Nguyễn Quốc An: Thủ khoa tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính

   Với kết quả học tập toàn khóa học đạt 3,92/4, Nguyễn Quốc An, sinh viên khóa QH-2018 đã trở thành 1 trong 4 thủ khoa xuất sắc của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Từ một cậu sinh viên bỡ ngỡ ở năm thứ nhất, sau 4 năm Nguyễn Quốc An đã tự tin đảm nhiệm vị trí thực tập sinh tại Trường ĐHCN và kỹ sư phân tích dữ liệu tại Tổng Công ty viễn thông Viettel.

Nguyễn Quốc An – Thủ khoa tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính (Ảnh: NVCC)

   Bốn năm trước, Nguyễn Quốc An cũng giống như nhiều cậu học trò khác khi đăng ký nguyện vọng vào ngành Khoa học máy tính (Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐHCN) với những lý do vì chương trình đào tạo “hot”, đội ngũ giảng viên giỏi, môi trường năng động… Sau khi vào trường phát hiện mình có  niềm đam mê với nghiên cứu khoa học đã khiến Nguyễn Quốc An muốn tiếp tục gắn bó với Trường vì vậy em đã trở thành Thực tập sinh nghiên cứu khoa học tại Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu và Công nghệ tri thức (DS&KTLab) của trường. Quốc An chia sẻ: “Một trong những hoạt động em đam mê nhất là hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên. Đây là sân chơi lớn để chúng em có thể trình bày những ý tưởng nghiên cứu của mình. Đồng thời, việc lắng nghe và tiếp thu những ý tưởng của các đội khác cũng giúp em có nhiều nguồn cảm hứng và động lực nghiên cứu hơn nữa.Trong tương lai, em mong muốn được làm giảng viên tại Trường, để có thể cống hiến sức mình trong việc đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tương lai và góp một phần công sức vào sự phát triển của Nhà trường. Thời gian tới, em sẽ tiếp tục hoạt động nghiên cứu tại DS&KTLab và học thạc sĩ tại Trường để có thêm nhiều công trình nghiên cứu chất lượng”.

Nguyễn Quốc An tham gia nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu và Công nghệ tri thức từ năm thứ hai (Ảnh: NVCC)

   Trong thời gian 4 năm học ở Trường, Quốc An đã trưởng thành hơn rất nhiều: “Nhờ chương trình học, em được trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc, các kĩ năng mềm cần thiết trong ngành Khoa học máy tính để em có thể tiếp tục phát triển trong tương lai. Em cảm thấy bản thân rất may mắn khi được tham gia nghiên cứu tại DS&KTLab từ năm thứ hai dưới sự hướng dẫn của TS. Lê Hoàng Quỳnh và ThS. Cấn Duy Cát. Mặc dù ban đầu còn bỡ ngỡ, nhưng các thầy/cô đã cổ vũ, động viên em bằng cách tham gia nhiều dự án nghiên cứu khác nhau. Qua các dự án và các cuộc thi, thầy cô đã dẫn dắt và cho phép em được cọ xát, từ đó em tích lũy được nhiều kĩ năng nghiên cứu, kĩ năng viết bài báo, kĩ năng tư duy phản biện v.v. Từ đó, em đã tìm được hứng thú đối với lĩnh vực khoa học dữ liệu nói chung, xử lý ngôn ngữ tự nhiên nói riêng và gắn bó với nghiên cứu khoa học cho đến bây giờ. Bên cạnh những kiến thức nền tảng vững chắc, ngành học cung cấp nhiều môn học mới, có tính cập nhập so với xu hướng của thế giới như Học máy, Xử lí ngôn ngữ tự nhiên, Xử lí ảnh v.v. Các môn học có tỉ trọng thực hành cao, bài tập ứng dụng và bài tập nhóm. Điều này giúp sinh viên “quen tay”, tự tin làm các dự án thực tế tại các phòng thí nghiệm và doanh nghiệp”.

Nguyễn Quốc An tại Lễ trao học bổng Panasonic năm 2020 (Ảnh: NVCC)

   Phương pháp học tập và cân bằng giữa việc nghiên cứu khoa học với hoạt động khác sẽ quyết định thành công của bản thân. Đối với Quốc An thì việc lựa chọn và đọc hiểu tài liệu cũng quan trọng không kém. An chia sẻ: “Việc chăm chỉ đọc và nghiên cứu tài liệu sẽ giúp em cập nhật thường xuyên kiến thức chuyên môn, công nghệ trên thế giới. Đồng thời, việc đọc tài liệu nhiều lần sẽ giúp em phân tích và hiểu rõ những kiến thức mà tài liệu truyền đạt. Tuy nhiên, việc chọn lọc những tài liệu chất lượng để học tập và nghiên cứu sẽ quyết định kiến thức bản thân được tiếp nhận. Về nguồn tài liệu, em thường xin ý kiến từ giảng viên của Khoa hoặc những tài liệu trên mạng nhưng được công bố bởi những nhà xuất bản uy tín và có lượng trích dẫn lớn. Về phong cách tài liệu cần trình bày rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu”.

   Sau 2 năm nghiên cứu tại DS&KTLab và 1 năm trở thành nhân viên chính thức làm việc tại Tổng Công ty viễn thông Viettel, Quốc An luôn có phương pháp để tinh thần thoải mái và cân bằng giữa hoạt động nghiên cứu và công việc. An cho biết: “Việc chia sẻ những khó khăn đối với bạn bè giúp tinh thần trở nên thoải mái hơn và những lời khuyên hữu ích từ thầy/cô, đặc biệt là sự nhiệt huyết, năng lượng của cô Lê Hoàng Quỳnh và thầy Cấn Duy Cát giúp em có thêm tự tin, động lực phát triển bản thân thành công như hiện nay. Nhưng em tin đây mới là khởi đầu cho những nghiên cứu chất lượng sau này”.

(UET-News) – Ảnh: NVCC

– Thành tích

+ Năm 2020, giải Nhì cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Trường;

+ Năm 2021, phần thưởng Runner-up Student Paper Award tại Hội nghị KSE;

+ Năm 2021, 01 chủ đề đạt giải Nhì và 01 chủ đề đạt giải Ba trong cuộc thi Quốc tế MEDIQA-MAS;

+ Có 03 công trình khoa học đã được đăng trên kỷ yếu của các Hội nghị/Hội thảo quốc tế.

+ Đạt danh hiệu “Sinh viên Xuất sắc” tất cả các năm học và toàn khóa học.

– Học bổng: Tài năng trẻ FPT (FPT Young Talent) (2019); Panasonic (2020); Tài năng Viettel (Viettel Digital Talent) (2021); Honda Award (top 30) (2022); học bổng khuyến khích học tập các học kỳ: II, III, V, VII.

– Đề tài khóa luận tốt nghiệp: “An Ontology-based Improvement for Multi-answer Summarizationg in Consumer Health Question Answering System”. Điểm số: 9.8

– Công việc

+ Thực tập sinh nghiên cứu khoa học tại Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu và Công nghệ tri thức (DS&KTLab), Trường ĐHCN.

+ Kỹ sư phân tích dữ liệu tại Trung tâm phân tích dữ liệu, Tổng Công ty viễn thông Viettel.

Bài viết liên quan