Lễ khai mạc cuộc thi Lập trình Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023

Nhằm tạo cơ hội giao lưu, học hỏi cho các tài năng xây dựng và phát triển phần mềm giữa hai nước Việt – Hàn, ngày 01/8/2023, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp Hiệp Hội ICT Gyeongbuk thông qua đơn vị đại diện là Trung tâm Giao lưu và Hợp tác châu Á (ACC) tổ chức Lễ khai mạc cuộc thi “Lập trình Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023” dành cho học sinh lần đầu tiên tại nhà E3.

Tham dự Lễ khai mạc về phía Hàn Quốc có, ông Choi Hyuk Joon – Cục trưởng Cục Khoa học Metaverse tỉnh Gyeongbuk; bà Park Soo Young – Giám đốc Khu Công nghệ cao Pohang; ông Cho Seung Rae – Tổng Giám đốc Hiệu hội Xúc tiến công nghiệp công nghệ thông tin quốc gia Hàn Quốc, văn phòng Hà Nội. Về phía Trường ĐH Công nghệ có GS.TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Hoài Sơn – Trưởng phòng Khoa học công nghệ và hợp tác phát triển, PGS.TS. Lê Sỹ Vinh – Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin cùng lãnh đạo đơn vị Trung tâm máy tính và giảng viên Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên – ĐHQGHN. Đặc biệt là sự tham dự của học sinh đến từ Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên – ĐHQGHN và Trường THPT Software Gyeongbuk, Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS. Chử Đức Trình, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ gửi lời cảm ơn đến đại diện lãnh đạo phía tỉnh Gyeongbuk (Hàn Quốc), đặc biệt là sự tham dự của các học sinh đến từ Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên – ĐHQGHN và Trường THPT Software Gyeongbuk, Hàn Quốc. GS. khẳng định: “Tuy cuộc thi Lập trình Việt – Hàn được tổ chức lần đầu tiên tại Trường ĐH Công nghệ, nhưng cuộc thi có ý nghĩa lan tỏa sâu rộng, góp phần khơi dậy đam mê về lập trình nói riêng và sáng tạo khoa học công nghệ nói chung của thanh niên Việt Nam và Hàn Quốc”. Cuộc thi này là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc nói chung, đồng thời giữa Trường ĐH Công nghệ với các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng, Giáo sư cho biết: “Việt Nam – Hàn Quốc vừa kỷ niệm 30 năm hợp tác, điểm nhấn là sự kiện Tổng thống Hàn Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam vào tháng 6/2023. Hàn Quốc là một trong những quốc gia đi đầu về đổi mới công nghệ đặc biệt là các công nghệ và sản phẩm về công nghệ thông tin và truyền thông. Trường ĐH Công nghệ cũng hợp tác chặt chẽ với các đối tác là doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu Hàn Quốc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu triển khai”.  

GS.TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN

Chia sẻ về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày nay, Hiệu trưởng Chử Đức Trình nhấn mạnh: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là một bước ngoặt lớn trong lịch sử loài người, khi các công nghệ mới được phát triển và kết hợp với nhau để tạo ra những thay đổi đột phá trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Trong đó, công nghệ thông tin truyền thông đóng vai trò là một yếu tố then chốt, giusp kết nối, xử lý và tận dụng dữ liệu một cách hiệu quả và thông minh. Tôi chắc chắn một điều, thế giới 10 năm tới là thế giới của các em học sinh tham dự cuộc thi ngày hôm nay. Vì vậy, mức độ làm chủ và tận hưởng thế giới trong 10 năm đến 50, 60 năm tới của các em học sinh hôm nay hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ, kiến thức và kỹ năng mà các em tích lũy được”.

Tiếp nối chương trình, ông Choi Hyuk Joon – Cục trưởng Cục Khoa học Metabus tỉnh Gyeongbuk gửi lời cảm ơn đến sự tiếp đón của Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN và một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của cuộc thi dành cho hai bên: “Cuộc thi là sân chơi giúp học sinh THPT hai nước Việt Nam và Hàn Quốc có thể xác nhận lại những thành quả các em tích lũy được trong thời gian qua. Tôi mong các em sẽ phát huy hết năng lực mà mình có và đạt được kết quả như mong muốn. Đồng thời, thông qua cuộc thi, các em học sinh hai nước sẽ chia sẻ niềm đam mê trong lĩnh vực phần mềm và thông qua buổi thảo luận trong chương trình để trở thành những nền móng nhân tài về công nghệ cao trong tương lai”.

Ông Choi Hyuk Joon – Cục trưởng Cục Khoa học Metabus tỉnh Gyeongbuk

Để giới thiệu về thế mạnh, lĩnh vực phát triển của tỉnh Gyeongbuk, Hàn Quốc, bà Park Soo Young – Giám đốc Khu Công nghệ cao Pohang cho biết: “Tỉnh Gyeongbuk có diện tích khoảng 190 nghìn km2. Các ngành công nghiệp chính của tỉnh gồm thép, điện tử, phụ tùng ô tô và pin thứ cấp, với thu nhập quốc dân trên đầu người đạt 32 nghìn USD/người. Đặc biệt, ngành sản xuất vật liệu, linh kiện và thiết bị bán dẫn là lĩnh vực công nghiệp tiêu biểu của tỉnh. Hiện nay, tỉnh đang có kế hoạch đẩy mạnh nguồn ngân sách cho các dự án trong nhiều lĩnh vực như kinh tế và công nghiệp; văn hóa, phúc lợi; an ninh, môi trường; đào tạo nhân tài ngành kỹ thuật số”.

Bà Park Soo Young – Giám đốc Khu Công nghệ cao Pohang giới thiệu về thế mạnh, lĩnh vực phát triển của tỉnh Gyeongbuk, Hàn Quốc

Đại diện cho học sinh của hai trường THPT, em Lee Sang Min – Trường THPT Software Gyeongbuk, Hàn Quốc và em Đỗ Ngọc Anh Trung – Trường THPT Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN phát biểu: “Em mong rằng cuộc thi lần này là nơi để chúng em cùng chia sẻ văn hóa, xây dựng tình bạn để cùng nhau trưởng thanh và phát triển hơn”.

Em Lee Sang Min và em Đỗ Ngọc Anh Trung

Trước lễ khai mạc, đoàn công tác Hàn Quốc dẫn đầu là ông Choi Hyuk Joon – Cục trưởng Cục Khoa học Metabus tỉnh Gyeongbuk đã làm việc với GS.TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ với kỳ vọng, cuộc thi sẽ được tổ chức thường niên luân chuyển địa điểm tại Việt Nam và Hàn Quốc. Cuộc thi này sẽ là động lực học tập cho học sinh và gắn kết mối quan hệ giữa Việt Nam – Hàn Quốc, đồng thời là định hướng xây dựng nguồn nhân tài tương lai của hai nước.

Toàn cảnh buổi làm việc trước lễ khai mạc

Cuộc thi “Lập trình Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023″ do Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Hiệp Hội ICT Gyeongbuk thông qua đơn vị đại diện là Trung tâm Giao lưu và Hợp tác châu Á (ACC) đồng chủ trì. Cuộc thi là nơi để học sinh đam mê lập trình có thêm sân chơi, cơ hội mở rộng giao lưu cho các tài năng tương lai của hai nước Việt Nam – Hàn Quốc thông qua cuộc thi lập trình nhằm trau dồi tư duy logic và kỹ năng thiết kế thuật toán cho học sinh.

Đối tượng tham dự cuộc thi là học sinh trung học phổ thông của trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên-ĐHQGHN và học sinh THPT Software Gyeongbuk (Hàn Quốc). Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 01/08-03/08/2023, dự kiến lễ bế mạc và trao giải sẽ diễn ra vào ngày 03/08 tại Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN

Một số hình ảnh tại cuộc thi

Hai đội thi chụp ảnh kỷ niệm tại Trường ĐH Công nghệ

Giao lưu 2 đoàn học sinh của 2 nước trình bày về thành quả thiết kế Web

(UET-News)

Bài viết liên quan