Trường Đại học Công nghệ: Vinh dự nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo

     Hướng đến kỷ niệm 15 năm thành lập (25/05/2004 – 25/05/2019) và 20 năm truyền thống (18/10/1999 – 18/10/2019) Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN), năm học 2017-2018 tập thể công chức, viên chức, người lao động và học viên, sinh viên đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Cờ thi đua theo Quyết định số 405/QĐ-BGDĐT ngày 20/02/2019.

     Từ khi thành lập cho đến nay, Trường ĐHCN (Đại học Quốc gia Hà Nội) luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời và sâu sắc của lãnh đạo các bộ, ban, ngành đặc biệt là lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ GD&ĐT cùng sự đoàn kết, thống nhất và sáng tạo của tập thể công chức, viên chức, người lao động và học viên, sinh viên đã vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác.

Trường Đại học Công nghệ vinh dự nhận Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT theo Quyết định số 405/QĐ-BGDĐT ngày 20/02/2019

      Về đào tạo, từ năm 2009 đến nay, Trường triển khai áp dụng toàn diện phương thức đào tạo tín chỉ thay thế đào tạo niên chế. Đến nay, Nhà trường tổ chức đào tạo 34 chương trình đào tạo (CTĐT), trong đó có 14 CTĐT đại học, 12 CTĐT thạc sỹ và 08 CTĐT tiến sỹ. Trong đó, có 02 CTĐT chất lượng cao theo Thông tư 23 có tiền đề từ chương trình Nhiệm vụ chiến lược đạt trình độ quốc tế của ĐHQGHN. Chất lượng đào tạo được nâng lên, tỷ lệ tốt nghiệp đạt trên 96%, trong đó tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn đạt trung bình 70%. Công tác tuyển sinh đầu vào bậc đại học (ĐH), sau đại học (SĐH) được quan tâm, điểm chuẩn tuyển sinh ĐH của Trường ĐHCN luôn giữ ở mức cao và ổn định nằm trong nhóm các trường dẫn đầu của cả nước. Quy mô tuyển sinh đại học đã tăng hơn 1.000 chỉ tiêu, tỷ lệ tuyển sinh đầu vào luôn đạt trên 100% so với chỉ tiêu.

     Trường ĐHCN cũng là địa chỉ tin cậy được Bộ GD&ĐT giao thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, bồi dưỡng đội tuyển học sinh Việt Nam dự thi Olympic tin học quốc tế từ năm 2011. Tính đến năm 2018 là 4 năm liên tiếp Trường ĐHCN có đội tuyển lọt vào vòng thi Chung kết toàn cầu Cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC. Năm 2018, đội tuyển Việt Nam đạt thành tích cao nhất từ trước đến nay với xếp hạng 14/140 đội tuyển tham dự vòng chung kết.  Sinh viên Trường ĐHCN nhiều năm liên tục đạt giải cao trong các kỳ thi PROCON, Imagine cup; đội UET Fastest Vô địch tại cuộc chung kết Cuộc đua số 2018; đội tuyển sinh viên tham dự kỳ thi Olympic Toán học và Vật lý giành thứ hạng cao; nhiều nhóm sinh viên đạt giải thưởng khoa học công nghệ trong nước và quốc tế. Sinh viên Trường ĐHCN đạt được nhiều giải trưởng của Honda Yes, chiếm 34 trên tổng số 120 sinh viên trên toàn quốc (tính từ năm 2006). Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp đạt kết quả cao là 96%.

Đội tuyển ACM/ICPC trường ĐHCN đạt thứ hạng 14/140 đội tuyển tại vòng chung kết toàn cầu Cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế tổ chức tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc). Năm thứ tư liên tiếp Trường có đội tuyển tham dự vòng chung kết toàn cầu ACM/ICPC.

Đội UET Fastest đã vượt qua 08 đội tuyển để giành ngôi Vô địch tại cuộc chung kết Cuộc đua số 2018 

     Trường tiếp tục phát triển “môi trường nghiên cứu tích cực”, làm cho hoạt động nghiên cứu trở thành nhu cầu hàng ngày của mỗi cán bộ, giảng viên. Từ năm 2005, công bố khoa học ở tạp chí trong và ngoài nước cùng hội thảo quốc tế đạt tỷ lệ 0.44 bài/GV/năm, đến nay đạt 2 bài/GV/năm. Ngoài ra, các sản phẩm khoa học công nghệ từ nghiên cứu cơ bản đến chuyển giao công nghệ ngày càng nhiều và đa dạng. (1) Nhóm sản phẩm nghiên cứu cơ bản: toàn trường hàng năm công bố khoảng 250 bài báo trong đó có khoảng 50 đến 65 bài báo trong danh mục ISI; (2) Nhóm sản phẩm chuyển giao, hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp: một số sản phẩm có tiềm năng thương mại hóa đã được được cục sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích gồm sản phẩm “Vật liệu polymer compozit sợi thủy tinh” (tác giả GS.TSKH Nguyễn Đình Đức); sản phẩm “Máy phát tín hiệu mã kiểm soát không lưu” và“Máy phát tín hiệu dải rộng dùng cho radar thế hệ mới”(tác giả GS.TS Bạch Gia Dương); Nhiều sản phẩm công nghệ định hướng ứng dụng được triển khai, đưa vào thực tiễn sử dụng như “Phần mềm SPAM FILTER” (hợp tác với Samsung) đã được thương mại hoá trên điện thoại di động, “Phần mềm trợ lý ảo dành cho người Việt (VAV) trên điện thoại di động” đạt trên 100 nghìn lượt tải, phần mềm “Hệ thống kiểm lỗi chính tả và sao chép văn bản-DOIT” với các chức năng kiểm tra lỗi chính tả và phát hiện sao chép cho các văn bản tiếng Việt. Trường đã giành 02 giải nhì Nhân tài đất Việt ở lĩnh vực Công nghệ Thông tin, vào các năm 2015 với sản phẩm “Vi mạch mã hóa tín hiệu video VENGME H.264/AVC” và năm 2017 với sản phẩm “Hệ thống kiểm lỗi chính tả – DOIT”.

PGS.TS Phạm Bảo Sơn (thứ 2 từ trái sang) và TS. Võ Đình Hiếu (thứ 2 từ phải sang) đại diện nhóm tác giả nhận giải nhì Nhân tài đất Việt ở lĩnh vực Công nghệ Thông tin năm 2017

PGS.TS Trần Xuân Tú đại diện nhóm nghiên cứu nhận Giải Nhì CNTT Triển vọng tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2015

    Nhà trường có hơn 50 đối tác nước ngoài đang duy trì các hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu, trong đó có những đối tác chiến lược như Đại học Công nghệ Sydney (Úc), Tập đoàn Samsung Việt Nam, Tập đoàn Viettel, Tập đoàn FPT, Toshiba, VNPT Technology…

Trường Đại học Công nghệ và Công ty Samsung Display Việt Nam (Tập đoàn Samsung) đã ký kết văn bản hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học

Đại học Công nghệ Sydney (Úc) là một trong những đối tác chiến lược của Nhà trường

    Từ những thành tích đạt được trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học… Nhà trường đã được Bộ GD&ĐT biểu dương là một trong đơn vị có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2017-2018.

    Với những thành tích đã đạt được, tập thể công chức, viên chức, người lao động và học viên, sinh viên Trường vững tin và quyết tâm hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ công tác năm học 2018-2019, nhằm chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước, của ngành và đặc biệt hơn nữa là kỷ niệm 15 năm thànhlập (25/05/2004 – 25/05/2019) và 20 năm truyền thống (18/10/1999 – 18/10/2019) của Trường ĐHCN.

Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan