Gen Z Trần Vũ Đức Huy – Đi tìm lời giải giống như hành trình mở ra chân trời mới

Trần Vũ Đức Huy, sinh viên khóa QH-2022-I/CQ ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội (UET) là một trong những snh viên tham gia đội tuyển thi Olympic Toán học quốc gia năm 2023, với thành tích giải Nhất môn Đại số và giải Nhì môn Giải tích.

“Tình yêu” tự nhiên đối với ngành Công nghệ thông tin và Toán học

Đối với Trần Vũ Đức Huy ngành Công nghệ thông tin hay môn Toán học đều là những tình yêu đến vô cùng tự nhiên. Từ những năm học cấp ba tại cuộc thi Violympic, khi sử dụng máy tính để thi, Đức Huy đã thấy vô cùng kỳ diệu khi một thứ bé nhỏ như vậy lại có thể lưu trữ cả “thế giới” trong tầm tay, giao tiếp mọi người ở khắp nơi trên thế giới. Từ đó, Đức Huy đã tò mò và quyết tâm tương lai sẽ tìm hiểu và tạo ra nhiều sản phẩm kỳ diệu như vậy. Đây chính là một trong những nguyên do và là động lực để để Huy quyết định chọn lựa và trở thành sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại UET.

Nhắc đến Toán học, Đức Huy hào hứng chia sẻ: “Cảm giác bản thân khi đắm mình tìm các hướng đi giải quyết từng bài toán, như cảm giác dần mở ra những chân trời mới làm bản thân em rất háo hức và mong chờ”. Bước vào môi trường đại học, Huy càng mong chờ tình yêu và đam mê của mình  tiếp tục được vun vén, phát triển. Chính vì thế Đức Huy, cùng bạn thân học tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc – Nguyễn Thị Kim Oanh, là sinh viên ngành Khoa học máy tính của trường đã đăng ký ngay khi biết nhà trường tổ chức tuyển chọn sinh viên tham gia đội tuyển chuẩn bị cho “đấu trường” toán học toàn quốc năm 2023.

Ban đầu, Đức Huy tham gia đội tuyển chỉ vì niềm đam mê với toán học, để tận hưởng thành quả và niềm vui mỗi khi giải thành công các bài toán. Thế nhưng khi trở thành thành viên chính thức của đội tuyển, Đức Huy còn cảm nhận được trách nhiệm, sự gửi gắm và niềm hy vọng, tin tưởng của các thầy cô đặt vào mình. Điều ấy đã giúp chàng sinh viên UET tài năng càng trở nên nỗ lực, nghiêm túc luyện tập, vừa sống với đam mê vừa cố gắng tiến tới mục tiêu đem về thành tích tốt nhất.

Mỗi ngày ngoài việc học tập trên lớp, Huy còn phải sắp xếp thời gian ôn luyện cùng thầy cô và các bạn, lịch trình dày đặc, không khỏi khiến “newbie” bỡ ngỡ và đôi phần áp lực khi mới bước chân vào môi trường đại học. Tuy nhiên, sự tạo điều kiện của nhà trường, sự đồng hành, động viên của giảng viên hướng dẫn chính là động lực giúp các sinh viên vượt lên tất cả: “Thầy cô khoa Công nghệ thông tin và Nhà trường đều rất tạo điều kiện về học tập cho chúng em có thời gian tham gia các buổi huấn luyện với TS. Lê Phê Đô. Vì vậy, để không phụ lòng các thầy cô, chúng em đều cố gắng hết sức để đạt giải cao nhất. Đó cũng là góp một phần sức lực nhỏ nhoi của chúng em nâng cao thương hiệu và thành tích của Nhà trường” – Trần Vũ Đức Huy chia sẻ.

Có lẽ với tinh thần thoải mái, không áp lực trong suốt quá trình rèn luyện và ôn tập, cuối cùng Đức Huy đã “rinh” về giải nhất môn Đại số và giải nhì môn Giải tích. “Em cảm thấy rất vui mừng và vinh dự khi những nỗ lực của bản thân, cùng như công lao dạy dỗ của thầy cô được đền đáp xứng đáng” – Đức Huy vui mừng bày tỏ.

Trần Vũ Đức Huy (thứ hai bên trái ảnh, hàng đầu tiên) nhận giải Nhất môn Đại số và Giải nhì môn Giải tích

Không ngừng vun đắp tình yêu với Toán học

Khi nhắc đến việc tham gia đội tuyển Toán học vào những năm tiếp theo, Đức Huy không ngần ngại khẳng định: “Những năm sau và năm sau nữa, em chắc chắn vẫn tham gia đội tuyển để “sát cánh” cùng các bạn và thầy Lê Phê Đô  chinh phục nhiều bài toán khó hơn nữa. Đi một ngày đàng, học một sàng khôn – nên những cuộc thi, chuyến đi “trải nghiệm” như này giúp em trưởng thành và tự tin hơn. Sau gần một năm học tập tại Trường, em đã học được phương pháp tự học, tự lập và có trách nhiệm hơn với bản thân”. Sau quá trình tham gia đội tuyển, Đức Huy đã “thu hoạch” và củng cố hơn nữa kiến thức bằng việc luyện tập giải đề, từ đó có thể nhìn ra rất nhanh những ý tưởng giải quyết khi đọc các bài toán.

Ngoài ra, tham gia ôn luyện đội tuyển, Đức Huy cũng có cơ hội kết giao với nhiều bạn bè, thân thiết hơn với các thầy cô, cũng như có nhiều kỷ niệm khi tham gia các chuyến đi thi ở các tỉnh khác ngoài Hà Nội. Người thầy và cũng là người bạn “lớn” mà Đức Huy vô cùng kính trọng đó là TS. Lê Phê Đô – giảng viên hướng dẫn chính của đội tuyển, Huy cho biết: “Thầy Đô là mội nguồi thầy tâm huyết, tình cảm, luôn quan tâm đến từng bữa ăn, giấc ngủ của sinh viên. Trong suốt một tháng ôn luyện tại Trường, chúng em luôn được thầy dạy dỗ, quan tâm đến từng bữa ăn giấc ngủ. Mỗi khi gặp những vấn đề khó giải quyết trong toán học, chúng em luôn tìm đến thầy và được thầy chỉ dẫn tận tình. Em nhớ nhất là chuyến đi thi tại Thừa Thiên Huế vừa qua, lần đầu xa gia đình, được đi cùng thầy cô và bạn bè em thấy rất vui. Nhưng vui quá nên “suýt quên” nhiệm vụ, vì vậy thầy lại nhắc nhở và bảo ban chúng em để lấy lại “phong độ” tốt nhất cho kỳ thi. Do đó, thành tích của chúng em có được như ngày nay cũng một phần có sự dạy bảo tận tình của thầy Lê Phê Đô. Vì có thầy nên chúng em lại được sống và tỏa sáng với Toán học”.

Trần Vũ Đức Huy (đứng thứ hai, bên phải ảnh) có nhiều trải nghiệm tại Thừa Thiên Huế sau cuộc thi Olympic Toán học lần thứ 29

Một lần nữa, xin chúc mừng Trần Vũ Đức Huy và những người đồng đội – UETers tài năng đã nỗ lực và cố gắng hết mình đem vinh qua về cho bản thân, gia đình và nhà trường trong kỳ thi Olimpic Toán học toàn quốc năm 2023. Chắc chắn, với tình yêu, niềm đam mê với toán học, cùng sự song hành, tận tâm và nhiệt huyết của các thầy cô, trong thời gian tới, các sinh viên của chúng ta sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành quả rực rõ hơn nữa trong lĩnh vực toán học nói riêng, khoa học – công nghệ nói chung.

(UET-News)

Bài viết liên quan