Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ và Viện Nghiên cứu sáng chế và khai thác- Bộ Khoa học và Công nghệ

         Ngày 18/01/2017, Trường Đại học Công nghệ- ĐHQGHN và Viện Nghiên cứu sáng chế và khai thác- Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác song phương.
         Tham gia lễ ký kết có GS.TS. Hoàng Văn Phong- Chủ tịch Hội đồng chính sách KH&CN quốc gia; Ông Đỗ Đức Nam – Giám đốc Văn phòng Hội đồng chính sách KH&CN quốc gia. Về phía Trường Đại học Công nghệ có PGS. TS. Nguyễn Việt Hà- Hiệu trưởng, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn- Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Trần Xuân Tú- Trưởng phòng KHCN&HTPT. Về phía Viện nghiên cứu sáng chế và khai thác có TS. Nguyễn Trọng Hiếu- Viện trưởng, TS. Nguyễn Hữu Xuyên – Phó Viện trưởng. Ngoài ra, lễ ký kết còn có sự tham dự của PGS.TS. Đinh Văn Mạnh- Viện trưởng Viện Cơ học.

         Phát biểu khai mạc, PGS. TS Nguyễn Việt Hà bày tỏ sự vui mừng cho sự hợp tác của Nhà trường và Viện nghiên cứu sáng chế và khai thác. Ngay từ khi thành lập, sứ mạng của Nhà trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu phát triển và ứng dụng các lĩnh vực khoa học – công nghệ tiên tiến. Đồng thời, Nhà trường được ĐHQGHN giao nhiệm vụ nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ để áp dụng vào thực tiễn đời sống. Trong những năm qua, Nhà trường triển khai song hành từng bước đưa nghiên cứu ứng dụng để tạo ra các sản phẩm. Đến nay, đã có một số sản phẩm được xã hội công nhận nhưng vẫn còn những hạn chế và cần sự hỗ trợ của các đơn vị doanh nghiệp, viện nghiên cứu và các đơn vị quản lý nhà nước về thông tin, công nghệ và nguồn lực.

TS. Nguyễn Trọng Hiếu khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa Nhà trường và Viện nghiên cứu sáng chế và khai thác
        Trong giai đoạn tới, Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện cho các cán bộ, nhà khoa học tham gia tích cực với Viện để triển khai từng hoạt động có hiệu quả và tạo ra các sản phẩm công nghệ để đưa vào cuộc sống.  
        Chia sẻ về quá trình hai bên hợp tác và tiến tới ký kết hợp tác, TS. Nguyễn Trọng Hiếu cho biết, trước khi ký kết  hai bên đã có quá trình trao đổi thông tin một cách cởi mở, thân tình. Từ đó, Viện tin tưởng rằng Trường ĐHCN có thể trở thành những đối tác, người bạn tin cậy. Bên cạnh đó, hai bên đều nhận thấy những điểm chung về quan điểm phát triển nhằm phục vụ tốt hơn cho doanh nghiệp và sự phát triển xã hội.
       Viện nghiên cứu sáng chế và khai thác có thế mạnh và khả năng kết nối với doanh nghiệp, các nhà sáng chế trong nước cũng như quốc tế. Ngoài ra, Viện đang sở hữu kho dữ liệu sáng chế được cập nhật liên tục, là nguồn tri thức lớn về công nghệ. Vì vậy, Viện mong muốn với sức lực của hai bên sẽ phối hợp để khai thác nguồn dữ liệu sáng chế đó để nghiên cứu và chuyển giao cho doanh nghiệp. Đồng thời nâng cao năng lực của cán bộ, đội ngũ nghiên cứu và chất lượng đào tạo của Nhà trường nhằm phục vụ nhu cầu của sinh viên tốt hơn.
Lễ ký kết đã diễn ra thành công
 
       Kết thúc lễ ký kết, GS.TS. Hoàng Văn Phong bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự lễ ký kết hợp tác giữa một bên là đơn vị nghiên cứu phục vụ cho hợp tác doanh nghiệp với một bên là đơn vị đào tạo nghiên cứu. Với kho dữ liệu là 60 triệu sáng chế theo mục tiêu phấn đấu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đến năm 2020 việc khai thác là không hề đơn giản, vì vậy để tìm kiếm và khai thác sử dụng hiệu quả những sáng chế này thì phải làm chủ được công nghệ. Vì vậy, Bộ KH&CN đánh giá cao sự hợp tác của hai bên. Trong tương lai, Bộ KH&CN kỳ vọng vào chương trình hợp tác này sẽ đặt ra những nhiệm vụ, xu thế cụ thể để thúc đẩy phát triển công nghệ. Từ đó, Trường sẽ đào tạo và cung cấp cho doanh nghiệp, đơn vị quản lý những sinh viên, cán bộ giỏi và thuần thục quy trình cũng như phương pháp nghiên cứu để giải mã tìm kiếm thêm nhiều sáng chế và khai thác sáng chế ngày càng tốt hơn.
           GS.TS. Hoàng Văn Phong bày tỏ sự vui mừng khi tham dự lễ ký kết
 
        Lễ ký kết này là mốc son đầu tiên trong quá trình hợp tác tốt đẹp và lâu dài giữa Nhà trường và Viện Nghiên cứu sáng chế và khai thác. Dưới sự chứng kiến của đại diện Ban lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo các khoa cùng các cán bộ, Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà và Viện trưởng Nguyễn Trọng Hiếu đã lên kí hợp đồng hợp tác. 
Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan