Thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật – Xây dựng: Đồng hành với những người bạn tốt, bạn sẽ thành công hơn

   Cao Thị Phương Anh và Trịnh Đức Đô là đồng thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc ngành Công nghệ kỹ thuật – Xây dựng (Khóa QH-2018-I/CQ), Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN (VNU-UET). Đôi bạn “cùng tiến” này hiện đang làm kỹ sư thiết kế xây dựng dân dụng tại Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Công nghệ (Techcons). Có lẽ trong những năm tháng thanh xuân tại UET, điều đáng quý của Phương Anh và Đức Đô đó là những tình bạn đẹp cùng nhau học tập, chia sẻ và định hướng tương lai.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Anh Thái trao Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho đồng thủ khoa ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng là Cao Thị Phương Anh (thứ hai, bên phải ảnh) và Trịnh Đức Đô (ngoài cùng, bên trái ảnh)

   Nữ kỹ sư Cao Thị Phương Anh bật mí bí quyết bứt phá trong học tập và niềm hạnh phúc khi có những người bạn tuyệt vời

   Cao Thị Phương Anh là số ít nữ sinh viên theo học ngành Công nghệ kỹ thuật – Xây dựng của Trường Đại học Công nghệ. Ban đầu, cô bạn nghĩ rằng ngành này chỉ dành cho nam giới vì thuộc lĩnh vực kỹ thuật – xây dựng, nhưng sau khi tìm hiểu về chương trình đào tạo và có quãng thời gian học tập tại Khoa, Phương Anh đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ. Tân kỹ sư nhận ra ngành học này có nhiều thú vị và có nhiều thế mạnh, vì sinh viên chủ yếu được học chuyên sâu về thiết kế, thi công các công trình dân dụng, quy hoạch đô thị, quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình. “Việc thực hành tại các phòng thí nghiệm và đi thực địa tại công trường đã giúp cho các sinh viên có những định hướng nghề nghiệp sớm, vững tin hơn về ngành mà mình đang theo học. Chính những hoạt động thiết thực này đã giúp em thích ứng nhanh với môi trường làm việc tại Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Công nghệ” – Phương Anh chia sẻ.

Công trình “Phân tích tần số dao động trong kết cấu nhà nhiều tầng Bê tông cốt thép” do Cao Thị Phương Anh cùng các thành viên nghiên cứu đạt giải Nhì hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường

   Với thành tích học tập xuất sắc, Phương Anh đã bật mí “bí quyết” chinh phục các môn học, tuy nhiên điều bất ngờ đó là, những phương pháp học tập mà Phương Anh vận dụng đều rất “truyền thống”. Ngoài việc chăm chỉ lắng nghe các thầy cô giảng bài trên lớp, Phương Anh còn kết hợp tìm kiếm các nguồn tài liệu khác nhau để nghiên cứu và hiểu sâu hơn về các môn học, đặc biệt là các môn chuyên ngành như: Nền móng, kết cấu bê tông cốt thép… Đồng thời, việc trải nghiệm những vất vả, khó khăn của nghề kỹ sư xây dựng tại công trường đã giúp Phương Anh càng trân quý nghề nghiệp và những kiến thức được thầy cô truyền thụ. Qua những trải nghiệm thực tế, Phương Anh nhận ra kỹ sư xây dựng không chỉ có công việc thiết kế, mà còn cần kỹ năng thực tế tại công trường, đặc biệt là cần có một sức khỏe tốt. Vì vậy, Phương Anh đã quyết định làm kỹ sư thiết kế để có thể thỏa sức sáng tạo, để lại những “dấu ấn” cá nhân vào từng công trình xây dựng.

  Một trong những động lực lớn để Phương Anh gặt hái được thành công trong học tập đó là tình yêu thương, hỗ trợ, giúp đỡ đến từ thầy cô và bạn bè tại UET. Khi nhắc đến các thầy cô trong Khoa, Phương Anh vui vẻ cho biết: “Thời gian đầu nhập học, em còn chưa quen với môi trường và hình thức học trên giảng đường, nên gặp chút khó khăn nhưng chính các thầy cô giáo trong Khoa đã giúp em bắt nhịp và hòa nhập “cuộc sống đại học” này nhanh hơn. Những năng lượng tích cực của các thầy cô đã truyền nhiệt và trở thành động lực cho em học tập, kết nối nhiều hơn với bạn bè. Các môn chuyên ngành với nhiều giảng viên hàng đầu về lĩnh vực xây dựng – giao thông, những buổi thực hành thí nghiệm hay làm việc tại công trường đã giúp em có cái nhìn thực tế và hiểu sâu hơn, biết vận dụng những kiến thức trên lớp vào công việc thực tế”.

   Bên cạnh đó, những người bạn đồng hành trong chặng đường 4 năm qua có thể nói là “tài sản vô giá” đối với Phương Anh “Trước những kỳ thi, chúng em đều cùng nhau ôn tập, luyện đề để cố gắng đạt kết quả tốt. Sau khi kỳ thi kết thúc, chúng em thường tổ chức những chuyến đi chơi để nghỉ ngơi, thư giãn sau một thời gian học tập căng thẳng, nạp năng lượng cho kỳ học tiếp theo. Có những người bạn cùng chia sẻ buồn vui, hỗ trợ tích cực trong học tập và cuộc sống đã giúp em ngày càng trưởng thành hơn“.

   Hiện tại, Phương Anh đang tiếp tục tích lũy kinh nghiệm, kiến thức với mong muốn trở thành một kỹ sư thiết kế giỏi cùng nhiều công trình phục vụ xã hội.

 – Các thành tích học tập, nghiên cứu khoa học:

+ Sinh viên xuất sắc năm học 2019-2020; 2020-2021;2021-2022

+ Giải nhì cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường năm học 2021-2022

– Học bổng:

+ Học bổng Khuyến khích học tập các kỳ I năm học 2019-2020, 2020-2021, 2021-2022.

+ Học bổng Vietcombank năm học 2020-2021

+ Học bổng Mitsubishi năm học 2021-2022

– Tên đề tài khóa luận tốt nghiệp: Thiết kế toà nhà cao tầng FLC Hạ Long, Quảng Ninh. Điểm: 9.2.

– Công việc hiện tại: Kỹ sư thiết kế công trình dân dụng tại Công ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng và Công Nghệ Techcons

Tân kỹ sư Trịnh Đức Đô và Cao Thị Phương Anh tại lễ trao bằng tốt nghiệp

   Tân kỹ sư Trịnh Đức Đô: Những người bạn đồng hành tốt sẽ giúp bạn trưởng thành

   Thanh xuân trên giảng đường đại học là quãng thời gian tươi đẹp và nhiều kỷ niệm đối với Trịnh Đức Đô. Điều đó giúp tân kỹ sư có động lực thay đổi bản thân, đó chính là những hoạt động đoàn thể, những ngày tháng học tập với nhóm bạn thân. Từ một cậu học trò nhút nhát ở những năm học cấp ba, Trịnh Đức Đô đã trở thành sinh viên tham gia tích cực các hoạt động tại trường đại học, đồng thời giữ các chức vụ Ủy viên BCH Liên chi Đoàn Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông nhiệm kỳ 2019 – 2022, Ủy viên BCH Liên chi Hội Khoa nhiệm kỳ 2020 – 2022. Qua những hoạt động này, Đức Đô đã tìm được những “chiến hữu” cùng đồng hành với mình trong suốt 4 năm vừa qua. Nhóm 6 người bạn của Đô luôn cùng sát cánh trong nhiều sự kiện quan trọng của Khoa và Nhà trường. “Mặc dù mỗi người đến từ những vùng miền khác nhau, mỗi người một tính cách, nhưng chúng em đều chung mục tiêu, lý tưởng và tình yêu mãnh liệt với mái trường UET. Những ngày chạy “deadline” hay đơn giản là những ngày “lê la” quán xá tâm sự và chia sẻ cùng nhau về gia đình, tình yêu, cuộc sống, nghề nghiệp tương lai, là những khoảnh khắc trân quý và tiếp thêm động lực cho em hoàn thành tốt con đường học tập” – Đô bày tỏ.

Trịnh Đức Đô (ngoài cùng, bên trái ảnh) nhận kỷ niệm chương với những đóng góp tích cực trong hoạt động Đoàn – Hội

   Đô cũng cho biết điều gắn kết những con người xa lạ như chúng em chính là những hoạt động đoàn thể như UET Connect, Ngày hội việc làm, các Giải bóng đá, văn nghệ của Khoa, các hoạt động tình nguyện như hiến máu… Đó là sân chơi bổ ích mà sinh viên có thể phát huy thế mạnh của bản thân, đồng thời trau dồi thêm kỹ năng làm việc nhóm, tư duy lãnh đạo…

   Nhắc đến đam mê của bản thân, chính mong muốn mang lại niềm vui cho những người xung quanh khi được sống trong không gian mới, thiết kế hiện đại đã giúp Trịnh Đức Đô lựa chọn Khoa Công nghệ xây dựng – Giao thông của Trường ĐH Công nghệ là “trạm dừng” thanh xuân. Tân kỹ sư chia sẻ: “Mặc dù là ngành học mới của Trường ĐH Công nghệ, nhưng chất lượng đầu vào luôn nằm trong top đầu về ngành xây dựng của cả nước. Ngoài ra, chương trình học còn tạo điều kiện cho sinh viên được thực tập và làm việc tại tập đoàn, doanh nghiệp xây dựng ngay từ năm thứ 3. Điều này đã thôi thúc bản thân em lựa chọn UET là nơi gắn bó trong suốt những năm tháng sinh viên tươi đẹp của mình”.

   Dựa trên những kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện, lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ môi trường học tập và nghiên cứu, Đức Đô đã hòa nhập và thích nghi nhanh với môi trường mới sau hai tháng làm việc tại Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Công nghệ. Chia sẻ về lợi thế khi có nền tảng kiến thức vững chắc, Đức Đô cho biết: “Đối với một kỹ sư thiết kế, việc sáng tạo trong công việc là một yếu tố vô cùng quan trọng, từ các kiến thức chuyên môn tích lũy ở trường đã tạo bước tiền đề cho em trong công việc hiện tại, em có cơ hội vận dụng nó vào cuộc sống, không ngừng sáng tạo và đổi mới dựa trên những thứ sẵn có”.

   Nói đến những dự định sắp tới, Đức Đô sẽ tiếp tục không ngừng trau dồi kinh nghiệm thực tế và tìm kiếm cơ hội học tập để theo đuổi đam mê trong lĩnh vực thiết kế xây dựng. Với những thành công và trải nghiệm của bản thân, Đức Đô hi vọng UETer nên tham gia nghiên cứu khoa học ngay từ những năm đầu tiên của đại học, bởi đó là khoảng thời gian chúng ta dành để khám phá một lĩnh vực khoa học, nghiên cứu những thứ mới có tính ứng dụng cho cuộc sống.

 – Các thành tích học tập, nghiên cứu khoa học:

+ Giải Nhì sinh viên NCKH cấp Khoa năm học 2021-2022 đề tài “Nghiên cứu công nghệ thi công ván khuôn trượt cho kết cấu vách, lõi nhà cao tầng”.

+ Sinh viên xuất sắc các năm học 2019-2020, 2020-2021, 2021-2022.

+ Giấy chứng nhận “Sinh viên có đóng góp cho công tác tập thể” trong các năm học 2019-2020, 2020-2021 và năm học 2021-2022.

 + Giấy khen Đoàn Thanh niên Trường ĐH Công nghệ vì đã có những đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào sinh viên trong các năm học 2020-2021 và năm học 2021-2022.

– Học bổng:

– Học bổng ngân hàng Vietcombank năm học 2020-2021

– Học bổng Đồng Hành năm học 2020-2021

– Học bổng Mitsubishi Nhật Bản năm học 2021-2022

– Học bổng Khuyến khích học tập năm học 2019-2020, kỳ I của năm học 2020-2021 và 2021-2022.

– Tên đề tài khóa luận tốt nghiệp: Thiết kế tòa nhà Trung tâm Lưu trữ II – tỉnh Bắc Ninh. Điểm: 9.4

Công việc hiện tại: Kỹ sư thiết kế xây dựng dân dụng tại Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Công nghệ (Techcons)

(UET-News)

 

Bài viết liên quan