Thủ khoa Nguyễn Hải Phong: Từng bước vươn tới ước mơ

      Sau 4 năm học, với nhiều thành tích trong học tập, nghiên cứu khoa học và đoàn thể Nguyễn Hải Phong (ngành Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano) là một trong những thủ khoa tốt nghiệp nhận được Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN với điểm trung bình là 3,75 và xếp loại xuất sắc toàn khóa học.

Ước mơ làm nhà nghiên cứu vật lý

     Những năm học tập tại Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN đã giúp thủ khoa Nguyễn Hải Phong trưởng thành với những trải nghiệm về cuộc sống sinh viên trong học tập và nghiên cứu. Hải Phong cho biết, khi mới vào trường em vô cùng sốc về cuộc sống môi trường học tập khác xa những gì em biết, khi học hết cấp ba em được mọi người nói rằng lên đại học học nhàn lắm nhưng ngược lại những ngày đầu tiên tại trường em vô cùng áp lực. Mọi sinh viên phải học tập nghiêm túc và thật sự nỗ lực ngay từ những tuần học đầu tiên. Học đại học không chỉ đơn thuần là hoạt động đọc – chép như khi em học tại trường THPT Chuyên Chu Văn An nữa, tại đây em phải tập trung 100% tinh thần vào việc nghe giảng trên lớp, sau đó nghiên cứu tài liệu tại thư viện.

     Với niềm đam mê và ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu về vật lý đã được nuôi dưỡng ngay từ những năm cấp 3, sau khi đạt giải Ba quốc gia môn Vật lý năm lớp 12 Hải Phong càng tin tưởng rằng mình có thể đạt được ước mơ đó. Theo tìm hiểu của gia đình và bản thân trước khi vào đại học, khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano của Trường ĐHCN là nơi phù hợp nhất để có thể đạt được ước mơ đó.

Thủ khoa Nguyễn Hải Phong nhận bằng tốt nghiệp và kỷ niệm chương tại buổi lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp

      Khi trở thành thủ khoa ngành Vật lý kỹ thuật, Nguyễn Hải Phong cảm thấy tự hào về bản thân mình vì những nỗ lực học tập và nghiên cứu của em trong suốt 4 năm qua đã được đền đáp xứng đáng. Đồng thời, Hải Phong đang từng bước hiện thực hóa ước mơ của bản thân. “Trong 4 năm qua, các thầy/cô khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano nói riêng và các thầy/cô trong trường nói chung đã chuẩn bị cho bọn em rất chu đáo để không bỡ ngỡ sau khi tốt nghiệp.  Em nhận thấy sự trưởng thành lớn nhất của bản thân là khả năng nghiên cứu chuyên sâu về vật lý, có đầy đủ các kỹ năng mềm và khả năng tư duy, phân tích vấn đề để xử lý công việc một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, trong buổi khảo sát chất lượng đầu ra, các thầy /cô đã mời các doanh nghiệp liên quan đến chuyên ngành để các sinh viên có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn” – Nguyễn Hải Phong chia sẻ.

Từng bước tiến về ước mơ

      Với nhiều thành tích nổi bật về mọi mặt như học bổng Vallet, danh hiệu “sinh viên xuất sắc”trong 04 năm học, danh hiệu “gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở và cấp ĐHQGHN” năm 2016 và 2017,Nguyễn Hải Phong đang có dự định hoàn thiện ước mơ bản thân bằng việc du học về mô phỏng vật lý tại Canada. Đến thời điểm này, Phong đã đạt 6.5 IELTS và đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin đi du học.

      Trong quá trình học tập và thực tập, Hải Phong nhận thức được rằng kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm rất quan trọng cho công việc sau này, nên Phong tham gia rất nhiều hoạt động đoàn có ý nghĩa để rèn luyện kỹ năng bản thân và ghi thêm vào hồ sơ cá nhân với nhiều thành tích như danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp ĐHQGHN, cấp thành phố năm học 2015-2016, 2016-2017; bằng khen của hội và phong trào sinh viên thủ đô năm học 2015-2016 và 2016-2017. Đối với Phong, những lần tham gia Tập huấn cán bộ Đoàn-Hội là những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc nhất với bản thân. “Tại đây, em đã làm quen được với nhiều bạn mới, cùng lập kế hoạch để tham gia các cuộc thi trong đợt tập huấn và được dạy nhiều kỹ năng mà bản thân còn thiếu như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian và xử lý các văn bản Đoàn-Hội” – Hải Phong cho biết.

Thủ khoa Nguyễn Hải Phong luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn để rèn luyện kỹ năng của bản thân

      Dù là thủ khoa nhưng có những môn học cũng làm Hải Phong cảm thấy khó khăn và thời điểm đó Phong phải nỗ lực để vượt lên chính mình. Do thể lực không được tốt nên những buổi học Giáo dục thể chất làm Phong khá chật vật để qua môn. Tuy nhiên với động lực là mục tiêu ra trường đúng hạn, Phong đã cố gắng hết sức và được đền đáp xứng đáng với danh hiệu là thủ khoa tốt nghiệp của K59.

     Giống bao bạn trẻ khác, Hải Phong cũng giữ cho bản thân một hình tượng để phấn đấu. Đó làthầy Đặng Đình Long – người thầy luôn dìu dắt và giúp đỡ Phong từ những ngày đầu tiên bước vào trường. “Thầy không chỉ dạy em kiến thức và định hướng du học cho em mà còn dạy em cách đối nhân xử thế trong cuộc sống.Từ những ngày đầu tiên làm việc trong nhóm nghiên cứu của thầy vào năm thứ 2 đại học,  chính thầy là người đã khuyên em cần phải phát triển ước mơ bằng việc du học tại Canada để mở rộng tầm mắt, được gặp gỡ các giáo sư lớn và làm việc cùng họ để trưởng thành hơn. Thầy tin rằng đây cũng sẽ là nơi mà năng lực của em có thể phát triển một cách tốt nhất. Thầy luôn mong muốn các thành viên trong nhóm nghiên cứu dù sau này không còn học tập và làm việc với nhau nữa, nhưng mọi người vẫn sẽ gần gũi và giúp đỡ nhau những lúc khó khăn.

Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan