Ký kết thoả thuận hợp tác với Đại học Công nghệ Sydney và Hội thảo “Trường nghiên cứu” năm 2017

         Ngày 15/03, Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN và Đại học Công nghệ Sydney (UTS, Úc) đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác song phương và phối hợp tổ chức Hội thảo “Trường nghiên cứu về Các công nghệ tiên tiến trong ứng dụng Internet-of-Things” (RS2017) tại Tòa nhà G3. 
        Tham gia lễ ký kết về phía ĐHQGHN có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc, PGS.TS. Lê Tuấn Anh – Phó Trưởng ban Hợp tác và Phát triển. Về phía Trường Đại học Công nghệ có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng; PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Xuân Tú – Trưởng phòng KHCN&HTPT cùng các lãnh đạo khoa và phòng ban chức năng của nhà trường. Đại học Công nghệ Sydney có sự tham dự của GS. Glenn Wightwick – Phó Giám đốc, GS. Ian Burnett – Hiệu trưởng Trường Kỹ thuật và Công nghệ thông tin, GS. Eryk Dutkiewicz – Chủ nhiệm Khoa Điện toán và Truyền thông. 
Hội thảo thu hút được nhiều nghiên cứu sinh đến từ nhiều trường đại học trong cả nước tham dự
 
       Phát biểu tại lễ ký kết, Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà bày tỏ sự vui mừng cho sự hợp tác của Nhà trường và UTS. Trường ĐHCN là một trong những trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật tại Việt Nam với sự liên kết chặt chẽ trong lĩnh vực phát triển công nghệ. Ngay từ khi thành lập, nhiệm vụ của nhà trường là “bồi dưỡng tài năng và cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao cho sự phát triển của đất nước”.
Lễ ký kết đã diễn ra thành công 

Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà phát biểu tại buổi lễ

             Trong khi đó, UTS là một trong những trường hàng đầu ở Úc với mô hình giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ điển hình, gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trên thế giới. Nhà trường hy vọng hợp tác giữa UTS với Trường ĐHCN nói riêng và ĐHQGHN nói chung sẽ mở ra những cơ hội mới cho cả hai bên để xây dựng một hình mẫu cho sự hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong giáo dục đại học và phát triển công nghệ. Đặc biệt, lễ ký kết này là khởi nguồn cho việc thành lập Trung tâm hợp tác Nghiên cứu, đổi mới và phát triển công nghệ (JTIRC) giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Công nghệ Sydney. Trung tâm này sẽ là nơi đón các giáo sư, nghiên cứu sinh của cả UTS cũng như ĐHQGHN đến làm việc và nghiên cứu trong khuôn khổ các dự án quốc tế gắn liền với bài toán đặt hàng từ doanh nghiệp.
           Theo khuôn khổ thỏa thuận hợp tác này, hai bên sẽ thống nhất triển khai phối hợp đào tạo nghiên cứu sinh; hợp tác triển khai các hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ; vận hành Trung tâm Nghiên cứu, đổi mới và phát triển công nghệ (JTIRC).
Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải (bên phải ảnh) trao quà tặng lưu niệm cho GS Glenn Wightwick
      Ngay sau lễ ký kết, trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ và Đại học Công nghệ Sydney, hai bên đã phối hợp tổ chức “Trường nghiên cứu” với chủ đề “Các công nghệ tiên tiến cho các ứng dụng IoT” (Research school 2017 on Advanced Technologies for IoT Applications).
Hội thảo RS2017 nhận được sự chú ý và quan tâm của nhiều nghiên cứu sinh
 
      Hội thảo sẽ là nơi đáp ứng tối đa sự quan tâm của giới khoa học và giới thiệu những phát triển mới nhất trong công nghệ. RS2017 còn tạo dựng môi trường học thuật cho các sinh viên và các nhà nghiên cứu Việt Nam trao đổi ý tưởng và thúc đẩy cơ hội đào tạo tiến sĩ. Tham gia Trường nghiên cứu này, các học viên sẽ được nghe các bài giảng về IoT, thông tin thế hệ 5G, trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu và các công nghệ bán dẫn cho thiết bị IoT bởi các giáo sư hàng đầu từ UTS và VNU-UET.
Các nghiên cứu sinh đang trình bày đề tài
        Sau khi bế mạc RS2017 vào ngày 16/03, những học sinh xuất sắc nhất sẽ được tiến cử nhận học bổng nghiên cứu tiến sĩ (ước tính tới 35.000 đô la Úc học phí hằng năm, 26.300 đô la Úc cho chi phí ăn ở, bảo hiểm y tế, vé máy bay khứ hồi, phụ cấp lưu trú và kinh phí chi trả từ dự án) tại UTS. Ngay tại Trung tâm hợp tác Nghiên cứu, đối mới và phát triển công nghệ (JTIRC) giữa Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Công nghệ Sydney, nghiên cứu sinh sẽ được trả lương nghiên cứu (khoảng 10 triệu đồng/tháng) và thực hiện nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của đội ngũ các giáo sư của UTS và VNU.
      Danh sách đoàn Đại học Công nghệ Sydney sang làm việc với Trường Đại học Công nghệ gồm:                                    – GS. Glenn Wightwick
                  – GS. Ian Burnett
                  – GS. ErykDutkiewicz
                  – GS. Massimo Piccardi
                  – GS. Francesca Iacopi
                  – GS. Stuart Perry
                  – GS. Diep Nguyen
     Thông tin báo chí:

Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan