Make in Việt Nam, tư duy đổi mới và thực tiễn sáng tạo

   Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Khoa Điện tử viễn thông, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp cùng Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam (REV) tổ chức “Hội nghị Quốc gia lần thứ XXIV về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin” (viết tắt là REV-ECIT), vào ngày 18/12/2021, dưới hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

   Tham dự hội nghị có Ông Lê Quang Huy – Uỷ viên BCH Trung ương, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội; TS. Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông; TSKH. Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam; TS. Trần Đức Lai – Chủ tịch Hội Vô tuyến – điện tử Việt Nam. Về phía ĐHQGHN có PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN, Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Nhà trường, GS.TS. Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng, TS. Đinh Triều Dương – Chủ nhiệm khoa Điện tử – Viễn thông, cùng các cán bộ và sinh viên của Khoa.

   Là đơn vị có nhiều năm hợp tác, triển khai nhiều nội dung hiệu quả với Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam, Chi hội Vô tuyến – Điện tử thuộc Khoa Điện tử – Viễn thông, Trường ĐHCN là một bộ phận quan trọng đóng góp vào sự lớn mạnh của Hội. Các Thầy Cô trong Khoa đã luôn nhiệt huyết, đóng góp hết sức mình cho sự phát triển của Hội ngay từ những ngày đầu thành lập. Các Thầy Cô đó có thể kể đến là: GS. Nguyễn Văn Ngọ – Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 4 (2004 – 2009), GS. TSKH Phan Anh – Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 5 (2009 – 2014), hay ngoài ra có thể kể đến các Giáo sư là người Việt ở nước ngoài như: GS. Huỳnh Hữu Tuệ, GS. Nguyễn Đình Thông v.v.

   Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Trường ĐHCN bày tỏ sự sự vinh dự khi được Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam tin tưởng giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức hội nghị. Đồng thời, Hội nghị còn là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập của Khoa Điện tử – Viễn thông,trường ĐHCN. Trong nhiều năm qua, các thế hệ giảng viên và sinh viên của Khoa đã có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động khác nhau của Hội, qua đó phát triển được nghề nghiệp chuyên môn và mối quan hệ hợp tác.

PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Trường ĐHCN phát biểu chào mừng

   PGS. TS. Nguyễn Việt Hà khẳng định, Nhà trường rất tâm đắc với chủ đề hội nghị năm nay “Make in Viet Nam:Tư duy đổi mới và Thực tiễn sáng tạo”. Chủ đề hội nghị không chỉ thể hiện tính định hướng cao trong hoạt động của Hội với bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư, mà còn kích thích tinh thần tự chủ, chủ động đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu và đào tạo của các trường đại học.

   Trong bối cảnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, Hội nghị là sự kiện lớn có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra cơ hội gặp gỡ, trao đổi sâu rộng giữa các trường Đại học/Viện nghiên cứu với các Doanh nghiệp/Tập đoàn. Đồng thời, là minh chứng rõ nét công nghệ của chúng ta có thể khắc phục, giải quyết các bài toán khó khăn của xã hội.

   Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam, TS. Trần Đức Lai cho biết, Hội nghị đã được khẳng định vị thế là một trong những sự kiện khoa học thường niên lớn nhất trong lĩnh vực Điện tử, truyền thông, có bề dày lịch sử trên 30 năm với mục đích nhằm tập hợp và công bố các báo cáo, các công trình khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực Điện tử, Viễn thông và Công nghệ thông tin tại Việt Nam. REV-ECIT 2021 nhận được 102 công trình khoa học đến từ 25 trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức nghiên cứu khoa học trên toàn quốc. Trong đó, 79 công trình tiêu biểu đã được báo cáo và đăng trên kỷ yếu hội nghị, 33 công trình được báo cáo trong 6 phiên hội thảo và 46 công trình được trình bày dưới dạng poster.

TS. Trần Đức Lai – Chủ tịch Hội Vô tuyến – điện tử Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

   Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông, TS. Phan Tâm cho biết: giải thưởng góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo của các trường, Viện, cơ sở nghiên cứu trong lĩnh vực Điện tử, Viễn thông. Đồng thời, đây là nơi ghi nhận và góp phần nhân rộng những sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Việt Nam phục vụ cho  chính đất nước Việt Nam.

Sản phẩm “Hệ thống mã hóa và giải mã video phân tán thế hệ mới” do TS. Đinh Triều Dương làm trưởng nhóm đã dành giải Ba giải thưởng sản phẩm khoa học công nghệ điện tử – viễn thông Việt Nam

   Trong khuôn khổ hội nghị, các chuyên gia trong lĩnh vực Điện tử – Viễn thông đã chia sẻ nhiều chính sách thúc đẩy phát triển Công nghiệp số Make in Việt Nam; Giải mã xu hướng chuyển đổi năng lượng đến năm 2025, …

   Bên lề Hội nghị, Ban tổ chức đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức triển lãm và trưng bày một số sản phẩm công nghệ tiêu biểu trong lĩnh vực Điện tử – Viễn thông và Công nghệ Thông tin theo chủ đề “Make Việt Nam” của Hội nghị.

  Trong các năm qua, Trường ĐHCN đã phối hợp cùng Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam tổ chức nhiều phiên Hội nghị Quốc gia, trong đó có: Hội nghị Quốc gia lần thứ 8 (tổ chức năm 2002), Hội nghị Quốc gia lần thứ 11 (năm 2008), Hội nghị Quốc gia lần thứ 16 (năm 2013), và Hội nghị Quốc gia lần thứ 24 (năm 2021). Năm 2011, Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam và Trường Đại học Công nghệ đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chính thức cho giai đoạn 5 năm (2011-2016) và tiếp tục ký cho giai đoạn 5 năm tiếp theo (2016-2021).

Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Điện tử – Viễn thông, trường Đại học Công nghệ đã không ngừng phát triển về cả số lượng lẫn chất lượng. Khoa hiện tại đang triển khai 03 chương trình đào tạo các ngành: Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Kỹ thuật Máy tính, và Kỹ thuật Robot. Điểm tuyển sinh đầu vào hàng năm của các ngành này đều thuộc top dẫn đầu trong khối các trường đại học về Khoa học và Kỹ thuật của cả nước. Khoa cũng thu hút được nhiều cán bộ trẻ có trình độ chuyên môn giỏi, nhiệt huyết, được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước về công tác tại Khoa, trong đó tỉ lệ giảng viên có trình độ Tiến sỹ trong Khoa đạt trên 90% (thuộc tỉ lệ cao nhất trong cả nước). Các sinh viên của Khoa đạt tỉ lệ 100% có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, với mức lương cao tại các Doanh nghiệp hay các Tập đoàn lớn như: Viettel, VNPT, Samsung, Ericsson v.v. Điều đó đã từng bước khẳng định được vị thế, thương hiệu và chất lượng đào tạo của Khoa đối với xã hội trong suốt 25 năm qua.

Thông tin báo chí:

– VTV: Vinh danh 79 công trình khoa học tiêu biểu tại REV-ECIT 2021

– Dân trí: “Make in Viet Nam” tư duy đổi mới và thực tiễn sáng tạo

Tuyết Nga – Đăng Hoàng (UET-News)

Bài viết liên quan