Năm 2024: Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN bắt đầu tuyển sinh ngành mới Thiết kế công nghiệp và đồ họa

Ngày 23/02/2024, Giám đốc ĐHQGHN đã ký Quyết định số 501/QĐ-ĐHQGHN ban hành chương trình và giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) tổ chức tuyển sinh và đào tạo ngành thiết kế công nghiệp và đồ họa.

Đây là niềm vui đầu năm của Trường ĐH Công nghệ nói riêng và ĐHQGHN nói chung, khi có thêm 1 ngành đào tạo mới đặc sắc, với mã ngành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật Công nghệ, khác hẳn với các chương trình thiết kế công nghiệp hiện nay với mã ngành thuộc lĩnh vực Mỹ thuật như danh mục hiện hành của Bộ và các trường khác đang đào tạo.

Ngành thiết kế công nghiệp và đồ họa sẽ được Trường ĐH Công nghệ tuyển sinh từ năm 2024, và với nguồn lực được huy động từ tất cả các khoa trong toàn trường. Chương trình đào tạo cử nhân với thời gian đào tạo là 4 năm. Chương trình đào tạo sẽ có 3 chuyên ngành là: Thiết kế Công nghiệp và Kỹ thuật; Thiết kế Kỹ thuật và Đồ họa; Thiết kế Mỹ thuật và Nội thất, đều là những chuyên ngành hot, có nhu cầu tuyển dụng cao trong các doanh nghiệp lớn ở trong nước, khu vực và quốc tế.

Bên cạnh mục tiêu đào tạo các nhà thiết kế, đồ họa, chương trình đặt ra mục tiêu đào tạo các công trình sư, tổng công trình sư, trên cơ sở các nền tảng kiến thức về STEM và thế mạnh của nhà trường về Toán học, Vật Lý, Công nghệ thông tin, Điện tử – Tự động hóa, Cơ học, Civil Engineering, Trí tuệ nhân tạo, và đương nhiên còn có cả kiến thức về kiến trúc, mỹ thuật và nghệ thuật.

Chương trình được chuẩn bị và thai nghén suốt từ 3 năm nay. GS.TSKH Nguyễn Đình Đức là người đề xuất, sáng lập và là Tổ trưởng Tổ xây dựng Đề án mở ngành và chương trình đào tạo của ngành này.

Hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà tuyển dụng để hoàn thiện dự thảo chương trình đào tạo và đề án mở ngành Thiết kế công nghiệp và đồ họa bậc đại học diễn ra vào ngày 18/8/2023

Bên cạnh đó, chương trình còn thu hút được sự tham gia tích cực của các giảng viên từ các đơn vị, các trường đại học trong và ngoài ĐHQGHN, sự hỗ trợ, hợp tác và đồng hành của các doanh nghiệp và các tập đoàn công nghiệp lớn trong nước và quốc tế.

Ngành mới mở thêm nhiều cơ hội mới cho sự phát triển của nhà trường, không chỉ về tuyển sinh, quy mô, mà còn phát triển đội ngũ, các hướng nghiên cứu và ứng dụng, và đặc biệt là mở rộng quan hệ hợp tác, gắn kết nhà trường với các doanh nghiệp và các tập đoàn công nghiệp, và cũng mở thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp cho thí sinh. Đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời, việc đào tạo ngành này thể hiện tầm nhìn của lãnh đạo nhà trường và ĐHQGHN.

Năm 2022, một số lĩnh vực của nhà trường đã lọt top xếp hạng 386 trong bảng xếp hạng QS. Trong Chiến lược phát triển nhà trường được công bố cuối năm 2023, Trường ĐH Công nghệ tuyên bố đến năm 2035 sẽ trở thành một trong những trường đại học kỹ thuật công nghệ hàng đầu  châu Á và khu vực, năm 2045 vào top ranking 200 trong bảng xếp hạng thế giới.

Năm 2024 là năm Trường ĐH Công nghệ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Với sự phát triển nhanh vươt bậc, mạnh, vững chắc, Trường ĐH Công nghệ đã trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong sự phát triển của ĐHQGHN.

(UET-News)

Bài viết liên quan:

Vietnamplus: Trường Đại học Công nghệ mở thêm ngành Thiết kế công nghiệp và đồ họa

Báo Tuổi trẻ: Trường đại học Công nghệ mở ngành mới thiết kế công nghiệp và đồ họa

VOV2: Ngành đào tạo Thiết kế công nghiệp và đồ họa sẽ được mở tại trường ĐH Công nghệ

Tạp chí Khoa học và công nghệ Việt Nam: Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu tuyển sinh ngành Thiết kế công nghiệp và đồ họa

Báo Đại biểu nhân dân: Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu tuyển sinh ngành mới Thiết kế công nghiệp và đồ họa

Hội thảo mở ngành đào tạo Thiết kế công nghiệp và đồ họa bậc đại học tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội

 

 

Bài viết liên quan