Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường lần thứ 19: Nhiều đề tài có tính sáng tạo và ứng dụng thực tiễn cao

    Ngày 26/4/2023, Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN lần thứ 19 đã được tổ chức tại Hội trường Sunwah.

    Tham dự hội nghị về phía ĐHQGHN có GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Đào tạo, TS. Đinh Văn Dũng – Phó trưởng Ban Chính trị và công tác học sinh sinh viên. Về phía Trường ĐHCN có GS.TS Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Hoài Sơn – Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển cùng các thành viên Hội đồng đánh giá là đại diện lãnh đạo các đơn vị chuyên môn của Nhà trường. Đồng hành với chương trình có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp cùng hợp tác với Trường ĐH Công nghệ thời gian qua, Công ty Cổ phần tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng – CONINCO; Công ty TNHH Winstron Neweb Corporation; Công ty Meiko Automation; Viện Hàng không vũ trụ Viettel; Korea IT Cooperation Center – Hanoi; Công ty Daizo Tec; Công ty TNHH Agile Tech; Công ty Cổ phần kỹ thuật Temas; Công ty Nashtech; Công ty Cổ phần giải pháp Công nghệ Việt Nam.

     Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS. Chử Đức Trình đã gửi lời cảm ơn đến các sinh viên/ nhóm sinh viên đạt nhiều thành tựu trong nghiên cứu khoa học và vượt qua cấp khoa/viện để tham gia hội nghị cấp Trường hôm nay. GS nhấn mạnh, xây dựng niềm đam mê trong học tập, nghiên cứu là yêu cầu lớn nhất đối với sinh viên bên cạnh học tập kiến thức. Học tập ở đại học là quá trình rèn giũa đi kèm nhiệm vụ tham gia nghiên cứu khoa học. Từ đó, giúp sinh viên tiếp cận kho tàng tri thức rộng lớn của nhân loại và rèn luyện kỹ năng học tập suốt đời.

        Phó Hiệu trưởng khẳng định sinh viên nghiên cứu khoa học sẽ có chân trời rộng mở phía trước và kho tàng tri thức trên thế giới chờ các em khám phá. Từ tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học trong nhiều năm qua, Nhà trường có những chiến lược phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, bên cạnh thu hút đề tài dự án các cấp và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học. Đến nay, Trường ĐH Công nghệ là một thành viên tích cực trong đào tạo chất lượng cao, nghiên cứu khoa học đỉnh cao trong phạm vi ĐHQGHN và hệ thống giáo dục, nghiên cứu khoa học của Việt Nam. Năm 2022, ngoài việc thu hút đầu tư kinh phí từ các đề tài khoa học, Nhà trường đã phát triển một số sản phẩm khoa học và công nghệ sẵn sàng chuyển giao cho các doanh nghiệp FDI. Cán bộ đã xuất bản trên 350 bài báo khoa học, trong đó số lượng bài ISI/Scopus đạt tỷ lệ 1,4 bài/giảng viên.

GS.TS. Chử Đức Trình phát biểu khai mạc Hội nghị

       Nhân dịp ngày hội sinh viên nghiên cứu khoa học, Phó Hiệu trưởng đã phát động phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học thời gian tới. Giáo sư mong muốn nghiên cứu khoa học sẽ là yêu cầu, nhu cầu từng sinh viên, người học và là nền tảng tạo nên triết lý Nhà trường: “Đổi mới sáng tạo – Hợp tác- Chất lượng cao- Nhân văn”.  

     Tại Hội nghị, các nhóm sinh viên thuyết trình kết quả nghiên cứu bằng slide tóm tắt và trình bày báo cáo bằng poster tại hội trường.

Các nhóm sinh viên trình bày kết quả nghiên cứu trước Hội đồng

     Năm nay, hội nghị với sự tham gia trao thưởng của nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ kỹ thuật. Trong đó các doanh nghiệp ấn tượng và đánh giá cao về số lượng, chất lượng công trình nghiên cứu của sinh viên. Mười doanh nghiệp tham gia hội nghị đã trao 16 giải cho các công trình nghiên cứu do doanh nghiệp tự đánh giá và chọn lựa. Đặc biệt, ông Lê Nguyên Giáp – Phó Tổng giám đốc Công ty CONINCO sau quá trình đánh giá khẳng định: “Các đề tài đều được sinh viên làm đúng, làm thật, nghiêm túc. Sau quá trình nghiên cứu có một số công trình có khả năng đưa vào ứng dụng thực tiễn như đề tài “Đánh giá sự làm việc của dầm thép có bụng khoét lỗ”, để tiết kiệm được quy trình trong lĩnh vực xây dựng hoặc “Xây dựng mô hình học máy dự đoán sự phát triển vết nứt bề mặt trong kết cấu bê tông thông qua góc mở tại đỉnh vết nứt”, những mô hình tính toán này so với cách tính toán hiện nay có sự sáng tạo. Đồng thời qua việc nghiên cứu khoa học, sinh viên Cao Tiến Mạnh cũng thể hiện khả năng độc lập nghiên cứu. Vì vậy, tôi đánh giá cao về hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học của Nhà trường, vừa là hoạt động mang tính hàm lượng khoa học, lại mang ý nghĩa góp phần vào sự phát triển khoa học nói chung”.

Ông Lê Nguyên Giáp – Phó Tổng giám đốc Công ty CONINCO đánh giá cao đề tài “Đánh giá sự làm việc của dầm thép có bụng khoét lỗ”

   Công ty Winstron Neweb Corporation cũng là một trong những doanh nghiệp đã chọn trao giải thưởng cho đề tài sinh viên tại hội nghị. Đại diện cho Công ty, bà Nguyễn Thị Hà – Trưởng phòng nhân sự cấp cao cũng đánh giá cao hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường và sự năng động của sinh viên trong hoạt động này. Sau quá trình lắng nghe kết quả thuyết trình của sinh viên, bà Nguyễn Thị Hà đã ấn tượng với một số đề tài có thể triển khai trực tiếp vào công ty như đề tài “Cải tiến hiệu năng cho quá trình kiểm thử tự động các dự án C/C++”. Bởi vì đối với doanh nghiệp sản xuất như Winstron Neweb Corporation các sản phẩm thường thông qua quá trình kiểm tra, hiện nay thường dùng lao động phổ thông để kiểm tra. Nếu đề tài này được triển khai thực tế sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí nhân công và thời gian. Bà Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: “Qua những buổi hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học, Công ty có thể tìm kiếm được những dự án, đề tài và những nhóm nghiên cứu phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp. Hiện nay, công ty đang rất mong muốn thu hút các bạn sinh viên tiềm năng từ các dự án như thế này để đầu tư học bổng du học thạc sĩ và tuyển dụng làm việc sau tốt nghiệp theo chương trình hợp tác hiện tại với nhà trường. Các bạn sinh viên mong muốn ứng tuyển có thể liên hệ trực tiếp công ty WNC để được tư vấn và nộp hồ sơ”.

Bà Nguyễn Thị Hà – Trưởng phòng nhân sự cấp cao Công ty Winstron Neweb Corporation trao thưởng cho đề tài: “Phát triển nền tảng SoC nhúng ứng dụng cho camera thông minh”

   Bà Hoàng Thị Tuyết Nhung – Quản lý cấp cao bộ phận Kiểm thử phần mềm, Công ty Nashtech Việt Nam chia sẻ: “Trước khi tham dự, Công ty cũng đã tìm hiểu thông tin về các đề tài, dự án do sinh viên nghiên cứu. Và cảm thấy những đề tài, dự án này đều có khả năng ứng dụng thực tiễn vào doanh nghiệp, quan trọng là sự nghiêm túc của các bạn sinh viên trong hoạt động nghiên cứu. Những hoạt động này giúp sinh viên đưa lý thuyết vào thực tiễn. Tôi mong muốn sinh viên có thể có thời gian nghiên cứu sâu hơn để đưa ra những sản phẩm demo hoặc đưa ra những hướng nghiên cứu, giải pháp trong tương lai”. Mặc dù những đề tài này là bước đầu, nhưng doanh nghiệp đánh giá cao những sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Bởi vì đó là những sinh viên năng động, chủ động trong việc học hỏi và khám phá. Đồng thời, những sinh viên tham gia sẽ phát triển nhiều kỹ năng mà các doanh nghiệp đang cần như tổng quát hóa, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, thuyết trình…

Bà Hoàng Thị Tuyết Nhung – Quản lý cấp cao bộ phận Kiểm thử phần mềm, Công ty Nashtech Việt Nam

   Với mô hình xe tự hành của đề tài “Nghiên cứu thiết kế thử nghiệm xe tự hành cỡ nhỏ”, được triển khai bởi nhóm sinh viên Khoa Vật lý kỹ thuật K65V gồm Hoàng Huy Anh Tuấn, Lý Minh Tường, Ngô Văn Tuấn, Vũ Đại Lợi, Nguyễn Anh Tuấn Trường do TS. Bùi Đình Tú hướng dẫn đã tạo ấn tượng đối với doanh nghiệp. Vì vậy, đề tài đã đạt giải Nhất cấp Trường và 3 doanh nghiệp đã trao thưởng cho nhóm nghiên cứu. Đại diện nhóm nghiên cứu, sinh viên Vũ Đại Lợi chia sẻ niềm vui bất ngờ và tự hào sau khi đạt kết quả ngoài dự kiến cả về cấp Trường lẫn doanh nghiệp. Từ cuối năm 2022, nhóm nghiên cứu bắt đầu lên ý tưởng, hướng nghiên cứu và mục tiêu của đề tài. Tháng 2/2023, nhóm bắt đầu làm khung, xây dựng hệ thống điện, cảm biến, xử lý thuật toán… và hoàn thiện thành mô hình xe vào cuối tháng 3/2023. Nhóm nghiên cứu nhận thấy xu hướng phát triển công nghệ trên thế giới và ở Việt Nam về môi trường, giao thông nên các thành viên trong nhóm lựa chọn thiết kế xe tự hành để sử dụng trong các khuôn viên trường đại học, bệnh viện, khu đô thị, khu nghỉ dưỡng… Chia sẻ về ưu điểm của mô hình xe tự hành, sinh viên Vũ Đại Lợi nhấn mạnh: “Chắc chắn chi phí sẽ thấp hơn so với xe tự hành trên thị trường, quan trọng là xe sử dụng camera xử lý hình ảnh để bám làn đường và sản phẩm cũng là dấu ấn của nhóm sinh viên góp phần đưa thương hiệu của Nhà trường đến với xã hội, doanh nghiệp”.

Đề tài “Nghiên cứu thiết kế thử nghiệm xe tự hành cỡ nhỏ” được 3 doanh nghiệp trao thưởng

     Sau hơn 5 tiếng làm việc nghiêm túc, Hội nghị đã kết thúc thành công, 33 công trình (09 giải Nhất, 11 giải Nhì và 13 giải Ba) được Hội đồng trao thưởng và đánh giá cao về tính sáng tạo, giải quyết các vấn đề cấp thiết với phương pháp nghiên cứu đa dạng, đặc biệt là tính ứng dụng thực tiễn; đồng thời, chọn ra các công trình xuất sắc nhất để đề cử tham dự Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên cấp ĐHQGHN, cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo.

   Ảnh các giải thưởng trao tại hội nghị

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN trao giải Nhất cấp Trường cho các công trình đạt giải

PGS.TS. Nguyễn Hoài Sơn (ngoài cùng, bên trái ảnh) – Trưởng phòng Khoa học công nghệ & Hợp tác phát triển và PGS.TS. Phạm Mạnh Thắng (ngoài cùng, bên phải ảnh) – Chủ nhiệm khoa Cơ học kỹ thuật & Tự động hóa trao giải Nhì cấp Trường cho các công trình đạt giải

TS. Bùi Đình Tú (ngoài cùng, bên trái ảnh) – Phó Chủ nhiệm, Phụ trách khoa Vật lý kỹ thuật & Công nghệ Nano và TS. Võ Đình Hiếu – Phó Chủ nhiệm khoa Công nghệ Thông tin trao giải Ba cấp Trường cho các công trình đạt giải

Công ty Cổ phần tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng – CONINCO trao thưởng cho đề tài: “Xây dựng mô hình học máy dự đoán sự phát triển vết nứt bề mặt trong kết cấu bê tông thông qua góc mở tại đỉnh vết nứt”

Công ty Meiko Automation trao thưởng cho đề tài: “Nghiên cứu thiết kế thử nghiệm xe tự hành cỡ nhỏ”

Viện Hàng không vũ trụ Viettel trao giải thưởng cho 03 đề tài: “Chip vi lỏng tập trung làm giàu protein dựa trên công nghệ MEMS”, “Tối ưu hóa tham số MPC trong bài toán theo dõi quỹ đạo sử dụng máy bay không người lái” và “Chip vi lỏng tập trung làm giàu protein dựa trên công nghệ MEMS”

Công ty Korea IT Cooperation Center – Hanoi trao giải thưởng cho đề tài: “Ensembling Novel Adaptive Loss Functions in Parallel for Face-based Authentication”

Công ty Korea IT Cooperation Center – Hanoi trao giải thưởng cho đề tài: “Retrieving legal document and extracting answer with BERT-based model”

Công ty Daizo Tec trao giải thưởng cho đề tài: “Đánh giá sự làm việc của dầm thép có bụng khoét lỗ”

Công ty TNHH Agile Tech trao giải thưởng cho đề tài: “Nghiên cứu và xây dựng mô hình tạo khóa học cá nhân hóa theo phong cách học tập”

Công ty Cổ phần giải pháp Công nghệ Việt Nam trao giải thưởng cho đề tài: “Nghiên cứu thiết kế thử nghiệm xe tự hành cỡ nhỏ”

Công ty Nashtech trao giải thưởng cho 04 đề tài: “Phương pháp tối ưu CNF Encoding cho bài toán Numberlink” , “Cải tiến hiệu năng cho quá trình kiểm thử tự động các dự án C/C++”, “Tự động sinh mô tả cho các thay đổi trong mã nguồn” và “Phát hiện tấn công trong các giao dịch Blockchain sử dụng học máy”

GS.TS. Chử Đức Trình Tặng hoa tri ân cho các nhà tài trợ giải

Một số hình ảnh tại Hội nghị

(UET-News)

Bài viết liên quan