Trường ĐHCN trưng bày các sản phẩm khoa học công nghệ tại Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới Sáng tạo về internet vạn vật

    Ngày 10/04, Trường Đại học Công nghệ đã tham gia trưng bày 02 gian hàng với 04 sản phẩm khoa học công nghệ tại Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới Sáng Tạo về internet vạn vật (IoT Innovation Hub), do Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson (Thụy Điển) đã tổ chức ở khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).

    Tham dự lễ ra mắt, có sự tham dự của ông Chu Ngọc Anh – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Denis Brunetti -Tổng giám đốc Công ty Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào; ông Pereric Hogberg – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam; PGS. TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).  Ngoài ra, đến dự sự kiện còn có những đối tác chính và quan trọng tham gia vào hoạt động đổi mới sáng tạo của Trung tâm, gồm có đại diện của các Tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ, các trường đại học, nhóm nghiên cứu và các bạn sinh viên.

Các sản phẩm khoa học công nghệ tiêu biểu của Nhà trường được trưng bày tại lễ ra mắt

    Tại buổi lễ, Nhà trường đã tổ chức 02 gian trưng bày với các sản phẩm khoa học công nghệ tiêu biểu. Đây là những sản phẩm thể hiện quá trình đổi mới, sáng tạo, thương mại hoá, chuyển giao công nghệ, khởi nghiệp. Các sản phẩm của Trường ĐHCN trưng bày gồm: Hệ thống giám sát chất lượng không khí https://fairnet.vn; Hệ thống giám sát tự động, thời gian thực cho xưởng sản xuất nấm quy mô công nghiệp; Cụm sản phẩm “Hệ WSN cảnh báo trượt đất”, “Trạm đo thời tiết di động”, “MotorSafe ứng dụng hỗ trợ người đi xe máy”; Mô hình nhà thông minh.

    Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện ra mắt, Trường ĐHCN đã ký kết chương trình hợp tác hỗ trợ hoạt động phát triển Trung tâm với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc – Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm tăng cường và thúc đẩy các hoạt động của Trung tâm.

Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn (thứ hai, bên trái ảnh) ký kết hợp tác hỗ trợ với Trung tâm tại lễ ra mắt

    Phát biểu tại buổi lễ ra mắt quan trọng này, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “IoT là một trong các công nghệ nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. IoT có khả năng biến thế giới vật chất vô tri cất tiếng nói, giao tiếp với nhau và giao tiếp với con người; góp phần quan trọng xây dựng xã hội sáng tạo hơn. Việc phát triển, làm chủ được công nghệ IoT và khai thác hiệu quả các ứng dụng của IoT sẽ tạo ra cơ hội cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, vượt lên trước trong một số ngành, lĩnh vực kinh tế – xã hội”.

    Cũng theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, với sự trợ giúp, hợp tác của Tập đoàn Ericsson và Chính phủ Thụy Điển, Trung tâm IoT Innovation Hub khi đi vào hoạt động sẽ trở thành điểm kết nối và cung cấp các nền tảng sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST; tạo môi trường để hỗ trợ các bạn trẻ có tinh thần “học điều mới lạ”, “đam mê chiến thắng”, học tập, nắm bắt xu hướng mới nhất về IoT để “vượt qua thử thách” triển khai các ý tưởng nghiên cứu, góp phần phát huy tiềm năng của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp này.

    Trong buổi ra mắt, các hoạt động của trung tâm trong thời gian tới như đào tạo, hội thảo chuyên đề và đặc biệt là cuộc thi “IoT Innovation Challenge” cũng được đề cập. Cuộc thi sẽ là một trong những hoạt động quan trọng của Trung tâm trong năm 2019. Cuộc thi khuyến khích các ý tưởng sáng tạo trong sinh viên, các nhà nghiên cứu và khởi nghiệp để phát triển các ứng dụng IoT thực tế và ứng dụng chúng để đẩy nhanh quá trình số hoá và chuyển đổi các ngành nghề tại Việt Nam. Các ý tưởng đổi mới được chọn sẽ được ươm tại Trung tâm nhằm hỗ trợ phát triển các sản phẩm sẵn sàng cho thương mại hoá, các sản phẩm này cũng sẽ được giới thiệu tại Techfest Vietnam vào tháng 11 năm 2019.

Trung Tâm Đổi Mới Sáng Tạo về Internet Vạn Vật được được đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, khu công nghệ cao đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Trung tâm được thành lập dựa trên Biên bản ghi nhớ được ký kết ngày 28/11/2018 giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson (Thụy Điển) với ba mục tiêu chính, đó là, hỗ trợ nền tảng sáng tạo cho hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; là nền tảng hỗ trợ học tập và giáo dục; và là nền tảng hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D) tập trung đẩy nhanh tiến độ của Việt Nam về Internet vạn vật trong Cách Mạng Công Nghiệp 4.0. Sự hợp tác này cũng đánh dấu 50 năm quan hệ song phương giữa Thụy Điển và Việt Nam.

(UET-News)

Bài viết liên quan