Vũ Thanh Thảo: Nữ sinh viên vượt lên hoàn cảnh với ước mơ viết phần mềm

     Vượt qua hoàn cảnh khó khăn, sinh viên Vũ Thanh Thảo với 24,1 điểm khối A đã đỗ ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN). Khi cầm được giấy báo trúng tuyển trên tay Thảo cảm thấy những khó khăn đã vượt qua hoàn toàn xứng đáng.

Nghị lực vượt nghịch cảnh

      Thanh Thảo sinh ra và lớn lên trong gia đình nhà nông với bốn chị/em, trong đó Thảo là con gái lớn trong nhà nên bản thân luôn suy nghĩ phải làm việc giúp đỡ bố mẹ nuôi các em ăn học. Vì bố liên tục ốm đau nên mẹ Thảo là lao động chính trong nhà. Dù gia đình khó khăn nhưng Thảo cùng các em vẫn được bố mẹ ủng hộ việc học tập. Tuy nhiên, ba năm trở lại đây bố Thảo còn mắc thêm bệnh glôcôm – một bệnh lý về mắt, bố Thảo phải dùng thuốc liên tục nếu không mắt sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn. Kinh tế trong nhà chủ yếu trông chờ vào việc làm nông và sạp rau của mẹ Thảo bán thêm để kiếm tiền trang trải bữa ăn hàng ngày cho gia đình. Đến năm 2015, bố Thảo phải dừng mua thuốc chữa mắt vì gia đình không còn đủ khả năng để cùng một lúc chi trả tiền thuốc men và chi phí học tập cho Thảo cùng với các em do khoản nợ ngân hàng, vay nặng lãi đã ngày càng tăng. Ngoài sạp hàng, vào mùa vụ mẹ Thảo còn đi cấy thuê, bán lúa để dành tiền đầu năm đóng học phí cho các em.

Thảo luôn khao khát được đến trường và có niềm đam mê với các môn tự nhiên

       Với hoàn cảnh gia đình như vậy, khi lên lớp 11 Thảo đã có ý định không thi đại học mà chỉ dự định học hết cấp ba rồi kiếm việc làm giúp đỡ gia đình nuôi các em ăn học. Thảo chia sẻ, hàng xóm và họ hàng luôn khuyên em đi xuất khẩu nước ngoài để kiếm tiền gửi về giúp đỡ gia đình. Có những lúc nhìn mẹ gầy rộc vì lo lắng và bất lực khi không thể cho em học tiếp lên đại học, em cảm thấy day dứt và thương mẹ vô cùng. Nhưng em nghĩ chỉ có học tập mới làm thay đổi cuộc sống của bản thân và gia đình trong tương lai, nên em đã vực dậy tinh thần để bắt đầu ôn thi đại học vào năm lớp 12 với sự động viên, ủng hộ của bố mẹ và sự chia sẻ của các thầy/cô giáo trường THPT Hà Trung. Sau khi quyết tâm, ngoài thời gian giúp đỡ gia đình Thảo tranh thủ thời gian còn lại để tập trung học hành. Vì vậy có những hôm Thảo thức đến 1-2 giờ sáng để học bài trong khi sáng hôm sau 5 giờ đã phải dậy để giúp mẹ chở hàng về bán.

Cô gái nhỏ đam mê các môn tự nhiên

      Niềm hạnh phúc đã đến với Vũ Thanh Thảo (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) khi nhận được giấy báo trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin, Trường ĐHCN. Ngày nhận được giấy triệu tập cũng là lúc Thảo nhận ra gánh nặng đối với gia đình về khoản phí nhập học và học phí. Con đường thực hiện ước mơ đối với em dường như dài vô tận và khó có thể chạm tới mục tiêu.

Thảo thường giúp mẹ chạy chợ và bán hàng tạp hóa tại nhà (Nguồn ảnh Dân trí)

     Thấu hiểu được hoàn cảnh của của Thảo và tạo điều kiện để em có thể thực hiện ước mơ của mình, Trường ĐHCN đã kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ cho Thảo khoản phí nhập học và học phí trong suốt 4 năm học tại trường. Vũ Thanh Thảo chia sẻ, vào ngày nhập học, em như trút bỏ được gánh nặng đè nặng trên vai khi các thầy/cô trong trường thông báo bản thân được hỗ trợ các khoản phí nhập học và học phí trong suốt bốn năm học. Đồng thời, em cảm thấy bản thân may mắn và không lựa chọn sai lầm khi quyết định đăng ký nguyện vọng tại Trường ĐHCN.

     Nhắc đến hoàn cảnh gia đình Thảo luôn xúc động về quãng thời gian đấu tranh tư tưởng giữa việc đi học và nghỉ học. Nhớ lại trước ngày nhập học, Thảo cho biết mẹ em đã phải chạy vạy khắp nơi mới vay được hai triệu đồng, số tiền còn lại họ hàng trong gia đình đã hỗ trợ để em có kinh phí lên Hà Nội nhập học. Nhưng khi nhắc đến chuyện học tập, ánh mắt Thảo luôn ánh lên niềm say mê, đặc biệt là với các môn tự nhiên. Năm lớp 10, lần đầu tiên Thảo được tiếp xúc với chương trình Pascal qua môn Tin học và các phương trình, bài tập đã thu hút Thảo ngay từ lần đầu. Đối với các bạn cùng lớp môn Tin học rất khó nhưng Thảo lại cảm thấy hứng thú và say mê giải các bài tập. Vì yêu thích Tin học nên bên cạnh các bài tập trên lớp Thảo luôn say mê tìm kiếm và học tập các tài liệu tham khảo do thầy/cô cung cấp. Đó cũng là lý do Thảo đã chọn tham gia đội tuyển Tin học năm lớp 11 và đạt giải khuyến khích cấp trường. Ngoài ra, môn Vật lý cũng là một trong những thế mạnh của Thảo với giải khuyến khích cấp tỉnh vào năm lớp 11.

      Một cô gái ở tuổi như Thảo đáng lẽ chỉ cần tập trung vào học tập, vậy mà em đã phải gánh trên vai nỗi vất vả về cuộc sống hằng ngày. Từ lúc lên Hà Nội, Thảo luôn hạn chế mức chi tiêu của bản thân để có thể tiết kiệm được tiền ăn ở để bố mẹ không phải lo lắng cho em. Sau một tháng nhập học và làm quen với môi trường tại Trường ĐHCN, bên cạnh việc hỗ trợ học phí Thảo đã may mắn khi được trường tiếp tục hỗ trợ việc làm thêm giúp em có thêm chi phí để trang trải tiền sinh hoạt và học tập.Vượt qua những khó khăn ban đầu, con đường thực hiện ước mơ của Vũ Thanh Thảo đang rộng mở phía trước.

Tuyết Nga (UET_News)

Thông tin báo chí: 

– Báo Dân trí: Mẹ vay tiền khắp tiền cho con ra Hà Nội nhập học

Bài viết liên quan