Xu thế ứng dụng hệ thống thông minh cho điều khiển, giám sát hạ tầng

    Ngày 14/01, Viện Tiên tiến về kỹ thuật và công nghệ (Trường Đại học Công nghệ) tổ chức seminar “Hệ thống thông minh cho điều khiển và giám sát hạ tầng” do GS. TS. Quang Hà, giảng viên trường Đại học Công nghệ Sydney (Australia) trình bày.

Seminar “Hệ thống thông minh kiểm soát và giám sát cơ sở hạ tầng”

    Buổi hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Linh Trung – Viện trưởng Viện Tiên tiến về kỹ thuật và công nghệ, TS. Phạm Minh Triển – Phó trưởng phòng KHCN&HTPT, PGS.TS. Đặng Thế Ba – Phó Chủ nhiệm khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hóa cùng cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học các đơn vị trong trường.

GS.TS. Quang Hà trình bày về xu hướng ứng dụng hệ thống thông minh, tự động hóa 

    Bài trình bày của GS. TS Quang Hà giới thiệu những ứng dụng điều khiển thông minh cho các bài toán phát triển hạ tầng bền vững trong xu thế đô thị hóa ngày càng mạnh tại Australia nói riêng và trên thế giới nói chung. Giáo sư đã nhắc đến một số kết quả nghiên cứu về cấu trúc thông minh nhằm tăng độ bền của vật liệu sử dụng trong hạ tầng đô thị. Các cấu trúc này giúp gia tăng độ bền nhờ việc nhúng thành phần cưỡng bức có mức năng lượng thấp và điều khiển thích nghi ứng với biến đổi môi trường, được ứng dụng trong các công trình cơ sở hạ tầng như cầu đường, nhà ở… Bên cạnh đó, GS.TS. Quang Hà còn đề cập đến những nghiên cứu mới trong việc điều khiển đội hình cho các máy bay không người lái ứng dụng trong công nghiệp và xã hội, bao gồm kiểm tra và bảo trì cơ sở hạ tầng bằng robot thông minh.

    Trong thời gian diễn ra hội thảo, các cán bộ và giảng viên tham dự đã trao đổi sôi nổi với GS. TS Quang Hà về ứng dụng các hệ thống thông minh trong lĩnh vực giám sát và môi trường.

Các cán bộ, giảng viên chụp ảnh lưu niệm với GS.TS. Quang Hà tại hội thảo

    Bài trình bày không chỉ mang lại những kiến thức mới về lĩnh vực tự động hóa trong bối cảnh ngày nay, mà còn giúp cán bộ và giảng viên Nhà trường có những định hướng trong chương trình đào tạo giúp sinh viên phát triển nghề nghiệp tương lai.

     Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và hứa hẹn sự hợp tác mới trong tương lai giữa GS. TS. Quang Hà và Trường ĐHCN trong lĩnh vực tự động hóa.

Tuyết Nga (UET-News)

GS.TS Quang Hà là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực mô hình hóa, robotics và điều khiển tự động. GS là thành viên cấp cao của IEEE và Hiệp hội quốc tế về Tự động hóa và Roboctics. Ông là thành viên của Ban biên tập của IEEE về các lĩnh vực tự động hóa khoa học kỹ thuật (năm 2009-2013); tự động hóa trong xây dựng; các vấn đề toán học trong kỹ thuật; tạp chí Điện tử và Ứng dụng công nghiệp… Ông đã hướng dẫn 16 nghiên cứu sinh bảo vệ tiến sĩ thành công và xuất bản hơn 290 bài báo với hơn 4.500 trích dẫn, chỉ số H-index đạt 30. GS đã 14 lần nhận giải thưởng bài báo xuất sắc nhất tại hội nghị IEEE và IAARC, giải thưởng “Engineers Australia”, bao gồm cả Huân chương “Sir George Julius” vào năm 2015.

 

Bài viết liên quan