Hội thảo khoa học quốc tế “Ứng dụng học máy trong ước tính lượng mưa”

Ngày 29/8/2023, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) tổ chức khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế “Ứng dụng học máy trong ước tính lượng mưa”, kết hợp trực tiếp và trực tuyến tại Hà Nội.

Tham dự hội thảo, về phía Trường ĐH Công nghệ có PGS. TS. Nguyễn Hoài Sơn –Trưởng phòng Khoa học công nghệ và hợp tác phát triển, TS. Nguyễn Ngọc An – Phó Trưởng phòng Khoa học công nghệ và hợp tác phát triển. Về phía khách mời có GS. TS. Macro Abbiati – Tham tán khoa học, đại diện Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Nguyệt Ánh – Phó giám đốc Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc, TS. Hoàng Phúc Lâm – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia và các khách mời thuộc nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài Nghị định thư NĐT/IT/22/07 “Nghiên cứu xây dựng phương pháp ước tính lượng mưa từ dữ liệu tích hợp đa nền tảng phục vụ nông nghiệp” (INDRA), được đồng tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Hợp tác Phát triển Ý và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hội thảo này nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu, sản phẩm nghiên cứu và các ứng dụng tiềm năng của đề tài NĐT INDRA và đào tạo/tập huấn ngắn hạn về việc sử dụng các thuật toán học máy với dữ liệu viễn thám trong ước tính lượng mưa.

Phát biểu khai mạc, GS. TS. Macro Abbiati – Tham tán khoa học, đại diện Đại sứ quán Ý tại Việt Nam đã bày tỏ sự ấn tượng về mức độ phát triển của nền khoa học tại Việt Nam trong những năm gần đây. Ngoài ra, ông Marco cũng bày tỏ mong ước về sự phát triển và hợp tác giữa các nhóm nghiên cứu hai nước sau khi dự án kết thúc, chúc cho hội thảo và trường hè diễn ra thành công tốt đẹp.

GS. TS. Macro Abbiati – Tham tán khoa học, đại diện Đại sứ quán Ý tại Việt Nam

Chia sẻ về dự án INDRA, PGS.TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh (khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ) cho biết: “INDRA tập trung vào việc ước tính đại lượng lượng mưa, một yếu tố địa vật lý quan trọng và khó có thể ước lượng với chỉ dữ liệu trạm mặt đất. Mục tiêu của dự án nhằm thiết kế, ứng dụng, thiết lập và đánh giá thuật toán ước tính mưa dựa trên hướng tiếp cận học máy và tận dụng các sản phẩm viễn thám trên vùng trên vùng nghiên cứu Việt Nam, để cung cấp các bản đồ phân bố lượng mưa độ phân giải cao trên toàn vùng, phục vụ cho các mục đích nông nghiệp, quản lý thủy lợi và phòng ngừa và giảm thiểu các thiên tai thủy-khí tượng”. Nhóm nghiên cứu về dự án đã có kết quả bước đầu về việc đánh giá chất lượng các sản phẩm ước tính mưa từ vệ tinh trên khu vực nghiên cứu ở Việt Nam và phát triển một số thuật toán ước tính mưa sử dụng dữ liệu đa nguồn (cụ thể dữ liệu vệ tinh địa tĩnh và số liệu mưa đo tại trạm cùng với các dữ liệu phụ trợ khác).

PGS.TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh (khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ)

Hội thảo thu hút được nhiều chuyên gia, nhà khoa học, người học các chuyên ngành Khí tượng thủy văn, Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật điện tử, v.v. và các đối tác ở địa phương có liên quan đến các vấn đề nông nghiệp và phòng chống thiên tai. Hội thảo diễn ra trong 3 ngày từ 29/8/2023-31/8/2023 với các nội dung: Trình bày các kết quả đề tài INDRA; Giới thiệu về Viễn thám khí tượng và hướng dẫn về việc hiểu, diễn giải dữ liệu ảnh vệ tinh; Học máy ứng dụng cho viễn thám và thực hành; Học sâu ứng dụng cho viễn thám và thực hành; Đo lường và ước tính lượng mưa và thực hành.

Sau 3 ngày tổ chức hội thảo, các nhà khoa học và chuyên gia đã chia sẻ các kết quả nghiên cứu, ứng dụng tiềm năng của đề tài INDRA; Đào tạo/tập huấn ngắn hạn về ứng dụng học máy sử dụng dữ liệu viễn thám trong ước tính lượng mưa.

Một số hình ảnh tại hội thảo

(UET-News)

 

Bài viết liên quan