Thủ khoa tốt nghiệp của UET “bật mí” bí quyết thành công: “Hãy chủ động lựa chọn hướng đi cho tương lai”

   “Bỏ túi” cho bản thân nhiều kinh nghiệm thực tiễn ngay từ năm thứ hai đại học, sở hữu thành tích học tập “khủng” và trở thành một trong những kỹ sư trẻ nhất tại Công ty TNHH CMC Global là những gì mà Trần Nguyễn Phương Nam – Thủ khoa tốt nghiệp ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu (QH-2018-I/CQ), Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN (VNU-UET) đã gặt hái được. Lắng nghe những chia sẻ để cùng khám phá bí quyết thành công của Trần Nguyễn Phương Nam.

    Mỗi chúng ta đều nắm trong tay “chiếc chìa khóa vạn năng” rộng mở cuộc đời mình

    Những năm tháng học tập tại Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN đã giúp Trần Nguyễn Phương Nam có được nền tảng quan trọng về kiến thức, kỹ năng, thái độ để thích nghi với môi trường công nghệ và kỹ thuật hiện đại. Một điều mà Nam luôn cảm thấy đúng đắn và tự hào khi lựa chọn UET, đó là môi trường học tập năng động, sáng tạo, luôn cập nhật những tri thức mới theo xu thế thời đại, giúp mỗi sinh viên phát triển tư duy, năng lực của mình.

Trần Nguyễn Phương Nam – Thủ khoa tốt nghiệp Ngành Mạng máy tính & Truyền thông dữ liệu chia sẻ bí quyết gặt hái thành công

   Phương Nam cũng chia sẻ một trong những lý do mà bản thân có thể nhanh chóng “bắt nhịp” với môi trường và các công việc khi đi thực tập hay đi làm tại doanh nghiệp, đó là bởi vì trong quá trình theo học tại Khoa Công nghệ Thông tin luôn được tiếp cận với công nghệ mới, lý thuyết gắn liền với thí nghiệm, thực nghiệm và ứng dụng thực tiễn. Do vậy, dù gặp không ít những thách thức, nhưng các UETer đều có thể thích ứng và làm quen rất nhanh, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của công việc được giao” – Nam bày tỏ.

   Ngoài ra, tân cử nhân cũng tiết lộ “khi bản thân chủ động, chúng ta sẽ xác định được ước mơ của mình là gì? Mình muốn trở thành ai trong tương lai? Mình sẽ phát triển sự nghiệp như thế nào?…, từ những câu hỏi đó, cùng với sự đồng hành, giúp đỡ của các thầy cô trong Khoa, Nam đã có những định hướng cụ thể về nghề nghiệp, phương pháp học tập, nghiên cứu ngay từ năm thứ nhất đại học. Điều này đã làm cho 4 năm học tại UET trở nên có ý nghĩa, bổ ích, quý báu, giúp Phương Nam thêm nhiều lựa chọn khi đi tìm việc, rộng mở sự nghiệp cho chính bản thân mình.

   Điều quan trọng là không ngừng học hỏi, vươn lên những tầm cao mới

   Ngay sau khi học hết năm thứ hai, Phương Nam nhận thấy bản thân đã có những thế mạnh riêng để bắt đầu trải nghiệm thực tế. Công ty đầu tiên Nam lựa chọn để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn là Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ Solid (SolidTech). Những ngày đầu đến công ty, tiếp xúc với môi trường làm việc mới, các mối quan hệ đồng nghiệp mới khiến Nam cảm thấy mới lạ. Nam cho biết những kiến thức được các thầy cô truyền thụ trên giảng đường có thể áp dụng vào thực tiễn công việc, điều này giúp bản thân giảm tải được khá nhiều áp lực khi lần đầu bước ra môi trường doanh nghiệp, trong suốt 3 tháng tại đây Phương Nam không ngừng trau dồi, học tập thêm kiến thức, kỹ năng mới, không dừng lại ở đó, Nam tiếp tục ấp ủ mong ước chinh phục thêm những mục tiêu mới để có thể học hỏi nhiều hơn nữa. “Qua lần thử sức đầu tiên, em thấy bản thân trưởng thành hơn với những phương pháp làm việc, cách giao tiếp với anh chị đồng nghiệp, hay khả năng  “điều hòa” các mối quan hệ nhóm…. Tuy nhiên, em cảm thấy mình vẫn muốn phát triển ở môi trường quốc tế nên chỉ sau đó vài tháng, em đã tiếp tục thử thách bản thân ở công ty GoawVietnam. Đây là môi trường quốc tế đòi hỏi làm việc trực tiếp bằng tiếng Anh, chính vì vậy, khi vào làm việc tại công ty này, em vừa học hỏi thêm kiến thức chuyên môn, lại vừa có thể giúp bản thân nâng trình ngoại ngữ– Nam chia sẻ.

   Đối với Nam, Nhà trường giúp bạn có kiến thức nền tảng, còn môi trường doanh nghiệp giúp bạn đưa lý thuyết vào giải quyết những bài toán thực tế.

Phương Nam tại lễ trao bằng tốt nghiệp ngày 11/01/2023

   Cảm ơn UET – Nơi chắp cánh cho những ước mơ tuổi trẻ

  Điều ấn tượng nhất đối với Phương Nam khi nhắc đến Khoa và Nhà trường đó là định hướng giảng dạy tập trung về thực hành, liên kết với nhiều doanh nghiệp hàng đầu giúp sinh viên tiếp cận thị trường từ sớm, được trải nghiệm môi trường doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đồng thời, có những khóa học “thực chiến” giúp sinh viên nâng cao kỹ năng, tích lũy thêm các chứng chỉ quốc tế phục vụ cho công việc sau khi tốt nghiệp.

  Phương Nam cũng chia sẻ, để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi ra trường, bản thân đã có kế hoạch thi đạt chứng chỉ AWS Solution architect associate (Hệ thống chứng chỉ được cấp bởi Amazon nhằm đánh giá kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tiễn về hệ thống Cloud – điện toán đám mây).  Ngoài kiến thức và kỹ năng thì những chứng chỉ này là lợi thế để Phương Nam “khoe” với doanh nghiệp trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng.

Trần Nguyễn Phương Nam (thứ hai từ phải sang) có thêm những người bạn tuyệt vời sau khi tham gia năng nổ các hoạt động của Trường và Câu lạc bộ

   UET không chỉ đem đến môi trường học tập lý tưởng cho những sinh viên yêu thích, đam mê lĩnh vực công nghệ, mà còn đa dạng, phong phú với các loại học bổng, sôi nổi với các câu lạc bộ sinh viên. Trong đó, học bổng khuyến khích học tập và nhiều loại học bổng ngoài ngân sách đến từ doanh nghiệp,… đều trở thành nguồn động lực lớn cho mỗi UETer. “Em đã từng nhận được học bổng nên em hiểu được cảm giác tự hào, phấn khích khi những cố gắng, nỗ lực trong học tập được ghi nhận và đền đáp xứng đáng. Đối với sinh viên, học bổng vừa có giá trị tinh thần vừa mang giá trị vật chất, đặc biệt là những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.” – Phương Nam chia sẻ.

  Các hoạt động câu lạc bộ giúp sinh viên trở nên năng động, kết nối nhiều bạn bè, rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, giao tiếp. Bản thân Phương Nam đã từng là thành viên Câu lạc bộ thuyết trình UET, tại đây, Phương Nam đã học được nhiều điều như sự đoàn kết, tương trợ và xây dựng những tình bạn đẹp, … Qua đó Phương Nam cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ từ bạn bè để đạt được những thành tích trong học tập và nghiên cứu.

   Hy vọng, trong thời gian tới, Trần Nguyễn Phương Nam sẽ bứt phá và thành công trên bước đường phát triển sự nghiệp, góp phần khẳng định uy tín và thương hiệu của Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN – Nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ!

Trần Nguyễn Phương Nam – Thủ khoa tốt nghiệp ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, Khóa QH-2018-I/CQ

– Thành tích học tập, nghiên cứu khoa học

Tham gia đề tài nghiên cứu, nhận tài trợ của Trung tâm hỗ trợ nghiên cứu châu Á – ARC: “Xây dựng hệ thống phát hiện và đánh giá ảnh hưởng của tác nhân gây stress tới khả năng chống chịu, phục hồi của lợn nuôi sử dụng dữ liệu về lượng thức ăn thu nhận từ hệ thống máng ăn chính xác”. Mã đề tài: CA.20.9A.

Danh hiệu “Sinh viên Xuất sắc” toàn khóa 2018-2022 và danh hiệu “Sinh viên Giỏi” tất cả các năm học.

– Học bổng

Học bổng khuyến khích học tập các kì: kỳ II năm học 2018-2019; kì 1 và 2 năm học 2019-2020; kỳ 2 năm học 2020-2021, kỳ I năm học 2021-2022.

Công việc hiện nay: Devops engineer, Công ty TNHH CMC Global

(UET-News)

Bài viết liên quan