trong lĩnh vực bán dẫn và STEM

Trong năm 2023, Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN đăng cai tổ chức các hội thảo lớn, có uy tín,thu hút nhiều đại biểu trong nước và quốc tế tham dự như Diễn đàn “SEMI SEA TalentCONNECT”; Hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật, Toán học (STEM), thực hiện đột phá chiến lược về phát triển nguồn nhân lực theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”; Hội thảo quốc tế của IEEE về Xử lý tín hiệu thống kê lần thứ 22; Hội nghị Quốc tế lần thứ 7 về Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa “The 7 th International Conference on Engineering Mechanics and Automation (ICEMA 2023)”; Hội thảo quốc tế “Tác động của khí hậu và môi trường đến hoạt động thể chất và giấc ngủ” (Impacts of climate and the environment on physical activity and sleep); Diễn đàn sinh viên NCKH khối ngành kỹ thuật năng lượng (SF2023).

Với thành công của các hội thảo tầm cỡ quốc tế, UET ngày càng nâng cao vị thế của mình không chỉ là một trong những trường đại học hàng đầu trong đào tạo, nghiên cứu lĩnh vực khoa học kỹ thuật – công nghệ, mà còn là nơi hội tụ, trao đổi và thảo luận của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu hàng đầu, đưa ra những giải pháp, chiến lược đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội.

8. Triển khai hợp tác sâu rộng với nhiều đối tác có chất lượng và thứ hạng cao

Năm 2023, Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN đã tiến hành hợp tác sâu rộng với nhiều đối tác lớn có uy tín trong nước và quốc tế.Nhà trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 11đối tác quốc tế và 06 đối tác trong nước.

Nhiều hoạt động hợp tác phát triển được triển khai gắn với việc thực hiện nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu của trường như ký kết hợp tác với Công ty TNHH LG Display Hải Phòng (LGDVH) trong đào tạo, nghiên cứu chuyên môn, LGDVH tài trợ kinh phí mở chuyên ngành Công nghệ màn hình tiên tiến thuộc chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử tại Khoa CHKT&TĐH, ký kết hợp tác với Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software), thành lập phòng thí nghiệm mục tiêu với tên gọi FPT-UET Software Technology Laboratory, hợp tác với Samsung trong hỗ trợ đào tạo về lập trình và thực hiện đề tài hợp tác nghiên cứu, … Nhà trường cũng hợp tác với Bộ GD&ĐT Hàn Quốc, mở ra 08 lớp tiếng Hàn miễn phí cho hơn 300 sinh viên, qua đó nâng cao chất lượng và sự phù hợp của các kỹ sư, cử nhân với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Hàn Quốc.

9. Tập thể Trường Đại học Công nghệ và nhiều nhà khoa học UET được vinh danh với các thành tích xuất sắc.

Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì; Trường tiếp tục nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc bồi dưỡng, tổ chức cho các đội tuyển quốc gia tham dự Olympic khu vực và quốc tế năm 2023; được ĐHQGHN công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và được tặng bằng khen của ĐHQGHN.

Nhiều nhà khoa học UET cũng đã được vinh danh với những giải thưởng cao quý:  TS. Lê Đình Anh – giảng viên Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ đạt giải thưởng Quả Cầu vàng lĩnh vực Công nghệ môi trường; TS. Ngô Thị Duyên – giảng viên Khoa Công nghệ thông tin vinh dự nhận giải thưởng Nhà Giáo ĐHQGHN năm 2023”; Phòng thí nghiệm trọng điểm Micro&Nano, Nhóm nghiên cứu mạnh Vật liệu và kết cấu tiên tiến nhận Bằng khen Giám đốc ĐHQGHN vì có thành tích nghiên cứu xuất sắc; 02 cán bộ nhận danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN; Nhóm nghiên cứu Khoa Công nghệ nông nghiệp giành giải Nhất giải thưởng Mitsui Chemicals R&D Collaboration Award 2023.

Đây là một trong những nguồn động lực và khích lệ rất lớn, không chỉ ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu của từng cá nhân, tập thể mà còn tạo nên sức mạnh để Nhà trường đột phá hơn nữa trong thời gian tới, thực hiện thật tốt sứ mệnh giáo dục vinh quang.

10. Sinh viên UET đạt nhiều thành tích xuất sắc trong các cuộc thi trong nước và quốc tế

UET tự hào khi sinh viên Trường ĐH Công nghệ đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi trong nước và quốc tế như: Cúp Vàng Kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 32 và giải Nhất Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia Hue City; đội tuyển Olympic Toán học đạt top 4 cuộc thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc năm 2023 với thành tích 04 giải Nhất, 06 giải Nhì và 01 giải Ba; Đạt giải Nhì toàn đoàn cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2023; 02 nhóm được giải Nhất, Nhì sinh viên NCKH cấp Bộ năm 2023; 02 nhóm sinh viên đạt giải nhất và nhì tại Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo công nghệ quốc gia – RND to Startup 2023; đạt giải nhì tại Diễn đàn sinh viên nghiên cứu khoa học khối ngành kỹ thuật năng lượng – Student Forum 2023; 02 nhóm sinh viên đạt giải thưởng tại cuộc thi quốc tế “Thiết kế về thực tế ảo” tại Nhật Bản; 06 thủ khoa tốt nghiệp có thành tích xuất sắc trong học tập được nhận bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN.

Sẵn sàng tăng tốc và bứt phá!

Những sự kiện, thành tựu tiêu biểu và hoạt động nổi bật trên là những “quả ngọt” mà UET đã thu hoạch sau một năm nhiều nỗ lực, cố gắng. Thành công này đến từ sự chỉ đạo sát sao của Tập thể Lãnh đạo Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN, sự cống hiến, đoàn kết, đồng sức, chung lòng của cả tập thể Nhà trường, tạo nên sức mạnh vượt qua những khó khăn, thách thức.

Trong năm 2024, UET sẽ tiếp tục vươn mình lớn mạnh, tăng tốc và bứt phá để thực hiện những mục tiêu lớn và dài hạn. Với triết lý giáo dục “Sáng tạo và vun đắp giá trị nhân văn của công nghệ” đi liền với giá trị cốt lõi “Đổi mới sáng tạo, Hợp tác, Chất lượng cao, Nhân văn”, Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN đã và đang trở thành một địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật công nghệ chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài của cả nước, khu vực và thế giới” gắn với “Phát triển bền vững”, thực hiện “Trách nhiệm xã hội” và “Trách nhiệm quốc gia”. 

(UET-News)

Bài viết liên quan