Thúc đẩy chương trình hợp tác, trao đổi sinh viên quốc tế

      Từ ngày 02/05-02/07, Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) – Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện chương trình trao đổi sinh viên với Trường Đại học Polytechnique of Lille (Cộng hoà Pháp). Theo đó, các sinh viên đã đến thực tập tại Bộ môn Vi cơ điện tử và vi hệ thống (MEMS) (Khoa Điện tử Viễn thông).

      Chương trình trao đổi sinh viên thực tập được Khoa tổ chức thành hoạt động thường niên và là năm thứ hai liên tiếp với số lượng sinh viên trao đổi tăng lên so với năm 2017.

Nhóm sinh viên Pháp và các sinh viên Việt Nam đang trao đổi về thiết kế của thân robot dựa trên mẫu chết thử thu nhỏ

        Các sinh viên tại Trường Đại học Polytechnique of Lille dưới sự hướng dẫn của các thầy/cô trong Bộ môn và áp dụng các cơ sở hạ tầng kỹ thuật tiên tiến của trường ĐHCN, được thực hiện dự án thiết kế cơ khí và kiểu dáng cho một nguyên mẫu robot, dựa trên công nghệ tạo mẫu nhanh 3D, trong khuôn khổ đề tài khoa học công nghệ kết hợp giữa ba khoa gồm khoa Điện tử viễn thông, khoa Công nghệ thông tin và khoa Cơ học kỹ thuật & tự động hóa.

       Chia sẻ về dự án này, đại diện của nhóm sinh viên Pháp cho biết, tại Trường Đại học Polytechnique of Lille, chúng tôi chỉ được làm quen với các máy CNC và công nghệ in 3D thế hệ đầu. Nhưng khi được thực hiện chương trình này, dự án đã giúp chúng tôi có cơ hội tiếp cận với công nghệ tạo mẫu nhanh 3D tân tiến nhất hiện nay mới vừa được ĐHQGHN trang bị cho Trường ĐHCN.

Các sinh viên Pháp đang triển khai bản vẽ vỏ robot đã bàn bạc trên giấy vào phần mềm mô phỏng để khảo sát đặc tính

      Để giúp cho các sinh viên Pháp không gặp khó khăn trong quá trình đào tạo và nghiên cứu do ngôn ngữ và môi trường tại Trường ĐHCN, các thầy/cô trong Bộ môn và Khoa rất quan tâm, tạo điều kiện cho các sinh viên nước ngoài về cơ sở vật chất và trang thiết bị nghiên cứu. Nhóm sinh viên thường xuyên có các buổi trao đổi về tiến độ dự án với các thầy/cô trong khoa. Ngoài ra, nhóm sinh viên này còn nhận được sự hỗ trợ của các bạn sinh viên trường ĐHCN cụ thể là sinh viên cùng phòng thí nghiệm trong trao đổi học tập cũng như đời sống hàng ngày.

Một buổi báo cáo định kỳ của các bạn sinh viên Pháp với các thầy/cô

Các sinh viên Pháp đi cắm trại cùng các sinh viên, cựu sinh viên và thầy/cô của bộ môn

Các bạn sinh viên Pháp dự party cùng thầy/cô và sinh viên Trường ĐHCN

Đại diện Ban giám hiệu, PHT Chử Đức Trình tiếp nhóm sinh viên trước khi các em lên đường về nước

       Kết thúc chương trình trao đổi thực tập tại Trường, nhóm sinh viên Pháp đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm sâu sát của các thầy/cô bộ môn và Ban Gíam hiệu nhà trường. Dự định của nhóm là sau khi hoàn thành chương trình trao đổi tại Trường ĐHCN, các em sẽ bắt đầu hành trình du lịch xuyên Đông Dương trước khi về Pháp.

       Hoạt động hợp tác này là kết quả của việc đẩy mạnh công tác đào tạo, kết nối sinh viên quốc tế nói chung với sinh viên Trường ĐHCN nói riêng nhằm nâng cao uy tín và thương hiệu cho Trường ĐHCN. Trong thời gian tới, Trường ĐHCN sẽ gửi sinh viên sang thực tập tại Pháp, mở rộng cơ hội hợp tác bình đẳng và bền vững giữa Trường ĐHCN với mạng lưới các trường Polytechnique hàng đầu ở Pháp.

Theo Khoa Điện tử viễn thông – Ảnh: Tuyết Nga

Bài viết liên quan