Đỗ Quang Thành: Chàng trai 9x được vinh danh trong Top 100 bảo mật trên thế giới

       Trong khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, thì lĩnh vực an toàn thông tin ngày càng quan trọng. Vì vậy, top 100 cao thủ bảo mật trên thế giới do Microsoft công bố đã trở thành niềm tự hào đối với sinh viên Đỗ Quang Thành, ngành Khoa học máy tính (khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ).

Sinh viên Đỗ Quang Thành được vinh danh trong top 100 cao thủ bảo mật thế giới

Sự nỗ lực được đền đáp xứng đáng

      Ngay từ năm thứ ba, Đỗ Quang Thành đã nhận được cơ hội thực tập tại Viettel và hiện nay Thành đang làm việc tại Trung tâm An ninh mạng Viettel. Những nỗ lực của Thành tại Viettel đã được Microsoft và toàn thế giới công nhận khi cái tên “Đỗ Quang Thành” đã xuất hiện trong top 100 chuyên gia bảo mật do Microsoft công bố tại sự kiện Black Hat USA năm 2018. Sự kiện này giúp cho Microsoft  có được sự đánh giá và xây dựng từ phía cộng đồng để các sản phẩm ngày càng tốt hơn.

     Nhiệm vụ của Thành tại Viettel là phát hiện những lỗ hổng trên hệ thống mà Viettel đang sử dụng, qua đó có những cảnh báo cần thiết. Công việc này rất quan trọng bởi vì lỗ hổng sẽ tạo ra “cánh cửa” cho hacker dễ dàng đột nhập “thế giới bí mật của mỗi người”. Đó có thể là thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, các tài khoản mạng xã hội, hoặc một trong những thư mục được “giấu kín”.

     Trong quá trình làm việc, Thành đã phát hiện ra “lỗi trong giao diện đồ họa của Windows”, tức là lỗi liên quan đến toàn bộ những hình ảnh hiển thị trên màn hình của người sử dụng. Theo đánh giá của Microsoft lỗi trong giao diện đồ họa của Windows do Quang Thành phát hiện ra là một lỗi nguy hiểm thuộc về hệ lỗi nhân. Nghĩa là lỗi ngay trong chính “trái tim của hệ điều hành”. Chỉ cần tìm ra được những lỗi này, tin tặc sẽ nhanh chóng tấn công và chiếm quyền kiểm soát toàn bộ hệ điều hành máy tính.

     Từ trước đến nay, Quang Thành đã biết đến và luôn dõi theo danh sách top 100 cao thủ bảo mật thế giới do Microsoft công bố. Bởi vì, trong danh sách này có những người Quang Thành ngưỡng mộ và luôn học hỏi kinh nghiệm từ họ. Thành cho biết, những kĩ thuật mới và bài phân tích chuyên sâu trong ngành an toàn thông tin của Mateusz Jurczyk, Ivan Fratric, Alex Ionescuvà James Forshaw đã giúp em học hỏi, tiếp nhận thêm những kiến thức mới trong lĩnh vực này. Chính vì luôn tìm tòi và không ngừng đam mê lĩnh vực an toàn thông tin, nên em đã phát hiện ra lỗi trong giao diện đồ họa của Windows. Nhưng điều em không ngờ tới là lỗi này được Microsoft đánh giá cao và đưa tên em xuất hiện trong danh sách này. Điều đó cho thấy công sức nghiên cứu của bản thân em đã được Microsoft công nhận. Đồng thời em cũng tự nhận thấy bản thân phải có trách nhiệm cao hơn để xứng đáng với vị trí công việc hiện tại.

Thành công tương lai dựa trên nền tảng kiến thức

      Trong thời gian học tập, Đỗ Quang Thành đã có nhiều thành tích học tập và các giải thưởng liên quan đến lĩnh vực an toàn thông tin. Chính những cuộc thi và giải thưởng đã giúp Thành tiến gần hơn đến niềm đam mê với lĩnh vực này, Thành chia sẻ, ban đầu em chỉ đơn giản là tự tìm hiểu do sự thôi thúc khám phá của tuổi trẻ về những tri thức mới trong lĩnh vực an toàn thông tin nên muốn tìm hiểu sâu hơn về công nghệ và kỹ thuật. Nhưng sau khi có sự hướng dẫn của các giảng viên khoa Công nghệ thông tin và việc tham gia cuộc thi sinh viên an toàn thông tin đã giúp em hiểu được tầm quan trọng cùng với những khám phá mới lạ trong lĩnh vực này. Từ đó, bản thân em có thêm động lực đam mê với công việc nghiên cứu lỗ hổng phần mềm. Vì thế, em luôn đi theo hướng nghiên cứu chính là lỗ hổng trong các phần mềm và nhân hệ điều hành, nên những kiến thức căn bản về kiến trúc máy tính, nguyên lí hệ điều hành, mạng máy tính và thuật toán em được học tại trường đã giúp ích rất nhiều cho công việc hiện tại.

Đội N/A với sự tham gia của Đỗ Quang Thành đã đạt giải Nhất tại cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin năm 2016

      Để đạt được những bước đầu thành công như hôm nay, Đỗ Quang Thành đã từng bước phấn đấu và có phương pháp học tập riêng của bản thân. Thành cho biết, bản thân em là người luôn thích tìm hiểu một cách tường tận về những thứ xung quanh. Vì thế, em luôn tự đặt ra câu hỏi với những phần mềm em biết hoặc những vấn đề cần giải quyết đối với các bài toán phần mềm và cách người ta giải quyết bài toán đó như thế nào. Trong quá trình học tập cũng vậy, em chỉ nhớ được khi em đã hiểu rõ bản chất của vấn đề. Bằng cách hiểu từng chi tiết như vậy, em có thể thấy được hướng suy nghĩ của người lập trình phần mềm, những khó khăn họ có thể gặp phải khi giải quyết bài toán theo hướng đó, các cách khác để giải quyết được bài toán và tại sao họ lại chọn phương án này mà không phải những phương án khác. Qua đó, em có thể nhìn thấy những sai sót hay thiếu sót mà người lập trình có thể mắc phải, và đánh giá xem đó có phải một lỗ hổng bảo mật hay không.

      Nhắc đến tương lai, Thành chia sẻ việc áp dụng những tiến bộ mới trong ngành khoa học máy tính vào lĩnh vực an toàn thông tin là điều hết sức cần thiết và quan trọng. “Vì vậy, em sẽ tiếp tục học thêm để có thể tiếp thu thêm nhiều tri thức mới về công nghệ, bảo mật trên thế giới để phục vụ cho công việc ngày càng tốt hơn”- Thành cho biết.

Tuyết Nga (UET-News)

Thành tích của sinh viên Đỗ Quang Thành: Năm 2013-2014, giải nhì kì thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học. Năm 2014, đồng giải nhất kì thi ACM Vietnam National First Round (đội Python). Năm 2015, giải ba ACM Asia Singapore Preliminary Contest (đội Petabyte); giải nhì Chung khảo Sinh viên An toàn thông tin (đội Animal.OhYeah). Năm 2016, giải nhất cuộc thi CyberSOCKS Regional (đội N/A); giải ba #RiSk[Solutions] Hackathon (đội CyStack). Năm 2016-2017, giải nhất và nhì Chung khảo Sinh viên An toàn thông tin (đội N/A).

 

Bài viết liên quan