Chế tạo Robot thực chiến: Trải nghiệm thú vị của sinh viên UET tại Trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản

Từ ngày 1/8/2023 đến ngày 8/8/2023, đoàn sinh viên Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN (VNU-UET) đã có chuyến tham quan và trải nghiệm chế tạo robot với chủ đề Robotics Challenge 2023 tại Trường ĐH Công nghệ Chiba, Nhật Bản (CIT) (gọi tắt là ĐH Chiba). Đây là chương trình được tổ chức thường niên vào các kỳ hè tại ĐH Chiba, không chỉ mang lại sự kết nối giữa các sinh viên quốc tế, mà còn đem đến những bài học vô cùng bổ ích và thú vị.

Tham gia chương trình, 11 sinh viên của UET và 15 sinh viên của CIT được chia thành 5 đội, mỗi đội đều có sự góp mặt của sinh viên hai trường. Đặc biệt, trong chương trình năm nay còn có sự tham gia của một đội là các học viên cao học và giảng viên phòng thí nghiệm Robot.

Dưới sự hướng dẫn của các giáo sư khoa Robot tiên tiến, Trung tâm Công nghệ robot tương lai (Furo) và Xưởng Cơ khí của Trường ĐH Chiba, các nhóm lên phương án thiết kế, gia công và chế tạo cho các robot đá bóng. Sau khi có phương án thiết kế và chế tạo, các đội tới chợ điện tử tại Akihabara để mua sắm linh kiện điện tử.

GS. Ken Tomiyama (áo vàng) – Trung tâm nghiên cứu robot tương lai (Furo) hướng dẫn các đội thiết kế, chế tạo robot đá bóng

Sau 5 ngày tập trung chế tạo và lập trình thi đấu cho các robot, các đội sinh viên 2 trường UET và CIT tiến hành thi đấu với nhau, để chọn ra 01 đội có thành tích tốt nhất thi đấu chung kết với đội các học viên cao học, giảng viên phòng thí nghiệm robot. Bên cạnh việc thiết kế và chế tạo sao cho các robot có khả năng linh hoạt nhất thì các thành viên trong đội còn cần phải phối hợp với nhau nhịp nhàng và ăn ý để có thể điều khiển robot tấn công và phòng thủ trong khi thi đấu.

Các đội tham gia thi đấu robot đá bóng

Lần đầu tiên được trải nghiệm môi trường đào tạo và nghiên cứu tại Nhật Bản, sinh viên Dương Nhật Minh, QH-2022, ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em có cơ hội xây dựng và thiết kế một Robot hoàn chỉnh, vì vậy em cảm thấy rất háo hức khi được học tập thêm kiến ​​thức mới và trau dồi các kỹ năng, làm việc với một số máy móc chuyên dụng để thiết kế và chế tạo Robot. Trong quá trình chế tạo robot, chúng em được hướng dẫn bởi các thực tập sinh tại các phòng lap của CIT. Qua những buổi học này, em cũng được trải nghiệm thêm môi trường đào tạo, nghiên cứu tại CIT và đặc biệt là văn hóa trong giao tiếp, ứng xử và làm việc của người Nhật Bản”

Chuyến đi khép lại, nhưng những kỷ niệm tại Trường ĐH Chi ba sẽ luôn là những ký ức đẹp đẽ đối với Nhật Minh. Nhật Minh cũng bày tỏ hi vọng trong tương lai có thể được gặp và tiếp đón các bạn sinh viên CIT tại Việt Nam.

Sinh viên Dương Nhật Minh, QH- 2022, ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử -viễn thông

Trong chương trình, ngoài cuộc thi chế tạo robot, sinh viên UET cũng được tham quan các cơ sở của Trường ĐH Chiba, tiếp cận với nền công nghiệp chế tạo robot, có cái nhìn trực quan về nền giáo dục của một đất nước phát triển hàng đầu thế giới về công nghệ cũng như có thêm cơ hội được rèn luyện kỹ năng thực hành thực tế, áp dụng kiến thức đã học được vào thực tiễn.

Sinh viên UET chế tạo robot đá bóng tại Trường ĐH Chiba, Nhật bản

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trải nghiệm nền văn hoá và ẩm thực đặc sắc của Nhật Bản, hòa nhập và kết nối với bạn bè quốc tế, tăng cường khả năng thích nghi và kỹ năng giao tiếp, làm việc trong môi trường hội nhập toàn cầu.

Trải nghiệm tại Trường ĐH Chiba giúp sinh viên UET trau dồi kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm…

Các nhóm sinh viên thi đấu sau một tuần tự thiết kế, chế tạo robot

Nhóm đạt giải Nhất tại cuộc thi

Là sinh viên đang theo học ngành Khoa học máy tính, Chu Ngọc Vượng – QH-2021 đã tích lũy được nhiều bài học thông qua chuyến đi lần này: “Chúng em đã có cơ hội học hỏi từ giáo sư và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và chế tạo Robot tại Nhật Bản. Nhờ sự hướng dẫn của các giảng viên, em được khám phá những công nghệ tiên tiến, cập nhật những phương pháp thiết kế mới và trực tiếp vận dụng chính kiến thức đó vào trong quá trình chế tạo Robot. Hơn nữa, khi làm việc trực tiếp với các bạn sinh viên Nhật Bản, em cũng được rèn luyện khả năng ngoại ngữ, phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, đặc biệt học hỏi được người Nhật về sự tập trung vào chi tiết, tinh thần cống hiến hết mình trong công việc” – Ngọc Vượng cho biết.

Sinh viên Chu Ngọc Vượng (áo trắng, ngoài cùng bên phải), QH-2021, ngành Khoa học máy tính

Nhân cơ hội này, Ngọc Vượng cũng bày tỏ hy vọng trong tương lai UET sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình giao lưu quốc tế, các cuộc thi bổ ích, thú vị để sinh viên không chỉ trau dồi kiến thức, mà còn có những kỷ niệm khó quên khi  học tập tại UET.

Chương trình trải nghiệm chế tạo robot tại Trường ĐH Công nghệ Chiba – Nhật Bản, là một trong những hoạt động giao lưu quốc tế hết sức ý nghĩa và thiết thực đối với sinh viên UET. Đồng thời, thông qua hoạt động giao lưu, kết nối như vậy, sinh viên không chỉ tích lũy được những kỹ năng, bài học quý giá từ thầy cô, bạn bè quốc tế, mà còn góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền chặt giữa UET và CIT – ngôi trường top đầu trong lĩnh vực công nghệ tại xứ sở hoa anh đào!

Một số hình ảnh trải nghiệm robot của sinh viên Trường ĐHCN:

Đoàn sinh viên UET thăm CIT Tokyo Skytree Campus

Chuyến tham quan để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ đối với cán bộ và sinh viên Trường ĐH Công nghệ

(UET-News)

Bài viết liên quan