Phòng ngừa đối tượng phạm tội liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại, mạng xã hội

    Trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và địa bàn quận Cầu Giấy nói riêng liên tục xảy ra các vụ việc đối tượng phạm tội liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại, mạng xã hội. Nhà trường thông báo để các bạn sinh viên biết và tuyên truyền rộng rãi cho bạn bè của mình nắm được phương thức và thủ đoạn hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao nói chung, tội phạm trong lĩnh vực thanh toán thẻ nói riêng và nâng cao cảnh giác khuyến cáo bạn bè người thân của mình không chuyển tiền trong các trường hợp sau:

     1. Có người gọi điện xưng danh là cán bộ tư pháp (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án) hoặc thu cước viễn thông rồi yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản lạ

     2. Có người gọi điện thoại báo người dân được trúng thưởng hoặc nhận quà tặng hay ký gửi rồi yêu cầu chuyển tiền để đảm bảo việc nhận quà.

     3. Nhận được tin nhắn từ nickname facebook của người quen bảo đang cần tiền gấp, nhờ chuyển tiền vào tài khoản của một người khác hoặc đề nghị mượn số tài khoản để chuyển tiền

     4. Khi giao dịch tại ATM cần chú ý bảo mật khi đăng nhập mật khẩu (mã PIN), kiểm tra lại các vị trí khe đọc thẻ, bàn phím, các vị trí xung quanh nếu phát hiện bất thường (dấu vết của băng keo dán, bàn phím mới, camera ghi hình, hoặc khe nhận thẻ bàn phím của máy ATM không có thiết bị bảo vệ.

     5. Khi gặp trường hợp nêu trên cần bình tĩnh gọi điện trực tiếp cho người quen để xác minh trước khi chuyển tiền. Tuyệt đối không tùy tiện cung cấp số điện thoại riêng, tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân. Chủ động thông báo ngay cho ngân hàng, cơ quan công an gần nhất để kịp thời xử lý.

     Trân trọng thông báo!

Bài viết liên quan