Hội thảo trực tuyến “Sinh viên công nghệ với nghiên cứu khoa học” năm 2022

   Nhằm cung cấp các kiến thức, thông tin nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học đồng thời đẩy mạnh phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học trong Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ phối hợp với Phòng Khoa học công nghệ & Hợp tác phát triển đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Sinh viên công nghệ với nghiên cứu khoa học” năm 2022, vào ngày 22/03/2022.

  Tham dự diễn đàn có TS. Trần Cường Hưng – Bí thư Đoàn Thanh niên, ThS. Phan Hoàng Anh – Chủ tịch Hội Sinh viên. Đặc biệt, hội thảo còn có sự tham gia của hai diễn giả là giảng viên trẻ của Nhà trường có TS. Chu Đức Hà – Giảng viên trẻ khoa Công nghệ Nông nghiệp; TS. Nguyễn Ngọc An – Phó trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển.

  Mở đầu hội thảo, TS. Chu Đức Hà – giảng viên Khoa Công nghệ nông nghiệp đã đưa ra “Một số giải pháp nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học, trình bày và viết công bố khoa học”. TS. Chu Đức Hà nhấn mạnh, đối với Nhà trường nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế là thước đo, thang tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đào tạo của các trường đại học, viện nghiên cứu. Còn đối với sinh viên một lần được đứng trước bục giảng để phản biện, báo cáo đề tài khoa học được xem là bước ngoặt đánh dấu sự trưởng thành của sinh viên.

  Tại phần trình bày, TS đã chia sẻ về những điểm mạnh khi sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Cụ thể là việc sinh viên có thể được tham dự các hội thảo, hội nghị; tìm hiểu thêm kiến thức chuyên ngành và liên ngành… Ngoài ra, TS. Chu Đức Hà đem đến cho sinh viên những bước kỹ năng hoàn thành bài viết nghiên cứu hoặc công trình khoa học. Cụ thể là, thảo luận với người hướng dẫn về đề cương chi tiết của đề tài; tìm tài liệu tham khảo gốc hoặc chính liên quan nội dung nghiên cứu (học cách trình bày, phương pháp nghiên cứu); xây dựng hình, bảng phục vụ cho nội dung nghiên cứu; viết bản thảo đầu tiên để sửa với thầy hướng dẫn và nhóm nghiên cứu; trao đổi với giảng viên hướng dẫn hoặc tác giả liên hệ.

  Dựa trên kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, TS nhấn mạnh nếu sinh viên tương tác sớm với giảng viên hướng dẫn và nhóm nghiên cứu, thì các em sẽ có công bố hoàn hảo. Trong tương lai, sinh viên Công nghệ sẽ là nguồn tri thức trẻ Việt Nam, nguồn nhân lực trình độ cao trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Các em hãy tự định hướng vạch ra hướng nghiên cứu cho bản thân theo tinh thần: “Học, học nữa, học mãi; nghiên cứu, nghiên cứu nữa, nghiên cứu mãi”. Qua bài trình bày này, TS muốn truyền lửa cho sinh viên Trường ĐHCN về những giải pháp tự nghiên cứu khoa học hoặc tham gia nghiên cứu trong bối cảnh dịch Covid-19 và xã hội hóa khi đất nước đang chuyển mình công nghệ số.

  Kết thúc nội dung trình bày, TS. Chu Đức Hà đã đưa ra một số đề xuất nhằm giúp sinh viên nuôi dưỡng đam mê đối với nghiên cứu khoa học. Đó là, sinh viên cần tăng cường kỹ năng mềm, trình bày khoa học, thuyết trình, viết và công bố khoa học; nâng cao tinh thần “học, học nữa, học mãi”; cần tiếp thu các kiến thức hiện nay để áp dụng vào các nghiên cứu đa ngành liên ngành; Đoàn Thanh niên cần phối hợp với các đơn vị trong Trường mở một số khóa học, lớp đào tạo ngắn hạn cung cấp kỹ năng viết, công bố khoa học… dành cho sinh viên.

  Tiếp đến, sinh viên được lắng nghe TS. Nguyễn Ngọc An chia sẻ về những thông tin quan trọng của hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học thường niên của Trường ĐHCN. TS Ngọc An khẳng định, hội thảo này là cơ hội quý báu để đại diện quản lý Nhà trường gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ với sinh viên về thông tin liên quan đến các hoạt động nghiên cứu khoa học nói chung và hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học nói riêng. TS đã trình bày nội dung về các mốc thời gian quan trọng tổ chức sinh viên nghiên cứu khoa học  các cấp, hỗ trợ của Nhà trường về kinh phí, điểm số; giải thưởng qua các năm; ích lợi tham gia nghiên cứu khoa học; tham gia nghiên cứu khoa học như thế nào…

  Với những chia sẻ quý báu của TS. Chu Đức Hà và TS. Nguyễn Ngọc An tại hội thảo trực tuyến, Nhà trường hi vọng sinh viên sẽ có thêm những kinh nghiệm, phương pháp trong nghiên cứu khoa học. Từ đó cùng chung tay đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học trong Khoa và Trường, tiến đến Hội nghị khoa học sinh viên thường niên.

(UET-News)

Bài viết liên quan