Nam sinh Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN chuyên săn học bổng, dư tiền gửi về gia đình

    Trần Gia Long, sinh viên năm cuối Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, không chỉ sở hữu thành tích học tập nổi bật mà còn gây ấn tượng bởi khả năng “săn” học bổng.

Gia Long là sinh viên khóa 63 của trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN
    Thành tích tốt nhờ phương pháp học tập hiệu quả

    Với quan điểm học tập và rèn luyện chính là chìa khóa mở ra thành công trong tương lai, Gia Long luôn chú tâm vào việc học và nỗ lực để đạt được thành tích tốt nhất. Long đạt danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm liền, lên đại học vẫn tiếp tục cố gắng để luôn duy trì nằm trong top 10 của lớp với điểm GPA ổn định ở mức 3.4/4.0.

    Chia sẻ về cơ duyên đến với trường Đại học Công nghệ, Gia Long thẳng thắn nói: “Nguyện vọng 1 của mình là trường Đại học Dược Hà Nội nhưng vì không đạt tiêu chí phụ nên đã bỏ lỡ. Còn về ngành học hiện tại là Điện tử viễn thông, mình đăng ký mà không có nhiều sự tìm hiểu, tuy vậy đã vào học mình sẽ nỗ lực hết mình”.

    Dù không phải ngành học yêu thích nhưng nam sinh này vẫn đặt ra cho mình những mục tiêu nhất định để làm động lực cố gắng mỗi ngày. “Khi nhận hay làm một việc gì đó, hãy làm nó với 200% công sức, đừng từ bỏ quá sớm, kết quả nhận được sẽ luôn xứng đáng với sự cố gắng của bạn”, Gia Long nói thêm.

    Về bí quyết học tập hiệu quả, Gia Long chia sẻ: “Mình đã áp dụng phương pháp pomodoro, học 25 phút và nghỉ 5 phút. Trong quá trình học thì cách ly hoàn toàn với mạng xã hội, tránh xa điện thoại”.

    Để quá trình ôn tập trước mỗi kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, nam sinh này cho hay: “Mình sẽ chia mỗi kỳ làm 3 lần ôn tập chứ không dồn hết kiến thức vào cuối kỳ mới ôn. Cứ mỗi 5 tuần mình sẽ hệ thống lại kiến thức để trước khi thi cuối kỳ không bị gấp và dồn dập”.

    Nhờ phương pháp học tập này mà trong hai năm học liên tiếp Gia Long đều nhận được danh hiệu “Sinh viên giỏi” và “Sinh viên 5 tốt” của trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Gia Long tự nhận thấy mình là một người năng động và có khả năng chịu đựng được áp lực cao

    Bên cạnh đó, Gia Long cũng rất nghiêm khắc với bản thân, luôn vạch sẵn công việc theo một kế hoạch nhất định, buộc bản thân phải tuân theo. Tuy hiệu quả nhưng nam sinh này cũng cho biết thêm: “Thời gian đầu đại học, mình cứ như thế nhưng khi không thực hiện được theo đúng kế hoạch, mình sẽ bị dằn vặt và tự trách bản thân, nếu không kiểm soát được thì nó lại chính là điểm yếu gây ảnh hưởng đến chính mình”.

   Được bạn bè mệnh danh là “thánh săn học bổng”

   Gia Long thường được bạn bè gọi là “thánh săn học bổng”, bởi ngoài các học bổng khuyến khích học tập qua mỗi kỳ học, cậu còn nhận được loạt học bổng khác như: Học bổng hỗ trợ tài năng Lương Văn Can, Học bổng Vì tầm vóc Việt, Học bổng BIDV, Học bổng Shinnyo-En, Học bổng Đinh Thiện Lý…

    Gia Long tiếp cận với các học bổng bằng cách thường xuyên theo dõi, tìm hiểu những thông tin về học bổng thông qua website của Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên của trường. Theo Gia Long, ngoài tiêu chí tiên quyết là thành tích học tập tốt thì việc chủ động tìm hiểu về các loại học bổng cũng cho cơ hội tiếp cận học bổng gần hơn.

    Trong quá trình làm và xét duyệt học bổng cũng không thể không có những khó khăn, “nếu bản thân mình không muốn nói là rất khó khăn”, nam sinh này bộc bạch. Với mỗi học bổng thì sẽ có tiêu chí xét duyệt khác nhau, có thể khó trong việc có giấy tờ tham gia hoạt động, cũng có bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xin thư giới thiệu từ các giảng viên trong trường.

    “Đối với bản thân mình, học bổng Lương Văn Can là học bổng mà mình cảm thấy “khó lấy” nhất trong thời gian sinh viên. Hồi đó mình tham gia Chiến dịch Mùa hè Xanh 2020 tại huyện Ba Vì với vai trò đội trưởng, nên việc chuẩn bị giấy tờ cũng rất gấp rút, từ việc tổng hợp lại giấy tờ hoạt động rồi đến bảng điểm, giấy giới thiệu…

    Nhưng mình tin, dù khó đến đâu, chỉ cần có lòng trung thực, sự chân thành thì các quỹ học bổng đó sẽ sẵn sàng trao cho mình những suất học bổng phù hợp với năng lực và hoàn cảnh”.

    Tổng giá trị học bổng mà nam sinh này nhận được trung bình từ 15-20 triệu/năm. Với số tiền học bổng nhận được, cùng với thu nhập đi làm thêm, Gia Long đều sử dụng để chi trả học phí và các khoản phát sinh trong quá trình học tập, còn dư sẽ gửi về cho mẹ ở quê.

Quan điểm của Gia Long là phải nhìn nhận các vấn đề một cách đa chiều và tích cực

    Làm chủ thời gian, cân bằng cuộc sống

    Gia Long thường nói với các em khóa dưới của mình rằng: “Đi học thì nhiệm vụ học tập luôn được đặt lên hàng đầu, các hoạt động khác chỉ là chỗ để mình tìm thấy niềm vui sau những giờ học căng thẳng”.

    Cậu cho hay để cân bằng tốt cuộc sống thì cần phân chia thời gian một cách hợp lý. Bản thân cậu sẽ ưu tiên xử lý việc học trước rồi mới đến các công việc cá nhân khác.

    Một trong những bí quyết quan trọng mà Gia Long luôn áp dụng đó là phải đảm bảo được sức khỏe. Nam sinh này thường đi ngủ sớm và dậy sớm, không bỏ bữa sáng và tập thể dục điều độ. Mỗi sáng, cậu sẽ dành từ 15 đến 20 phút để thiền, chuẩn bị cho một ngày mới với thật nhiều năng lượng tích cực.

    Gia Long đang hoàn thành khóa luận tốt nghiệp của mình, cậu cho hay thời gian sắp tới sẽ đến công ty thực tập để làm việc. Chia sẻ về ước mơ lâu dài, nam sinh này mong muốn kết hợp làm kinh tế và kỹ thuật với nhau trong công việc do chính mình làm chủ.

Theo Dân trí, Ảnh: NVCC

Bài viết liên quan