Trường ĐHCN huấn luyện đội tuyển Olympic tin học châu Á – Thái Bình Dương đạt thành tích cao

      Tại kỳ thi Olympic tin học châu Á – Thái Bình Dương năm 2018 (APIO) vừa qua, đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 07 học sinh đã giành huy chương, gồm 1 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

      Kỳ thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương năm 2018 được tổ chức trực tuyến tại Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN), Đại học Quốc gia Hà Nội vào ngày 13/05/2018. Trước đó, đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 15 thí sinh được tổ chức tập huấn tại Trường ĐHCN và hoàn thành việc tổ chức thi chọn đội tuyển quốc gia với 07 thí sinh tham dự kỳ thi APIO do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) giao nhiệm vụ. Các đội tuyển trong kỳ thi lần này đều là những học sinh xuất sắc, đã vượt qua nhiều ứng cử viên khác để tham dự vào vòng 2. Đây là năm thứ 8 liên tiếp Trường ĐHCN đảm đương trọng trách tập huấn đội tuyển quốc gia tham gia cuộc thi Olympic Tin học quốc tế (IOI) và Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương.

     APIO 2018 được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến với 586 thí sinh thuộc 31 nước và vùng lãnh thổ tham gia. Sau khi tham gia thi trực tuyến, chỉ còn 187 thí sinh của 31 nước và vùng lãnh thổ được chọn tham gia xét giải. Việt Nam là một trong 7 nước có học sinh đoạt huy chương vàng và xếp thứ 3 toàn đoàn sau nước đăng cai là Nga và Trung Quốc.

Em Phạm Đức Thắng giành HCV Olympic Tin học Châu Á 2018

     Kết quả cuộc thi như sau, huy chương vàng thuộc về em Phạm Đức Thắng – học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Các học sinh Hoàng Xuân Nhật – Trường Phổ thông năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM; Nguyễn Khánh – Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội; Trịnh Hữu Gia Phúc – Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa và Nguyễn Minh Tùng – Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên ĐH Quốc gia Hà Nội, giành huy chương bạc.

Nhà trường đảm bảo cơ sở vật chất, mạng và đội ngũ kỹ thuật… để kỳ thi diễn ra thành công

     Năm nay, từ 37 thí sinh được tuyển chọn từ khắp cả nước đã được tập huấn tại Trường ĐHCN để chuẩn bị cho kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi IOI và APIO 2018. Từ đó, Bộ GD&ĐT đã chọn ra 15 thí sinh đến từ các trường THPT với số điểm cao nhất sẽ tham dự các kỳ thi quốc tế, là các học sinh đến từ các trường THPT chuyên trên khắp cả nước, đặc biệt có 07/15 học sinh đến từ trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN).

      Từ năm 2013, khoa Công nghệ thông tin đã làm đầu mối cùng với đội ngũ các thầy giảng dạy môn Tin học đã viết đề án đề xuất Bộ GD&ĐT đổi mới thi chọn đội tuyển và thi theo hình thức thi quốc tế – thi trực tuyến là cách thi các thí sinh làm bài và biết điểm luôn. Tuy nhiên với phương thức thi này, thí sinh phải được làm quen với hệ thống. Đồng thời các giảng viên phải chuẩn bị bộ test và đề để máy tính chấm ngay tại thời điểm thí sinh nộp bài. Vì vậy, Trường ĐHCN trực tiếp phụ trách mảng kỹ thuật và hệ thống đối với kỳ thi APIO và vòng tuyển chọn đội tuyển quốc tế. Để thuận lợi cho thí sinh, giảng viên trong công tác tập huấn và tổ chức thi chọn, khoa Công nghệ thông tin đã tổ chức tập huấn chung cho các thí sinh thi vòng 2 tại Trường ĐHCN. Trước 1 tháng diễn ra kỳ thi tuyển chọn, khoa và nhà trường đã chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ kỹ thuật và phối hợp cùng Ban ra đề thi do Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục chọn.

Trường ĐHCN nhận nhiệm vụ huấn luyện đội tuyển thi Olympic Tin học quốc tế và Olympic tin học châu Á – Thái Bình Dương từ năm 2011 

      Với mục tiêu đào tạo các em học sinh giỏi môn Tin học ngay từ cấp 3, Trường ĐHCN đã cử thầy Hồ Đắc Phương – cán bộ khoa Công nghệ thông tin tham gia giảng dạy, đẩy mạnh phong trào học tin học tại trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên. Với vai trò kiêm nhiệm chủ nhiệm bộ môn Tin học thuộc trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, thầy Phương cũng chủ động tiếp cận các trường cấp 2 để chọn lựa và bồi dưỡng những học sinh giỏi thi vào các trường chuyên.

Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan