Nghiên cứu khoa học xác lập và tạo dựng tương lai

     Thủ khoa tốt nghiệp Đoàn Văn Việt (khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ) là một trong những thủ khoa có điểm trung bình toàn khóa là 3,79 và đạt nhiều thành tích tại các cuộc thi Olympic Tin học trong ba năm liên tiếp từ năm 2015 đến 2017.

Nghiên cứu giúp trưởng thành trong tư duy

      Sau 4 năm cố gắng và nỗ lực miệt mài, Đoàn Văn Việt đã nhận được thành quả chính là danh hiệu thủ khoa ngành Khoa học máy tính – chương trình đạt chuẩn quốc tế. Việt vô cùng bất ngờ khi bản thân là thủ khoa của chương trình này, vì từ khi bắt đầu học tập dưới mái trường ĐHCN Việt chỉ có ý định tốt nghiệp đúng hạn để có được bằng tốt nghiệp ra trường phục vụ cho công việc tương lai chứ không đặt ra mục tiêu đạt điểm top đầu. Việt cũng giống như nhiều bạn trẻ khác, khi tốt nghiệp THPT đứng trước ngưỡng cửa chọn lựa ngành nghề trong lai, Việt cũng không suy nghĩ nhiều về việc chọn lựa ngành đào tạo, trường đại học hay công việc bản thân đam mê. Chỉ đơn giản là Việt cảm thấy môn tin hợp với mình nên ngành Khoa học máy tính là ngành đào tạo Việt lựa chọn gắn bó.

Thủ khoa tốt nghiệp Đoàn Văn Việt (thứ hai, bên trái ảnh sang) nhận Bằng khen Giám đốc ĐHQGHN

       Trong số các thủ khoa tốt nghiệp, điểm trung bình toàn khóa của Việt đạt xếp hạng  thứ hai và cũng là một trong ba thủ khoa nhận được bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN. Việt đã từng bước trưởng thành và hoàn thiện bản thân qua quá trình học tập, đặc biệt là nghiên cứu khoa học tại trường. Nhắc đến những kỷ niệm đại học, Việt không thể không khỏi nhớ đến những lần đi đá bóng cùng đám bạn, những lần đi thi lập trình hay những buổi ngồi nghe seminar liên quan đến lĩnh vực đang theo học. “Tuy nhiên, mùa hè năm thứ ba là thời gian thực tập nghiên cứu mà em có ấn tượng sâu sắc nhất. Khi tham gia nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Tương tác người và máy HMI em đã bắt đầu thực hiện đề tài nghiên cứu “Phân vùng ảnh ngữ nghĩa trong thời gian thực” do TS. Trần Quốc Long hướng dẫn. Có những thời điểm nhóm nghiên cứu cảm thấy bế tắc về những ý tưởng và hướng đi tiếp theo trong đề tài cũng như là dự định công việc trong tương lai. Nhưng thầy Trần Quốc Long luôn dành thời gian để lắng nghe “tâm sự” của nhóm, cũng như là động viên nhóm nghiên cứu tiếp tục thực hiện đề tài. Ngoài những lời khuyên về kiến thức, thầy còn truyền đạt cho chúng em những kinh nghiệm và cách đối mặt với khó khăn. Tuy nhiên, nếu không có sự đồng hành, động viên của các thành viên trong nhóm nghiên cứu gồm bạn Trần Trọng Đạt, Bùi Đức Thịnh, Nguyễn Duy Hưng và Nguyễn Xuân Đức thì em sẽ không đạt được thành tích như ngày hôm nay” – Đoàn Văn Việt chia sẻ.

     Sau thời gian hai năm nghiên cứu khoa học và học tập, TS. Trần Quốc Long vừa là người thầy, người hướng dẫn nghiên cứu của Đoàn Văn Việt. Đồng thời còn là tấm gương về sự đam mê với công việc và nghiên cứu khoa học giúp Việt trưởng thành trong suy nghĩ lẫn kỹ năng. “Trong thời gian tham gia nghiên cứu từ năm thứ 3 đại học đã rèn luyện cho em khả năng tìm đọc tài liệu và tính kiên nhẫn. Còn những kinh nghiệm tham gia các kỳ thi lập trình tin học giúp em rèn luyện khả năng làm việc nhóm và diễn đạt ý tưởng của mình” – Thủ khoa chia sẻ.

      Tập trung hoàn thành tốt những công việc hiện tại

     Chia sẻ bí quyết học tập của bản thân, Đoàn Văn Việt cho biết điểm mạnh của bản thân là sự tập trung cao trong học tập và nghiên cứu. “Khi em thực sự tập trung thì việc học tập sẽ rất hiệu quả và đạt kết quả cao. Việc đọc một quyển sách hay học tập một môn học sẽ rất nhanh. Năm thứ 3, lúc đó em đang đi thực tập ở bên ngoài trường. Việc thực tập tiêu tốn khá nhiều thời gian của em, sau một tuần suy nghĩ thì quyết định từ bỏ cơ hội thực tập để dành nhiều thời gian hơn cho nghiên cứu trên trường là một trong những quyết định khó khăn nhất trong 4 năm học của em. Đầu tiên, em phải xác định được mục tiêu trước mắt của bản thân là ra trường đúng thời hạn, nên việc thực tập tại trường có thể giúp em hoàn thành môn thực tập chuyên ngành. Tiếp theo đó, bạn muốn thành công trong tương lai thì bạn phải làm tốt những công việc hiện tại, vì vậy việc thực tập tại trường còn giúp em tập trung vào việc hoàn thành nghiên cứu và khóa luận. Quãng thời gian thực tập nghiên cứu ở trường cũng là quãng thời gian em học hỏi và củng cô thêm nhiều kỹ năng như tìm hiểu các vấn đề mới, phân tích vấn đề và từ bỏ một hướng đi khi bế tắc, lắng nghe và trích trọn thông tin.

      Hiện nay, Việt đang làm lập trình viên tại công ty Vietnam Esport Development để trau dồi thêm kinh nghiệm và học hỏi từ môi trường làm việc chuyên nghiệp, đồng thời trải nghiệm và tìm kiếm định hướng trong tương lai.

Tuyết Nga (UET-News)

 

Bài viết liên quan