Định hướng ngành nghề gắn liền với thực tiễn

     Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2018, điều đặc biệt đối với vị trí thủ khoa trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) là một nữ sinh ngành Công nghệ thông tin tên là Lê Thị Thảo (Hà Nội) với tổng điểm ba môn Toán, Lí, Hóa đạt 28,15 điểm.

Nữ thủ khoa ngành Công nghệ thông tin

      Mặc dù Lê Thị Thảo sinh ra trong gia đình bốn anh/chị em và là con thứ hai trong nhà, nhưng khi tự nhận xét về bản thân Thảo cho rằng em là người khá bướng bỉnh, ít quan tâm những chuyện xung quanh, làm việc có kế hoạch, trách nhiệm và sáng tạo. Vì vậy, ngay từ khi vào cấp 3 Thảo đã hứng thú với các môn học tự nhiên hơn các môn xã hội. Thảo chia sẻ, ngay từ năm lớp 10 em đã định hướng theo học các môn tự nhiên vì em thấy mình có khả năng logic tốt, chịu được áp lực khi học các môn tự nhiên.

     Chia sẻ về niềm vui trở thành thủ khoa của trường Đại học Công nghệ (ĐHCN), Thảo cho biết, khi nhận được giấy báo nhập học, bố mẹ em đã rất vui mừng vì bản thân em đang bước từng bước gần hơn với ước mơ trở thành lập trình viên. Nhưng điều khiến em tự hào hơn nữa là việc trở thành thủ khoa của trường. Khi còn học cấp 3 ngoài việc 3 năm liên tiếp đạt học sinh giỏi thì em cũng không có thành tích hay giải thưởng của cuộc thi nào khác, nên việc trở thành thủ khoa đối với em khá là bất ngờ.

Thủ khoa Lê Thị Thảo nhận khen thưởng tại Lễ khai giảng năm học 2018-2019

     Khi lên lớp 12 đứng trước ngưỡng cửa chọn lựa ngành nghề giống như nhiều học sinh khác, qua tìm hiểu thông tin Thảo mới thật sự bắt đầu thích và hứng thú với ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Cùng với sự ủng hộ của gia đình và định hướng trong ngành nghề tương lai, Thảo cho biết, tuy vào cấp 3 em chưa được học về lập trình nhưng em thấy CNTT đang là xu thế và có nhiều ứng dụng trực tiếp vào cuộc sống. Đồng thời, em nhận thấy môi trường làm việc trong lĩnh vực công nghệ sẽ phù hợp với tính cách của bản thân, nên sau khi nhận được sự tư vấn của các thầy/cô và bạn bè em đã quyết định thi vào ngành CNTT của trường ĐHCN. 

Thay đổi phương pháp học tập

      Những ngày đầu tiên học tập tại trường ĐHCN, Thảo cảm thấy các thầy/cô có cách dạy hoàn toàn khác ở THPT nhưng điều quan trọng là đa số các thầy/cô đều thân thiện, nhiệt tình hướng dẫn các tân sinh viên. Nhắc đến việc thay đổi phương pháp học tập, Thảo cho biết khi học cấp 3 thời gian học của em chủ yếu là tập trung và tiếp thu bài học trên lớp qua việc giảng dạy của thầy/cô. Nhưng khi lên đại học em phải chủ động hơn trong việc học, đặc biệt việc tự học và tự nghiên cứu giáo trình sẽ do bản thân tìm hiểu trên mạng hoặc thư viện. Những ngày đầu tiên em còn khá lúng túng vì bản thân chưa thích ứng được với sự thay đổi trong môi trường học tập, và chưa làm quen được với nhiều bạn trong lớp vì đều là sinh viên năm thứ nhất. Nhưng bù lại điều hấp dẫn em ở môi trường học tập mới này là các câu lạc bộ dành cho sinh viên rất đa dạng và phong phú. Từ việc tham gia hoạt động vào các câu lạc bộ em có thể nhanh chóng làm quen với các bạn, học hỏi kinh nghiệm từ những anh/chị khóa trước và phát triển các kĩ năng mềm của bản thân.

     Tuy nhiên, để học tập tốt Thảo còn cần có sức khỏe và trí óc linh hoạt nên ngoài việc tập trung vào học tập, Thảo còn dành thời gian cho bản thân bằng các hoạt động thể thao như chơi cầu lông, đánh cờ vua để rèn luyện sức khỏe và trí óc.

     Dù là một nữ sinh nhưng Thảo lại thích làm ứng dụng và trải nghiệm việc viết code vì Thảo nhận thấy việc tạo ra các ứng dụng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề trong các lĩnh vực khác nhau và việc phát triển web giúp tạo ra sự kết nối đối với cộng đồng xã hội. Trong tương lai, Thảo muốn trở thành một lập trình viên tạo ra các phần mềm ứng dụng và web.

Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan