Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với Công ty Cổ phần VP9 Việt Nam

Ngày 17/1/2017, tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ giữa Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội và Công ty cổ phần VP9 Việt Nam (VP9VN).

 
Tham dự lễ ký kết về phía Bộ Khoa học và công nghệ có Ông Phạm Hồng Quất – Cục Trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ. Về phía Trường ĐHCN có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn- Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo phòng ban chức năng và Ban chủ nhiệm Khoa ĐTVT, khoa CNTT. Về phía Công ty cổ phần VP9 Việt Nam, ông Nguyễn Đình Nam – Tổng Giám đốc công ty cùng các lãnh đạo phòng và các cán bộ trong công ty.
 
Trong thỏa thuận hợp tác này, Hai bên tiến tới hợp tác toàn diện về việc tài trợ, đặt hàng các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Quỹ R&D mà VP9VN dành cho hoạt động nghiên cứu của Trường dự kiến là 10 tỷ đồng trong năm 2017. Hai bên cũng nhất trí hợp tác trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ cơ sở vật chất để phục vụ cho các hoạt động chung; phối hợp để tuyển dụng sinh viên, nghiên cứu sinh của Trường làm việc tại VP9VN.
Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà phát biểu khai mạc
 
Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà khẳng định lễ ký kết lần này là sự kiện khởi đầu và có ý nghĩa giữa Trường ĐHCN và Công ty cổ phần VP9 Việt Nam. Trong hoạt động đào tạo, Nhà trường mong muốn cung cấp nguồn nhân lực tốt nhất cho xã hội thông qua việc gắn liền với nhu cầu xã hội, đổi mới các hoạt động nghiên cứu. Sự hỗ trợ của công ty VP9VN trong hoạt động nghiên cứu sẽ làm tăng chất lượng nghiên cứu với các bài toán thực tế. Từ đó, nghiên cứu khoa học có điều kiện triển khai từ lý thuyết đến áp dụng thực tế. Đồng thời, sinh viên có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học để thể hiện bản thân và dần định hướng nghề nghiệp trong tương lai.
Lễ ký kết diễn ra thành công
 
Nhà trường có nhiều mối quan hệ hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với các doanh nghiệp nhưng để đi đến hợp tác chuyển giao công nghệ và phát triển sản phẩm mới thì không nhiều, đặc biệt là với các công ty khởi nghiệp. Việc hợp tác giữa hai bên lần này sẽ là cơ hội mở rộng và phát triển của Nhà trường. Bên cạnh đó, Nhà trường mong muốn Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ quan tâm để những mô hình liên kết giữa các trường đại học và doanh nghiệp trên cơ sở hỗ trợ thông tin và các chính sách để nhân rộng mô hình liên kết này.
Ông Nguyễn Đình Nam chia sẻ về cơ duyên hợp tác của hai bên
 
Nói đến cơ duyên hợp tác với Trường ĐHCN, Ông Nguyễn Đình Namchia sẻ, cách đây vài năm công ty VP9VN được biết Trường ĐHCN có chung định hướng nghiên cứu về xử lý video. Từ đó, hai bên đã có những trao đổi nghiên cứu về chuyên môn nhưng đến năm 2016 công ty VP9VN mới có kết quả sản phẩm bán ra thị trường. Vì vậy, điều đầu tiên công ty nghĩ đến là cải tiến sản phẩm hơn nữa. Ngay từ khi khởi nghiệp công ty đã tập trung sức mạnh cốt lõi là khoa học công nghệ. Do đó, sản phẩm phải có hàm lượng công nghệ cao mới tạo được sức cạnh tranh trên thị trường. Điều đầu tiên công ty nghĩ đến là thực hiện phương án đặt hàng với  trường đại học tiến hành nghiên cứu chuyên sâu. Công ty giải quyết rất tốt về mặt kỹ thuật đưa vào sản phẩm thương mại hóa, tuy nhiên các trường và viện nghiên cứu mới là nơi tốt nhất để tạo ra công trình nghiên cứu tiên phong, nền tảng trước khi kỹ thuật chế tạo sản phẩm. Công ty VP9VN tin rằng sự hợp tác này sẽ còn đạt đến kết quả tốt hơn nữa giúp sản phẩm công ty tăng sức cạnh tranh trên toàn cầu.
 
Phát biểu kết thúc, ông Phạm Hồng Quất bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự lễ ký kết trong đầu năm 2017 giữa hai đơn vị với mô hình liên kết giữa trường, viện và doanh nghiệp, cụ thể là Trường ĐHCN và VP9VN. Đây là mô hình điển hình tự phát nhưng góp phần đẩy mạnh kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời cũng là niềm tự hào chung cho những cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học của hai bên. Trong thời gian tới, hi vọng Ban giám hiệu cùng cán bộ Trường và VP9VN sẽ cùng chung tay triển khai tốt thỏa thuận đã ký kết và tạo nên một kỳ tích, với câu chuyện thành công về mô hình liên kết giữa trường, viện và doanh nghiệp.
 
VP9VN thành lập năm 2013 là doanh nghiệp đã phát triển thành công camera Internet với chất lượng hình ảnh hàng đầu thế giới khi truyền hình ảnh đi xa, đã đưa sản phẩm vào thị trường và cạnh tranh với các camera nhập khẩu. Trong năm 2015-2016, với công nghệ này, VP9VN đã đạt được một số giải thưởng như Giải nhất Tech fest 2015, Giải Ba Nhân Tài Đất Việt, và được Chính phủ nhiều nước như Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan lựa chọn, tài trợ để kết nối, đưa công nghệ sang sử dụng thử nghiệm, thương mại hóa tại nhiều nước.
Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan