Trí tuệ nhân tạo: Đào tạo gắn với ứng dụng

   Từ ngày 25/11 – 27/11/2019, Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) đã phối hợp với VinTech City và Viện nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo – VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo: Từ giảng dạy gắn với ứng dụng” (Workshop on AI: From Education to Applications) tại Hội trường Sunwah.

   Tham dự chương trình về phía Trường ĐHCN có PGS.TS. Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Phạm Minh Triển – Phó trưởng phòng KHCN&HTPT. Tập đoàn Vingroup có sự tham gia của bà Trương Lý Hoàng Phi – Tổng Giám đốc VinTech City, TS. Bùi Hải Hưng – Viện trưởng Viện nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo.

PGS.TS. Chử Đức Trình phát biểu tại hội thảo

   Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Chử Đức Trình gửi lời cảm ơn đến quỹ Vintech City đã ủng hộ cộng đồng các khoa học Việt Nam nói chung và Trường ĐHCN nói riêng trong thời gian qua. Trên thế giới, AI đã trở thành xu hướng công nghệ trong nhiều năm qua và được các doanh nghiệp tập trung ứng dụng trong công nghiệp và Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó. Thời gian qua, Trường ĐHCN đã đi đầu trong xu hướng nghiên cứu AI bằng hội nghị AI for life được tổ chức thường niên tại Trường và dự kiến đến năm 2020 hội nghị này sẽ tiếp tục được tổ chức với mong muốn sẽ đóng góp để Việt Nam trở thành điểm sáng của cộng đồng AI.

   Vintech City được xây dựng với mô hình hỗ trợ cho hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ và nghiên cứu ứng dụng tại Việt Nam. Sứ mệnh và tầm nhìn này đã được bà Trương Lý Hoàng Phi nhấn mạnh trong chủ đề của hội thảo về “Trí tuệ nhân tạo: Từ giảng dạy gắn với ứng dụng”. Bà Trương Lý Hoàng Phi bày tỏ mong muốn hội thảo sẽ là nơi chia sẻ, trao đổi học thuật, kinh nghiệm giữa các thầy/cô, từ đó sinh viên sẽ là những người trực tiếp được tiếp thu những kiến thức mới về trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, các thầy/cô sẽ đưa ra nhiều hoạt động bổ ích cho sinh viên và Vintech City sẽ được đồng hành, cộng tác với thầy/cô trên nhiều lĩnh vực.

Tổng Giám đốc VinTech City Trương Lý Hoàng Phi nhấn mạnh về sứ mệnh và nhiệm vụ của công ty cho hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ và nghiên cứu ứng dụng tại Việt Nam

   Viện trưởng VinAI Research Bùi Hải Hưng nhận định, Việt Nam đang có nhiều lợi thế trong việc triển khai đào tạo về AI bởi nguồn học sinh giỏi khá phong phú. Tọa đàm là cơ hội để các giảng viên chia sẻ kinh nghiệm và tri thức về AI.

   Trong ba ngày diễn ra hội thảo với 12 diễn giả trong nước và quốc tế về các chủ đề liên quan đến giảng dạy AI trong các trường đại học đã thu hút được nhiều giảng viên đến từ gần 54 trường đại học trên cả nước đang giảng dạy/nghiên cứu các môn học liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình tài trợ Học kỳ doanh nghiệp do VinTech City triển khai trong năm 2019, được tổ chức nhằm mục tiêu cập nhật các xu hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng của AI trong thực tiễn; chỉ ra những khoảng cách giữa nhu cầu thực tế và việc giảng dạy lý thuyết về AI; chỉ ra những nội dung cần bổ sung, hoàn thiện hoặc giảm tải để tái thiết kế đề cương môn học “Introduction to AI” trong trường đại học.

Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan