Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông

Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông là đơn vị trực thuộc Trường Đại học Công nghệ, được thành lập ngày 28/03/2018 theo quyết định số 252/QĐ-ĐHCN trên cơ sở Phòng thí nghiệm Vật liệu linh kiện và kết cấu tiên tiến trực thuộc Khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hóa. Về mặt hànhchính, Bộ môn thuộc trường tương đương cấp Khoa.

Bộ môn có nhiệm vụ triển khai đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ xây dựng – giao thông và đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dung trong lĩnh vực này.

Văn phòng Bộ môn:

• Địa chỉ: Phòng 710, Nhà E3, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024). 32272837
  • Website Bộ môn: http://cte.uet.vnu.edu.vn
  • Website PTN: http://amslab.uet.vnu.edu.vn

Các nhóm chuyên môn:

• Nhóm chuyên môn về kỹ thuật xây dựng
  • Nhóm chuyên môn về kỹ thuật giao thông
  • Nhóm chuyên môn về quy hoạch, quản lý dự án, công trình

1. Công tác đào tạo

Bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông có chức năng đào tạo các bậc đại học, sau đại học, ngắn hạn và chứng chỉ trong lĩnh vực công nghệ – kỹ thuật xây dựng, giao thông; bên cạnh đó, tiền thân là PTN Vật liệu và kết cấu tiên tiến, Bộ môn tiếp tục nhiệm vụ đào tạo chuyên ngành vật liệu và kết cấu tiên tiến kỹ sư cơ học kỹ thuật; đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ cơ học kỹ thuật.

Nghiên cứu và chuyển giao, ứng dụng công nghệ, chuyển giao tri thức, triển khai các hoạt động hợp tác trong và ngoài nước, trong lĩnh vực xây dựng, giao thông.

Tham gia đào tạo, triển khai các hoạt động thực hành, thực tập cho người học các ngành/chuyên ngành khác của Trường ĐHCN theo phân công.

2. Hoạt động khoa học công nghệ

Các hướng đào tạo và nghiên cứu chính của bộ môn gồm:

• Vật liệu và kết cấu tiên tiến ứng dụng trong xây dựng, giao thông và hạ tầng
  • Xây dựng dân dụng và công nghiệp
  • Thiết kế, thi công, xây dựng nhà cao tầng
  • Thiết kế xây dựng, thi công công trình ngầm và các công trình đăc biệt
  • Nghiên cứu ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật mới trong xây dựng, giao thông và hạ tầng thích hợp với biến đổi khí hậu và các điều kiện thời tiết cực đoan
  • Thiết kế, thi công đường ô tô
  • Thiết kế, thi công cầu
  • Quy hoạch đô thị
  • Kinh tế xây dựng và quản lý dự án
  • Duy tu, bảo dưỡng công trình xây dựng, giao thông và hạ tầng
  • Kiến trúc và Phong thủy trong xây dựng

Bộ môn có nhóm nghiên cứu thu hút được nhiều tiến sĩ trẻ và các NCS, sinh viên của nhiều trường đại học trong nước và quốc tế tham gia, có nhiều kết quả nghiên cứu xuất sắc được công bố trên các tạp chí khoa học ISI có uy tín của quốc tế và đã được Giám đốc ĐHQGHN ký quyết định công nhận là nhóm nghiên cứu mạnh của ĐHQGHN.

3. Hoạt động hợp tác – đối ngoại

Bộ môn (trên cơ sở PTN) đã có ký kết hợp tác về nghiên cứu và đào tạo với các cơ quan khoa học và ứng dụng hàng đầu của quốc gia, quốc tế để triển khai các hướng nghiên cứu như: Hợp tác với Viện Khoa học công nghệ xây dựng Việt Nam; Tổng Công ty CONICO để triển khai các hướng nghiên cứu về tiêu chuẩn kỹ thuật công trình, các tiêu chuẩn công trình xanh; các công nghệ thiết kế hiện đại nhất về nhà cao tầng. Hợp tác với FACON và Shimizu (Nhật Bản) đào tạo và nghiên cứu về công nghệ – kỹ thuật các công trình ngầm, các công trình đặc biệt, các kỹ thuật chống xói lở đất và cấp thoát nước ngầm. Hợp tác với ĐH Công nghệ Melbourne, ĐH Birmingham nghiên cứu về tối ưu hóa và robotic, về chế tạo vật liệu mới composite. Hợp tác với Khoa Xây dựng ĐH Tổng hợp Melbourne (Úc) về các vật liệu đặc biệt chịu tải trọng nổ. Hợp tác với ĐH Tsukuba  (Nhật Bản) về dự báo mưa, nghiên cứu hiện tượng đảo nhiệt đô thị và dự báo các điều kiện thời tiết cực đoan ứng phó với biến đổi khí hậu. Hợp tác với Khoa Xây dựng và Kiến trúc ĐH Tokyo (Nhật Bản), Viện Công nghệ Tokyo (Nhật Bản),  ĐH Yonsei, ĐH Sejong (Hàn Quốc),… cũng như các đại học lớn của Việt Nam như Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Giao thông, ĐH Thủy Lợi, Tổng cục khí tượng Thủy văn quốc gia để triển khai giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ – kỹ thuật xây dựng, giao thông và kỹ thuật hạ tầng.