Phía sau sự tỏa sáng của học trò, là những người thầy miệt mài “thắp lửa” đam mê…!

Không chỉ được biết đến là một trong những ngôi trường năng động, sáng tạo và chất lượng giáo dục hàng đầu cả nước trong lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật – Công nghệ, Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN (UET – VNU) còn là ngôi trường chắp cánh ước mơ cho nhiều thế hệ sinh viên, học viên với các chương trình học bổng đa dạng và giá trị. Trong đó, có những UETers dưới sự dẫn dắt, đồng hành của thầy cô, cùng sự nỗ lực và cố gắng, đã thành công chinh phục những suất học bổng toàn phần tại các trường đại học lớn ở nước ngoài.

Sinh viên, học viên được truyền cảm hứng và “chắp cánh” chinh phục học bổng nghiên cứu tại nước ngoài

Tại Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN, sinh viên và học viên có nhiều cơ hội được học hỏi, kết nối và tham gia nghiên cứu trực tiếp cùng với các thầy cô giáo tận tâm, yêu nghề, có trình độ chuyên môn cao. Chính vì thế, “ngọn lửa” đam mê đã được trao truyền giữa thầy và trò, là tiền đề nuôi dưỡng và phát triển những hoài bão, khát vọng, để UETers tự tin khám phá và gặt hái thành công trên con đường mà bản thân lựa chọn.

“Em cảm thấy may mắn và biết ơn khi được các thầy cô UET hỗ trợ và giúp đỡ trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu tại trường. Đặc biệt, khi làm đồ án tốt nghiệp, em đã được giảng viên hướng dẫn của mình – PGS.TS Hoàng Văn Xiêm chỉ dạy. Thầy luôn mang đến nguồn năng lượng tích cực, lan tỏa tinh thần nghiên cứu hăng say, nghiêm túc và kiên trì đến mỗi sinh viên chúng em. Chính vì thế, sau quãng thời gian dưới sự chỉ bảo của thầy, em đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm.” – Võ Gia Khánh, cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Máy tính, Khoa Điện tử Viễn thông chia sẻ về môi trường học tập tại UET, được các thầy cô hết lòng giúp đỡ.

Khánh cũng chia sẻ thêm lý do giúp cho bản thân có sự bứt phá, chinh phục thành công học bổng Thạc sĩ tại Trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản – đối tác uy tín của Trường Đại học Công nghệ: “Được học hỏi, làm việc trực tiếp với các thầy cô dày dặn kinh nghiệm, em nhận thấy cách tư duy của mình cũng đã được mở rộng hơn, kỹ năng thuyết trình cũng được cải thiện rõ rệt, và bản thân cũng “bỏ túi” được nhiều bài học quý giá trong quá trình làm nghiên cứu. Đây cũng chính là bước đệm quan trọng để em tự tin thử sức đăng ký xét nhận học bổng học Cao học tại Trường ĐH Công nghệ Chiba – Nhật Bản”.

Võ Gia Khánh – cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Máy tính của UET nhận được học bổng Thạc sĩ tại Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản

Ngoài Võ Gia Khánh, còn rất nhiều sinh viên của Khoa, của Trường, trưởng thành từ sự hướng dẫn tận tâm, nhiệt huyết và hết lòng chỉ dạy của các thầy cô.

“Trong những năm tháng theo học dưới mái trường Công nghệ, mình có rất kỷ niệm đáng nhớ cả trong công việc và cuộc sống, nhưng có lẽ, kỷ niệm đáng nhớ nhất là khi tham gia Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020. Khi ấy, dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát nghiêm trọng trên phạm vi cả nước, thực hiện giãn cách xã hội, nên mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai ý tưởng vào thực tế cũng như viết báo cáo. Tuy không thể đến trường làm việc trực tiếp, nhưng thầy hướng dẫn, PGS. TS. Hoàng Văn Xiêm, vẫn luôn dành sự ưu tiên và liên tục cùng mình trao đổi, cập nhật kết quả, luyện tập cách trình bày và sửa lỗi hành văn trong báo cáo. Sự tận tâm của thầy đã trở thành nguồn động lực to lớn để mình nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhất công trình nghiên cứu của mình. Cuối cùng, sản phẩm của mình đã vinh dự đạt giải Nhất tại Hội nghị Nghiên cứu Khoa học năm đó.”– những chia sẻ xúc động với kỷ niệm đáng nhớ của Cựu học viên Nguyễn Quang Sang – Khoa Điện tử Viễn thông khi là sinh viên UET đến với người thầy của mình là PGS. TS. Hoàng Văn Xiêm.

Anh Nguyễn Quang Sang – cựu sinh viên, cựu học viên Khoa Điện tử Viễn thông, UET

Nguyễn Quang Sang cũng đã xuất sắc nhận được học bổng toàn phần dành cho nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Yang Ming Chiao Tung – Đài Loan ngay sau khi hoàn thành chương trình cao học tại Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN. Chia sẻ về cơ hội nhận được học bổng giá trị này, Sang cho biết: “Quãng thời gian theo học Thạc sĩ tại UET là một trong những khoảng thời gian đẹp nhất của mình, cũng là môi trường mang đến cho mình cơ hội tiếp cận với học bổng nghiên cứu giá trị. Trong suốt quá trình đó, thầy cô Nhà trường và đặc biệt là PGS.TS Hoàng Văn Xiêm đã giúp đỡ mình rất nhiều, từ những việc liên quan đến chuyên môn như định hướng nghiên cứu, cách viết bài và công bố, giúp mình chuẩn bị hồ sơ, viết thư giới thiệu, đến những thủ tục hành chính, hay hỗ trợ cả những lúc mình gặp phải khó khăn trong cuộc sống. Nhờ đó, mình đã có sự chuẩn bị tốt nhất và may mắn “rinh” thành công học bổng này.”.

UET – Môi trường giúp người học hiện thực hóa ước mơ

Với thương hiệu của một trường đại học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật – Công nghệ trên nhiều bảng xếp hạng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển theo xu hướng hiện đại, bền vững, Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN tự hào khi là môi trường để mỗi giảng viên phát huy tài năng và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, là nơi nuôi dưỡng và vun đắp ước mơ cho nhiều thế hệ sinh viên.

Không chỉ có môi trường học tập tích cực, tại UET nói chung và Khoa Điện tử Viễn thông nói riêng còn có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa năng nổ, giúp cho các sinh viên gắn bó, phát triển các kỹ năng mềm bên cạnh việc học tập, nghiên cứu..

“Đối với em, rào cản lớn nhất khi trở thành tân sinh viên đó chính là việc thích nghi với môi trường và cách học tập hoàn toàn mới ở bậc đại học. Đặc biệt là với ngành học mang tính thực hành cao như ngành Kỹ thuật Robot, em thấy rằng việc tích lũy các trải nghiệm thực tế, tiếp cận với các linh kiện, các loại máy móc và công nghệ từ sớm là rất cần thiết. Qua sự giới thiệu của các thầy cô trong Khoa và anh chị khóa trước, em đã xin vào Lab Robotics 704 – Bộ môn Kỹ thuật Robot do PGS.TS Hoàng Văn Xiêm là chủ nhiệm, để có cơ hội tham gia học hỏi và nghiên cứu thực tế. Những dự án, cuộc thi mà em cùng tham gia với các thành viên trong Lab luôn nhận được sự giảng dạy nhiệt tình, chi tiết của thầy, mang lại cho mỗi người nhiều kinh nghiệm quý giá. Em vô cùng khâm phục sự đầu tư, niềm đam mê của thầy đối với việc nghiên cứu khoa học, cũng như sự tỉ mỉ, tâm huyết và trách nhiệm mà thầy dành cho mỗi dự án dù có quy mô nhỏ hay lớn. Đó chính là động lực cho em và nhiều sinh viên khác không ngừng nỗ lực, kiên trì, mạnh dạn theo đuổi lĩnh vực mà mình yêu thích” – Sinh viên Nguyễn Đức Khánh Huyền, K67, ngành Kỹ thuật Robot chia sẻ cảm nhận sau năm học đại học đầu tiên tại UET.

Sinh viên Nguyễn Đức Khánh Huyền – K67 ngành Kỹ thuật Robot – cùng thầy giáo hướng dẫn và các bạn tại Lab Robotics 704 thực hiện các dự án nghiên cứu

Nhắc về ngôi trường nơi bản thân từng theo, Nguyễn Quang Sang, cựu học viên chuyên ngành Kỹ thuật viễn thông tự hào bày tỏ: “Đối với CTĐT thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Viễn thông tại Khoa Điện tử Viễn Thông, Trường ĐHCN – ĐHQGHN, em đánh giá là một trong những CTĐT hàng đầu tại Việt Nam hiện tại. Đội ngũ giảng viên của Nhà trường đều là những người có kiến thức chuyên môn vững vàng, được đào tạo chuyên sâu tại các trường đại học hàng đầu trong nước cũng như trên thế giới, bên cạnh đó, đội ngũ trợ giảng hết sức nhiệt tình giúp học viên tháo gỡ khó khăn và giải đáp mọi thắc mắc. Nhờ đó, chất lượng đào tạo luôn được đánh giá cao, được các công ty, tập đoàn lớn tại Việt Nam tin tưởng. Không những vậy, cơ hội tham gia các dự án nghiên cứu hay các suất học bổng tại UET cũng luôn rộng mở với tất cả người học, bởi tại đây, mình đã được tiếp xúc và làm quen với những công nghệ tiên tiến, cập nhật, là bước đệm quan trọng trong hoạt động nghiên cứu của mình hiện tại và tương lai”.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Quang Sang (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh với PGS.TS Hoàng Văn Xiêm (áo xanh đậm, đứng thứ 2 từ phải vào), người thầy đã hướng dẫn, hỗ trợ trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu và xin học bổng tiến sĩ

Quang Sang cũng gửi gắm những lời khuyên ý nghĩa đến các bạn trẻ đang và sẽ theo học tại UET rằng: “Đối với các bạn sinh viên và học viên, được học tập tại một trong những ngôi trường có bề dày truyền thống và chất lượng hàng đầu cả nước là một cơ hội cần phải chắt chiu và tận dụng. Hãy xác định cho bản thân một định hướng rõ ràng, luôn lấy đó làm mục tiêu phải hoàn thành; trau dồi thêm kỹ năng, đặc biệt là ngoại ngữ; rèn luyện khả năng tự học, tự nghiên cứu, tính chủ động và cầu tiến trong công việc. Chắc chắn, với sự cố gắng không ngừng, cùng sự giúp đỡ của thầy cô, gia đình… các bạn sẽ có một tâm thế tự tin, vững vàng, gặt hái nhiều thành công trong công việc và sự nghiệp sau này.”

Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN không chỉ nỗ lực mang đến cho các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh một môi trường học tập, nghiên cứu tốt nhất, mà còn đem lại những cơ hội học bổng vô cùng hấp dẫn để phát triển tương lai, đồng hành cùng các bạn hiện thực hóa ươc mơ, trở thành những thế hệ trẻ tài năng tiếp tục cống hiến cho đất nước, xã hội.

(UET-News)

Bài viết liên quan