Khám phá Ngành Cơ Kỹ thuật tại Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN

Nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển không ngừng, hướng tới công nghiệp hóa – hiện đại hóa, với sự trợ lực mạnh mẽ của khoa học công nghệ. Trong đó, Cơ kỹ thuật  được đánh giá là một trong những ngành trọng điểm của quốc gia, hỗ trợ và thúc đẩy tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội và luôn nằm trong top ngành nghề “khát nhân lực”. Nếu bạn muốn phát triển tương lai của mình trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, thăng tiến sự nghiệp với ngành Cơ kỹ thuật, vậy hãy tìm hiểu ngành Cơ kỹ thuật của Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN (VNU-UET) ở bài viết này nhé!

Ngành Cơ kỹ thuật là gì?

Ngành Cơ kỹ thuật là một trong những ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật “chạm” đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nhiều ngành công nghiệp yêu cầu công nghệ cao,bao gồm: Ô tô, hàng không vũ trụ, công nghệ sinh học, máy tính,  công trình ngoài khơi cũng như các hệ chuyển đổi năng lượng, công nghệ vật liệu và sản xuất…. Ngành Cơ kỹ thuật cũng là ngành chuyên nghiên cứu, phát triển và vận hành các thiết bị công nghiệp giúp cho quy trình sản xuất diễn ra trơn tru hơn, hiện đại hơn, đạt hiệu quả và năng suất cao hơn.

Chính bởi vị trí, vai trò không thể thiếu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chạy đua về khoa học – kỹ thuật, nên ngành Cơ kỹ thuật  được xem là một trong những ngành trọng điểm của đất nước, cho phép người học có nhiều lựa chọn về nghề nghiệp khác nhau. Đây cũng là điểm thu hút khiến cho ngành học này trở nên cực “hot” trong nhiều năm qua.

Kỹ sư tốt nghiệp ngành Cơ kỹ thuật  có năng lực nghiên cứu, phát triển và vận hành các hệ thống, thiết bị trong công nghiệp (các hệ thống và thiết bị gia công cơ khí; các hệ thống cơ điện tử, hệ thống thủy lực, cánh tay robot…;  công nghệ môi trường (tính toán mô phỏng dòng chảy, tính toán mô phỏng động lực học, môi trường và công trình biển trong quản lý)…Một trong những lợi thế đặc biệt khác của ngành học này, đó chính là đem lại cho sinh viên kỹ năng tư duy sáng tạo, khả năng vượt qua mọi ràng buộc, mang tới thị trường những sản phẩm vừa có tính thẩm mỹ, độ bền cao và chức năng tốt.

Những lợi thế khi học ngành Cơ kỹ thuật tại Trường Đại học Công nghệ

Trường Đại học Công nghệ (UET) là thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN là cơ sở giáo dục số 1 Việt Nam – giữ vị thế cao trên nhiều bảng xếp hạng thế giới). Lĩnh vực Kỹ thuật – Công nghệ của Trường Đại học Công nghệ luônnằm trong tốp đầu cả nước. Riêng ngành Cơ kỹ thuật  của Nhà trườngliên tục khẳng định vị thế khi được bảng xếp hạng đại học hàng đầu QS Rankings đánh giá top 501-520 (QS WUR by subject 2023) và top 451-500 (QS WUR by subject 2022).

Chương trình đào tạo ngành Cơ kỹ thuật (thuộc Khoa Cơ học Kỹ thuật & Tự động hóa) trang bị cho sinh viên các kiến thức chuyên môn toàn diện, nắm vững nguyên lý, quy luật tự nhiên – xã hội, có kỹ năng thực hành, làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề thuộc ngành Cơ kỹ thuật. Sinh viên tốt nghiệp có thể vận dụng kỹ thuật và kiến thức thực tế để giải quyết các công việc phức tạp; có năng lực lập kế hoạch, tổ chức và giám sát, quản lý và điều hành hoạt động chuyên môn.

Các định hướng đào tạo chuyên sâu ngành Cơ kỹ thuật tại UET gồm:

 • Thủy khí công nghiệp và môi trường: Giúp sinh viên vận dụng được kiến thức vào tính toán, đánh giá, phân tích các quá trình thủy khí động lực ứng dụng trong công nghiệp: máy thủy khí, vận chuyển và khai thác dầu khí, các quá trình trao đổi thủy nhiệt nhà máy điện hạt nhân, …; Tính toán, dự báo dòng chảy, phát tán ô nhiễm trong môi trường nước và không khí,…
 • Cơ kỹ thuật biển: Sinh viên vận dụng được kiến thức để mô phỏng, phân tích, đánh giá các công trình ngoài khơi và ven bờ,…; Có kiến thức để tính toán, mô phỏng, đánh giá, dự báo các quá trình thủy thạch động lực và môi trường biển.
 • Cơ điện tử: Ứng dụng kiến thức linh hoạt để đánh giá phân tích thiết kế hệ thống hoặc quá trình; Sử dụng các công cụ hiện đại để phát triển các hệ thống cơ điện tử; có khả năng phát triển giải pháp để thiết kế và phát triển hệ cơ điện tử, tạo ra các công cụ sản xuất “thông minh”, cũng như các hệ thống công nghiệp hiện đại.
 • Công nghệ vũ trụ: Sinh viên tự tin vận dụng kiến thức về khí động lực học và công nghệ phóng đẩy, cơ học cấu trúc, cơ học bay, công nghệ vệ tinh,…phục vụ nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ.
 • Vật liệu và kết cấu tiên tiến: Sinh viên có kiến thức tốt về cơ học vật liệu và tính toán kết cấu; Có khả năng thiết kế các thành phần tối ưu cho vật liệu composite nhiều pha (nền, sợi và hạt); Tính toán và thực nghiệm xác định ứng suất-biến dạng, độ bền của các loại vật liệu và độ bền, ổn định của các loại kết cấu tấm, vỏ bằng thép, kim loại loại và hợp kim,… cũng như các kết cấu làm từ vật liệu composite, bê tông, vật liệu nano, vật liệu chức năng FGM,… chịu tải trọng tĩnh và động lực học, từ đó có thể chủ động thiết kế, chế tạo và điều khiển kết cấu.

Với bất cứ định hướng đào tạo chuyên sâu nào, “đích đến” của các sinh viên UET cũng là có đầy đủ kiến thức, năng lực, phẩm chất để làm nghề chuyên nghiệp, tự tin trở thành nhân tố quan trọng, tài năng trong bất cứ đơn vị, doanh nghiệp nào. Ngoài ra, sinh viên có năng lực nghiên cứu tốt, hoàn toàn có những “cơ hội vàng” nhận các suất học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại các quốc gia phát triển, tạo bước đệm trở thành những chuyên gia, cố vấn chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐHCN và Viện Cơ học trong đào tạo kỹ sư ngành Cơ kỹ thuật

Tại UET, ngành Cơ kỹ thuật được đào tạo theo mô hình “phối thuộc” giữa Trường – Viện – Doanh nghiệp. Ưu điểm nổi bật của mô hình này là sinh viên có cơ hội được tham gia thí nghiệm, đi thực tế tại các cơ quan, doanh nghiệp để trau dồi kỹ năng thực tiễn, được tiếp cận, thực hành tại các phòng thực hành của Trường, Viện máy và dụng cụ công nghiệp (IMI), Viện Cơ học (IMECH) với hệ thống trang thiết bị hiện đại…

Thiết bị đo lường ngành Cơ kỹ thuật thực hành tại Phòng TN

Sinh viên được trao truyền tri thức, hỗ trợ tận tâm từ đội ngũ giảng viên giàu nhiệt huyết, trách nhiệm, năng lực chuyên môn cao. Các em được thầy cô hướng dẫn làm nghiên cứu khoa học, khai mở tư duy, thúc đẩy sự sáng tạo, để từ đó, có thêm hành trang tham gia các cuộc thi trí tuệ trong nước và quốc tế, giao lưu và học hỏi từ thầy cô, bạn bè nước ngoài.

Những đặc quyền hấp dẫn khác mà sinh viên được thụ hưởng khi theo học tại Nhà trường đó là cơ hội được tiếp cận việc làm sớm qua các chương trình Ngày hội việc làm – UET JobFair với hàng trăm nhà tuyển dụng; Nhiều học bổng giá trị đến từ các đối tác, học bổng khuyến khích của trường, học bổng trao đổi sinh viên quốc tế, học bổng sau đại học,… Bên cạnh đó, UET mặc dù là môi trường dành cho “dân công nghệ” nhưng không hề khô khan, cứng nhắc mà ngược lại, vô cùng năng động, với nhiều chương trình, hoạt động ngoại khóa thú vị, bổ ích, hàng chục câu lạc bộ chuyên môn (có thể kể đến như: CLB Tiếng Anh, CLB Thuyết trình, CLB Nghệ thuật, CLB Truyền thông, CLB Điện tử – Tự động hóa, CLB Hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp, CLB bóng đá,…) nhằm rèn luyện và bổ trợ kỹ năng mềm, kết nối sinh viên, phát triển toàn diện về tri thứ – thể chất – tinh thần.

Gian trại tại UET Connect 2022 của sinh viên Khoa Cơ học Kỹ thuật và Tự động hóa

Vị trí việc làm mà sinh viên có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Cơ kỹ thuật  sau khi ra trường có thể làm việc ở những vị trí như sau:

 • Nhóm 1: Kỹ sư kỹ thuật, thiết kế, quản lý nhóm, dự án: Có năng lực làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, thiết kế, các tổ chức sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực: Cơ khí, Xây dựng, Giao thông, Thủy lợi, Môi trường, Dầu khí… liên quan đến Cơ Kỹ thuật, Tự động hóa. Các kỹ sư có thể làm việc trong các công trình xây dựng, các nhà máy cơ khí chế tạo, nhà máy thủy điện, điện hạt nhân, cũng như các doanh nghiệp liên quan đến xây dựng, giao thông, cơ sở hạ tầng,…;
 • Nhóm 2: Chuyên viên phân tích, tư vấn và kinh doanh: Có khả năng làm việc tại các công ty và tổ chức tư vấn, doanh nghiệp, các bộ và sở, ban, ngành liên quan; có thể đảm nhận các công việc: phụ trách dịch vụ sau bán hàng; phát triển mẫu mã sản phẩm…; trong tương lai có thể trở thành các chuyên gia phân tích, tư vấn, lãnh đạo doanh nghiệp và tổ chức;
 • Nhóm 3: Nghiên cứu viên và giảng viên: Có khả năng nghiên cứu và giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học, các cơ sở nghiên cứu; có thể đảm nhận công việc: tham gia nghiên cứu các vấn đề có liên quan Cơ kỹ thuật; trợ lý giảng dạy, giảng viên dạy các học phần thuộc ngành đào tạo; phát triển sản phẩm mới, công nghệ mới; có thể trở thành nghiên cứu viên, giảng viên, nhà quản lý.

Chương trình đào tạo ngành Cơ kỹ thuật tại Trường Đại học Công nghệ không chỉ là ngành được đào tạo lâu năm, có uy tín và vị thế trên “bản đồ” các ngành học chất lượng, mà còn là ngành nghề phát triển, đa dạng việc làm, đáp ứng nhu cầu lâu dài trong sự phát triển của đất nước và xã hội.

Vì thế, nếu bạn yêu thích ngành học này và mong muốn được thụ hưởng những giá trị tốt nhất, trang bị hành trang vững chắc cho tương lai của mình, vậy đừng ngần ngại trở thành UETers thế hệ gen Z tài năng nhé!

 • Nội dung chương trình đào tạo, xem chi tiết TẠI ĐÂY 
 • Thông tin tuyển sinh Kỹ sư ngành Cơ kỹ thuật thuộc Khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hóa, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN – Tên ngành đào tạo:

  + Tiếng Việt: Cơ kỹ thuật

  + Tiếng Anh:  Engineering Mechanics

  – Mã trường: QHI

  – Danh hiệu tốt nghiệp: Kỹ sư

  – Thời gian đào tạo: 4,5 năm

  – Chỉ tiêu tuyển sinh (dự kiến): 80 sinh viên

  – Phương thức tuyển sinh:

  (1) Xét tuyển theo kết quả bài thi tốt nghiệp THPT năm 2023;

  (2) Xét tuyển theo chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS, TOEFL) kết hợp với điểm 2 môn thi Toán và Vật lý trong kỳ thi THPT năm 2023;

  (3) Xét tuyển kết quả thi ĐGNL (HSA) năm 2023 do ĐHQGHN tổ chức;

  (4) Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển;

  (5) Xét tuyển theo các chứng chỉ quốc tế (A-Level, SAT, ACT).

Bài viết liên quan:

Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng – Ngành học với nhiều triển vọng thăng tiến sự nghiệp

Ngành Trí tuệ Nhân tạo dẫn đầu xu hướng thời đại, cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai

Trở thành Kỹ sư Công nghệ Hàng không Vũ trụ: Chế tạo những thiết bị bay để chinh phục không gian, tại sao không?

Sức hút và triển vọng lớn của ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử tại UET

Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại UET: Gen Z đam mê công nghệ không thể bỏ lỡ!

Tự tin đón đầu xu hướng việc làm với tấm bằng Kỹ sư Kỹ thuật Máy tính

Lựa chọn ngành Kỹ thuật năng lượng: Bước đệm trở thành công dân toàn cầu, nâng tầm sự nghiệp

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu: Thị trường “khát” nhân lực, cơ hội việc làm rộng mở

Vật lý Kỹ thuật – Ngành học tiên phong trong lĩnh vực công nghệ mới

Sở hữu tấm bằng Kỹ sư Robot, nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các công ty trong nước và quốc tế

Bài viết liên quan