Hội nghị cán bộ chủ chốt xây dựng Chiến lược phát triển Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, tầm nhìn đến 2045

Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, ngày 20/9/2023, Hội đồng Trường Đại học Công nghệ đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt để thảo luận và đóng góp ý kiến xây dựng Chiến lược phát triển Trường ĐH Công nghệ trong giai đoạn mới, tầm nhìn đến 2045 dưới sự chủ trì của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Chủ tịch Hội đồng trường, Tổ trưởng Tổ công tác xây dựng Chiến lược.

Tham dự Hội nghị có GS.TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Nhà trường, Tổ phó Tổ công tác, các thầy cô Ban Giám hiệu và lãnh đạo các đơn vị trong trường.

Năm 2019, Trường ĐH Công nghệ đã sửa đổi, cập nhật và ban hành Chiến lược phát triển Nhà trường đến năm 2025, tầm nhìn 2035. Trong 5 năm qua, Nhà trường đã phát triển vượt bậc về quy mô và số lượng chương trình đào tạo, cơ cấu ngành nghề. Bên cạnh các ngành truyền thống thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, Điện tử Viễn thông, Cơ kỹ thuật và Tự động hóa, Vật lý kỹ thuật, Nhà trường đã mở những lĩnh vực mới quan trọng như Công nghệ xây dựng – giao thông, Công nghệ hàng không vũ trụ, Trí tuệ nhân tạo và Công nghệ nông nghiệp.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Xu hướng đầu tư vào Việt Nam của các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế lớn; Thách thức mới về Luật Giáo dục đại học được sửa đổi và tự chủ về đại học; Chiến lược phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đô thị đại học tại Hòa Lạc là những nhân tố quan trọng thúc đẩy cho công tác sửa đổi, cập nhật Chiến lược phát triển Trường ĐH Công nghệ trong giai đoạn mới.

Kế thừa và phát huy những triết lý, mục tiêu từ các Chiến lược phát triển được xây dựng bởi các nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ, Chiến lược phát triển Trường ĐH Công nghệ trong giai đoạn mới, tầm nhìn đến 2045 sẽ tiếp tục được đổi mới để nắm bắt cơ hội, thực hiện tốt tự chủ đại học và nâng Trường lên một tầm cao mới.

GS.TS Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Nhà trường trình bày dự thảo Chiến lược tại hội nghị

Tại phần thảo luận, tổ công tác đã ghi nhận nhiều ý kiến góp phần hiện thực hóa Chiến lược phát triển Trường ĐH Công nghệ, tầm nhìn đến 2045.

Về đào tạo, Trường sẽ tăng quy mô đào tạo và đội ngũ giảng viên, phát triển thêm những lĩnh vực then chốt của công nghiệp và cách mạng công nghệ 4.0 như Cơ khí chế tạo máy; Các khối ngành quản lý, quản trị kỹ thuật, công nghệ; Các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ vệ tinh. Bên cạnh đó, Trường sẽ đẩy mạnh hợp tác đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp để gắn với thực tiễn, với các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh để thúc đẩy trao đổi sinh viên và học giả quốc tế.

Về khoa học công nghệ, Trường đẩy mạnh và ưu tiên các nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ để có các sản phẩm quốc gia; tập trung xây dựng một số nhóm nghiên cứu mạnh trong Thiết kế chip và vi mạch, Khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo, Cơ điện tử, Viễn thông, Công nghệ bán dẫn, Robotic, Vật liệu và kết cấu tiên tiến, Công nghệ Xây dựng và thiết kế, Tích hợp các hệ thống thông minh…; thành lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ và Quỹ Phát triển của Nhà trường để có nguồn lực đầu tư cho tiềm lực KHCN và con người; xây dựng Tạp chí khoa học công nghệ của trường lọt vào danh mục ISI của quốc tế. Về cơ cấu tổ chức và quản trị đại học: (1) Triển khai Đề án Tự chủ đại học; (2) Đến năm 2035 cơ bản hoàn thành đại học số; (3) Từng bước thành lập các đơn vị mới có pháp nhân như các trường (School) và Viện trực thuộc; (4) Xây dựng cơ chế đặc thù thu hút và trọng dụng nhân tài.

Trong Chiến lược phát triển Nhà trường, tầm nhìn đến 2045 sẽ có bước đột phá về cơ sở vật chất với việc triển khai xây dựng các phòng thí nghiệm và phòng thực tập, thực hành  phục vụ đào tạo và nghiên cứu của nhà trường tại Hòa Lạc.

Với niềm tin, sự đoàn kết cùng tinh thần nhiệt huyết trong bối cảnh với nhiều thách thức và cơ hội mới, hội nghị cán bộ chủ chốt xây dựng Chiến lược phát triển Trường ĐH Công nghệ, tầm nhìn 2045 đã nhận được sự đồng thuận cao của Hội nghị với mục tiêu kiên định là Trường Đại học Công nghệ sẽ trở thành cơ sở giáo dục đại học hàng đầu trong cả nước trên cả 3 tiêu chí: Tiên phong, sáng tạo và dẫn dắt trong đào tạo nguồn nhân lực bậc cao và khoa học công nghệ tiên tiến.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

GS. TSKH Nguyễn Đình Đức – Chủ tịch Hội đồng trường, Tổ trưởng Tổ công tác xây dựng Chiến lược phát biểu tại hội nghị

PGS.TS Phạm Mạnh Thắng – Chủ nhiệm khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hóa đóng góp ý kiến tại phần thảo luận

PGS.TS Nguyễn Linh Trung – Viện trưởng Viện Tiên tiến về kỹ thuật và công nghệ

PGS.TS Phạm Ngọc Hùng – Phó Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin

TS. Phạm Minh Triển – Phó Chủ nhiệm khoa Công nghệ nông nghiệp

 (UET-News)

Bài viết liên quan