Hội nghị cán bộ, viên chức và tổng kết năm học 2017-2018

      Ngày 06/07, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Trường Đại học Công nghệ long trọng tổ chức Hội nghị đại biểu công chức, viên chức và tổng kết năm học 2017-2018 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm học 2017-2018 và đề ra kế hoạch nhiệm vụ năm học 2018-2019.

Hội nghị đại biểu công chức viên chức và tổng kết năm học 2017-2018

       PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Bí thư Đảng ủy, PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Nhà trường,TS. Nguyễn Anh Thái – Phó Hiệu trưởng và PGS.TS. Trịnh Anh Vũ – Chủ tịch Công đoàn Trường chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Hữu Đức- Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng đại diện lãnh đạo Ban TCCB, Đào tạo. Hội nghị có 91 đại biểu được bầu từ cấp cơ sở đại diện cho cán bộ, viên chức các đơn vị trong toàn trường.

 PGS.TS. Nguyễn Việt Hà (thứ hai, bên phải ảnh), PGS.TS. Phạm Bảo Sơn (ngoài cùng, bên trái ảnh), TS. Nguyễn Anh Thái (thứ hai, bên trái ảnh sang) và PGS.TS. Trịnh Anh Vũ (ngoài cùng, bên phải ảnh) chủ trì Hội nghị

TS. Nguyễn Anh Thái báo cáo tổng kết năm học 2017-2018 và kế hoạch năm học 2018-2019

         Mở đầu hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe TS. Nguyễn Anh Thái – Phó Hiệu trưởng báo cáo tổng kết năm học 2017-2018 và kế hoạch năm học 2018-2019. Năm học 2017-2018, Trường được ĐHQGHN phê duyệt 02 chương trình đào tạo mới là kỹ sư Kỹ thuật robot, kỹ sư Công nghệ Hàng không vũ trụ. Nhà trường đang triển khai đào tạo 35 chương trình đào tạo (CTĐT), trong đó có 15 CTĐT đại học, 12 CTĐT thạc sỹ và 08 CTĐT tiến sỹ. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn năm 2017-2018 đạt 59,84% với 479 sinh viên; 107 học viên cao học nhận bằng thạc sỹ và 20 nghiên cứu sinh nhận bằng tiến sĩ. Trường có 60 sinh viên được cấp trợ cấp xã hội, 344 lượt sinh viên nhận học bổng khuyến khích học tập, 63 người học được nhận học bổng tài trợ từ các quỹ học bổng khác nhau. Quy mô tuyển sinh năm 2018 tiếp tục tăng, hiện Nhà trường đang tuyển sinh với 1310 chỉ tiêu. Hoạt động khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế phát triển về quy mô và chất lượng. Toàn Trường đã công bố 250 bài báo, báo cáo khoa học, trong đó 26% bài báo trên các tạp chí thuộc hệ thống ISI/Scopus. Nhiều sản phẩm đựơc chuyển giao, hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp, đặc biệt Nhà trường có 01 sản phẩm phần mềm “DoIt- Hệ thống nâng cao chất lượng văn bản” đạt giải Nhì giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017. Nhà trường đã triển khai 02 đề tài cấp quốc gia, 13 chương trình nghiên cứu hợp tác trong nước, 04 chương trình hợp tác nghiên cứu quốc tế, 12 đề tài cấp ĐHQG, 06 đề tài cấp trường. Trường hợp tác với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel thành lập Viện Công nghệ hàng không vũ trụ và triển khai chương trình đào tạo Kỹ sư Công nghệ Hàng không vũ trụ. Điều kiện đảm bảo chất lượng các hoạt động đào tạo, nghiên cứu trong trường tiếp tục được tăng cường.

          Năm học 2018-2019, Nhà trường đề ra 4 nhiệm vụ trong tâm là đảm bảo và tăng cường chất lượng đào tạo với quy mô đào tạo 4.000 sinh viên; phát triển sản phẩm, nhóm nghiên cứu và các hướng nghiên cứu trọng điểm đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp; mở rộng mặt bằng làm việc, triển khai các nhiệm vụ phát triển Trường tại Hòa Lạc; thành lập các đơn vị mới, cụ thể Viện/Khoa Công nghệ nông nghiệp và Bộ môn Kỹ thuật năng lượng.

PGS.TS. Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng ban Thanh tra nhân dân trình bày báo cáo của Ban Thanh tra nhân dân

         Sau phần báo cáo tổng kết, hội nghị tiếp tục lắng nghe PGS.TS. Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng ban Thanh tra nhân dân trình bày báo cáo của Ban Thanh tra nhân dân. Báo cáo ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo nhà trường trong thực hiện các giải pháp đảm bảo chất lượng mọi mặt hoạt động của trường; phát triển nguồn thu; gia tăng thu nhập cán bộ, viên chức.

           Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng Nguyễn Anh Thái trao đổi, trả lời các ý kiến của cán bộ, viên chức từ Hội nghị cấp cơ sở do Công đoàn trường tổng hợp, đồng thời làm rõ thêm một số chủ trương, biện pháp tăng cường điều kiện đảm bảo chất lượng trong lộ trình phát triển quy mô của Trường.

        Hội nghị đã thành công bầu ra Ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2018-2020.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

        Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đánh giá trong một năm qua Nhà trường đã đạt nhiều thành tích về quy mô và nâng cao thương hiệu về đào tạo, liên kết doanh nghiệp, hợp tác quốc tế. Phương hướng nhiệm vụ năm học 2018-2019 của Nhà trường tập trung tăng quy mô hiện nay về đào tạo, nghiên cứu khoa học nhằm đáp ứng xu thế phát triển 4.0 ngày nay. Để Trường ĐHCN phát triển theo đúng hướng và chiến lược ĐHQGHN đề ra Trường cần tập trung vào các vấn đề, cụ thể:

        – Phát triển Nhà trường theo định hướng nghiên cứu phù hợp với xu thế 4.0 cần thể tích lớn thể hiện bằng việc quy mô đào tạo do ĐHQGHN giao ngày càng phát triển; tốc độ nhanh, độ đa dạng cao dựa vào thế mạnh Công nghệ thông tin là nền tảng cốt lõi của Trường cần được lan tỏa và triển khai cho nhiều ngành nghề khác, tăng cường tính đa dạng của các ngành công nghệ cao rất cần thiết trong giai đoạn mới.

       – Hiện nay cơ hội để chuyển đổi sang các ngành đào tạo chất lượng cao của rất lớn vì một số trường đại học đã thực hiện tự chủ. Vì vậy, Trường ĐHCN có thời cơ chuyển đổi sang các ngành chất lượng cao theo thông tư 23 rất thuận lợi để giải quyết được bài toán kinh phí, tự chủ về nghiên cứu khoa học…

      – Trường ĐHCN phải là đơn vị tiên phong trong việc đào tạo các môn học công nghệ lõi 4.0 với kiến thức về sensor, IOT… dành cho sinh viên trong trường, sau đó sẽ tạo hiệu ứng và dần lan tỏa đối với các trường thành viên ĐHQGHN. Những môn học này là hành trang quan trọng dành cho sinh viên kỹ thuật, tự nhiên nói chung và khoa học xã hội nói riêng.

     – Đối với nghiên cứu khoa học, Nhà trường cần xác định và báo cáo với ĐHQGHN về một nhiệm vụ ưu tiên được xác định là sản phẩm tiêu biểu, khả thi và xứng đáng là trí tuệ của ĐHQGHN trong tương lai.

    – Giá trị cốt lõi của đại học vận hành bằng cơ chế đổi mới sáng tạo và gia tăng giá trị cho đơn vị là hoạt động quan trọng. Bên cạnh việc mở rộng lĩnh vực trong định hướng nghiên cứu thì công tác sở hữu trí tuệ cũng rất quan trọng, tăng cường nghiên cứu khoa học sẽ giúp công tác này phát triển số lượng lẫn chất lượng. Về công tác khởi nghiệp, sáng nghiệp Nhà trường nên lấy tiền đề hợp tác chặt chẽ với những cựu sinh viên đã và đang khởi nghiệp thành công. Từ đó điều chỉnh một số bộ môn theo đặt hàng của doanh nghiệp, cựu sinh viên.

    – Công tác quản trị đại học cấp Trường đã có những tiến bộ với tinh thần kiến tạo, nhưng quản trị về cấp khoa cần tính chuyên nghiệp và tinh thần chia sẻ của toàn thể cán bộ. Quản trị đại học cần tiếp tục chuyển đổi bằng việc giảm tải thủ tục hành chính tối đa tạo điều kiện cao nhất cho các nhà khoa học, vì hệ sinh thái đại học, khởi nghiệp quan trọng nhất bởi 3 yếu tố cụ thể là bộ môn, nhà khoa học và nghiên cứu sinh.

Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà (thứ hai, bên trái ảnh) tặng hoa chúc mừng các cán bộ đạt danh hiệu Phó giáo sư năm 2017

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các cán bộ viên chức    

Toàn thể đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

      Hội nghị đã kết thúc thành công và thông qua Nghị quyết hội nghị. Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, cùng với truyền thống đoàn kết nhất trí và ý thức trách nhiệm cao, Trường Đại học Công nghệ tin tưởng rằng: mỗi cán bộ công chức, viên chức và người lao động sẽ nỗ lực phấn đấu, phát huy sức sáng tạo và tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc kế hoạch nhiệm vụ được giao, quyết tâm xây dựng Trường tiếp tục phát triển vững chắc, trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín, chất lượng cao của cả nước.

Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan