Bí quyết tốt nghiệp sớm với bằng giỏi của nam sinh ngành Kỹ thuật máy tính

   Nguyễn Hoài Nam, sinh viên khóa QH-2018-I/CQ ngành Kỹ thuật máy tính (khoa Điện tử viễn thông, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tốt nghiệp sớm trước 6 tháng so với thời gian của chương trình học là 4,5 năm với bằng giỏi khiến nhiều sinh viên ngưỡng mộ.

   Chia sẻ về bí quyết tốt nghiệp loại giỏi và trước thời hạn học tập, Nam cho biết “Ngay từ năm nhất của đại học, em đã cố gắng tìm hiểu kinh nghiệm học tập từ các anh chị khóa trên và duy trì mỗi học kỳ học tầm khoảng từ 7 – 8 môn. Mặc dù, số lượng các môn học sẽ nhiều hơn so với bạn bè, nhưng em cố gắng sắp xếp và phân bổ thời gian phù hợp với khả năng của bản thân. Với kế hoạch học tập như vậy đã giúp cho em có thể đẩy nhanh quá trình học tập và tốt nghiệp trước thời hạn”.

Nguyễn Hoài Nam, sinh viên khóa QH-2018-I/CQ ngành Kỹ thuật máy tính (khoa Điện tử viễn thông, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội)

   Trong suốt 4 năm học, Hoài Nam gặp không ít khó khăn với một số môn học, đặc biệt là các môn chuyên ngành thường đòi hỏi rất nhiều kiến thức. Bên cạnh đó, do tình hình dịch Covid-19 nên hai năm qua việc học tập bằng hình thức trực tuyến cũng ảnh hưởng đến quá trình học các môn thực hành ở phòng thí nghiệm. Để khắc phục khó khăn trên, Nam cho biết: “Em đã tận dụng các kiến thức trên mạng để hiểu kĩ hơn các kiến thức chuyên ngành khó, đồng thời nhờ thầy cô hoặc bạn bè giảng giải lại các kiến thức liên quan”. Ngoài ra, do yêu thích môn Toán nên Nam cũng giành thời gian để khám phá môn học này và đã giành được Huy chương bạc Olympic Toán học sinh viên toàn quốc năm 2019. Đây cũng là kỷ niệm rất đáng nhớ trong những năm tháng sinh viên của Nam.

Nguyễn Hoài Nam (đứng thứ 5, bên trái ảnh sang) đạt giải Huy chương bạc Olympic Toán học sinh viên toàn quốc năm 2019

   Từ tháng 5/2022, mặc dù chưa tốt nghiệp nhưng Nam đã được tuyển dụng vào Công ty SETA International Việt Nam với vị trí kỹ sư phần mềm. Nam chia sẻ ngay từ năm thứ nhất em đã tiếp xúc với môi trường làm việc liên quan đến chuyên ngành với vị trí thực tập sinh tại một số công ty như NERD, VinAI Research và WorldQuant để trau dồi kỹ năng giao tiếp, tự tin vào bản thân cũng như có cái nhìn đúng đắn hơn về mục tiêu nghề nghiệp của mình. Em cũng giành thời gian tìm hiểu thông tin tuyển dụng, vị trí việc làm của các công ty trong và ngoài nước và cuối cùng chọn Công ty SETA International Việt Nam, em đã trải qua các vòng kiểm tra đánh giá, phỏng vấn để được vào làm việc tại công ty. Nhiệm vụ hiện tại của em là xử lý dữ liệu và xây dựng các hệ thống cho các mô hình học máy, đây là công việc phù hợp với những kiến thức em đã học được tại trường. Nam cũng gửi lời nhắn nhủ đến các bạn sinh viên khóa sau: “Hãy học tập các kiến thức ở trường để có nền tảng tốt nhất. Bên cạnh đó, hãy tận dụng cơ hội và khoảng thời gian trống tìm kiếm công việc làm thêm liên quan đến chuyên ngành để trải nghiệm được môi trường thực tế nhiều nhất trong lúc là sinh viên”.

   Thời gian tới, Hoài Nam sẽ tiếp tục công việc tại Công ty SETA International Việt Nam và học tập, nghiên cứu để có thêm kiến thức phục vụ cho việc phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Bài viết liên quan:

Kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc năm 2019: 8/9 sinh viên Trường ĐHCN đạt giải thưởng

Tuyết Nga (UET-News)

 

 

 

Bài viết liên quan