“Đam mê” giành học bổng và lập kế hoạch trở thành thủ khoa tốt nghiệp

   Suốt 4 năm học tập tại Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Giáp Thị Lương luôn phấn đấu để đạt học bổng và trở thành thủ khoa tốt nghiệp khóa QH-2018-I/CQ. Đến nay, Lương không làm gia đình, bạn bè thất vọng khi cô gái nhỏ ngành Vật lý kỹ thuật (Khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano) “vượt qua” các bạn cùng khóa trở thành Thủ khoa tốt nghiệp ngành.

   Không giống như các bạn trẻ khác chọn lựa ở lại Hà Nội lập nghiệp, Giáp Thị Lương trở về vùng đất quê hương Bắc Giang, nơi gắn bó với tuổi thơ để phát triển tương lai. Có lẽ sự lựa chọn của Lương cũng chính là một trong những lý do khiến em quyết tâm giành học bổng và đạt thành tích trong học tập, nghiên cứu, Lương chia sẻ: “Gia đình em có 3 chị em, bố mẹ em chủ yếu ở nhà làm nông, trồng cây ăn quả như bao hộ gia đình khác tại tỉnh Bắc Giang. Vì vậy, để nuôi em học 4 năm đại học, bố mẹ đã làm lụng rất vất vả. Em luôn tự nhủ phải cố gắng học tập thật tốt, đạt nhiều thành tích để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của bố mẹ. Có lẽ đó cũng là động lực để 4 năm học tập em “đam mê” săn học bổng. Mặc dù số tiền học bổng không nhiều, nhưng cũng đã giảm bớt một phần gánh nặng học phí cho bố mẹ, để bố mẹ tự hào về em. Ngoài ra, động lực giúp em học tập còn là kỷ niệm ngay từ năm thứ nhất trong buổi gặp mặt sinh viên lần đầu tiên của Ban chấp hành Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano, các thầy/cô đã thưởng cho 2 bạn thủ khoa đầu vào. Lúc đó, em đã tự nhủ rằng mình phải trở thành thủ khoa tốt nghiệp. Để đạt được điều đó, em bắt đầu lập kế hoạch học tập, sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học và các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng sống, đồng thời em giảm thiểu những hoạt động không cần thiết và tập trung 100% vào việc học tập. Bên cạnh đó, em cũng chủ động liên hệ với các thầy/cô trong khoa để được trở thành những sinh viên nghiên cứu khoa học, điều mà em luôn mong ước. Với những kiến thức chuyên sâu tiếp thu được trong quá trình tham gia nghiên cứu khoa học, đồng thời với thế mạnh của bản thân là sự chăm chỉ, luôn chú ý lắng nghe và ghi chép đầy đủ các bài giảng trên lớp, ham học hỏi từ các anh chị đi trước, quá trình học tập của em trở nên thú vị và dễ dàng hơn bao giờ hết”.

Giáp Thị Lương nhận bằng tốt tốt nghiệp tại Lễ trao bằng

   Cũng giống như nhiều sinh viên khác, để đạt được thành tích như ngày hôm nay cô gái nhỏ ngành Vật lý kỹ thuật đã có những khoảng thời gian khó khăn đối với học tập, nghiên cứu, Lương cho biết: “Có những khoảng thời gian em gặp áp lực về học tập, nghiên cứu và cuộc sống tại Hà Nội. May mắn cho em là những lúc này em luôn có bạn bè, thầy cô bên cạnh động viên và hỗ trợ. Em có một người bạn tri kỷ trong suốt 4 năm đại học, luôn cùng em sánh bước đến giảng đường những ngày trời mưa cũng như trời nắng. Ngoài ra, những câu chuyện về chuyên ngành, cuộc sống học tập và làm việc tại CHLB Nga của GS.TS. Nguyễn Năng Định – người thầy đã truyền lửa về môn học Vật lý, đã giúp em có thêm động lực học tập và phát triển bản thân. Từ những câu chuyện đó, em khám phá được nhiều khía cạnh chuyên sâu, thú vị của ngành Vật lý kỹ thuật nói chung và môn Vật lý nói riêng”.

   Trong thời gian tới, Giáp Thị Lương sẽ tiếp tục và không ngừng học hỏi, tích lũy nhiều kiến thức để phục vụ cho công việc kỹ sư phát triển tại khu công nghiệp chuyên về lĩnh vực điện tử tại quê hương Bắc Giang và tương lai xa hơn nữa Lương sẽ cố gắng phát triển bản thân để chăm lo cho gia đình ngày càng tốt hơn.

(UET-News)

Bài viết liên quan