Sinh viên Trường ĐH Công nghệ trải nghiệm chế tạo robot tại Trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản

   Theo thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản (gọi tắt là ĐH Chiba), từ ngày 16/8/2022 đến ngày 23/8/2022, đoàn cán bộ và sinh viên Trường ĐHCN đã có chuyến tham quan và trải nghiệm chế tạo robot tại Trường ĐH Chiba, đây là chương trình được tổ chức thường niên vào các kỳ hè tại Trường ĐH Chiba.

Đoàn UET chụp ảnh cùng đoàn trường Chiba

     15 sinh viên của 2 trường được chia thành 3 đội, mỗi đội gồm 3 sinh viên của Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN và 2 sinh viên của trường ĐH Chiba. Ngoài ra có một đội đến từ các học viên cao học và giảng viên phòng thí nghiệm Robot. Dưới sự hướng dẫn của các giảng viên khoa Robot tiên tiến, Trung tâm Công nghệ robot tương lai (Furo) và Xưởng Cơ khí của Trường ĐH Chiba, các nhóm lên phương án thiết kế, chế tạo cho các robot đá bóng. Sau khi có phương án thiết kế và chế tạo, các đội tới chợ điện tử tại Akihabara để mua sắm linh kiện. Sau 5 ngày tập trung chế tạo và lập trình thi đấu cho các robot, các đội tiến hành thi đấu và chọn ra 2 đội có thành tích tốt nhất vào thi đấu chung kết.

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ tham gia buổi  giảng dạy của GS. Ken Tomiyama

     Trong chương trình, sinh viên được tham quan các cơ sở của Trường ĐH Chiba, tiếp cận với nền công nghiệp chế tạo robot, có cái nhìn trực quan về nền giáo dục của một đất nước phát triển hàng đầu về công nghệ cũng như được rèn luyện kỹ năng thực hành thực tế, áp dụng kiến thức đã học được vào thực tiễn. Bên cạnh đó, sinh viên được trải nghiệm văn hoá và ẩm thực Nhật Bản, học cách hòa nhập với môi trường đa quốc tịch, tạo tiền đề cho việc tăng cường khả năng thích nghi và kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế trong tương lai.

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ tham gia chế tạo robot

Trải nghiệm tại Trường ĐH Chiba giúp sinh viên UET trau dồi kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm…

Các nhóm sinh viên thi đấu sau một tuần tự thiết kế, chế tạo robot

   Đại diện đoàn, TS. Trần Cường Hưng – Bí thư Đoàn thanh niên, giảng viên khoa Cơ học kỹ thuật và và Tự động hóa chia sẻ: “Chương trình là cơ hội cho các bạn sinh viên UET được mở rộng sự hiểu biết của mình với cuộc sống quốc tế. Trong nội dung chương trình, ngoài việc được lắng nghe, học tập và thực hành các kiến thức sâu về Robot từ các giáo sư Trường ĐH Chiba, các bạn còn được rèn luyện tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề cũng như nâng cao khả năng giao tiếp và báo cáo bằng tiếng Anh. Việc tạo ra được sản phẩm cuối cùng để có thể thi đấu cũng tạo thêm nhiều cảm hứng học tập cho các bạn. Bên cạnh đó, trong vòng một tuần các bạn cũng được các giáo sư cũng như các bạn trợ giảng chia sẻ các thông tin về văn hóa và cuộc sống ở Nhật Bản và Trường ĐH Chiba cũng như các lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu tại Trường. Điều này giúp ích nhiều cho sinh viên trong việc định hướng học tập và nghiên cứu tại nước ngoài trong tương lai”.

   Trong suốt quá trình đồng hành với sinh viên, TS. Trần Cường Hưng cũng cho biết: “Trong quá trình học tập và làm việc nhóm một tuần tại Trường ĐH Chiba, tôi nhận thấy rõ nhất là sự tự tin của mỗi sinh viên UET được nâng cao. Cho đến ngày cuối cùng các em hoàn toàn có thể tự tin độc lập trao đổi các thông tin với các bạn sinh viên quốc tế cũng như các giáo sư Nhật Bản. Khả năng giao tiếp và khả năng thích ứng môi trường được cải thiện thông qua làm việc nhóm và trao đổi với các giáo sư. Những ngày đầu tiên, sinh viên UET thể hiện khả năng hòa nhập rất nhanh cùng với các bạn sinh viên các nước khác. Ngoài tư duy nhanh nhẹn, khả năng nắm bắt kiến thức tốt thì khả năng tiếng Anh của các sinh viên UET cũng được các giáo sư Nhật Bản đánh giá cao. Các em dám mạnh dạn đề xuất các ý tưởng cũng như phản biện các ý tưởng của mình với sinh viên quốc tế”.

GS. Ken Tomiyama trao giấy chứng nhận cho TS. Trần Cường Hưng

   Sau chuyến trao đổi với Trường ĐH Chiba, sinh viên Vũ Thành Long (K66, Khoa Công nghệ thông tin) là thành viên của nhóm đạt giải Nhất cuộc thi thiết kế, chế tạo robot tại Trường ĐH Chiba chia sẻ: “Em rất vui khi mình ghi được bàn thắng đem lại giải thưởng cho nhóm. Đội của em có bạn Lý Công Thành, Nguyễn Mạnh Hoàng và 2 bạn Trường ĐH Chiba. Chúng em đã cùng nhau trải qua những trải nghiệm đáng nhớ trong quá trình chế tạo và thiết kế robot, từ những ngày đầu cùng nhau lên ý tưởng, lập trình cho robot hay những buổi đi mua linh kiện tại Akihabara. Với em, được đi, được học, được trải nghiệm tại Trường ĐH Chiba đặc biệt có ý nghĩa, nó giúp em tự tin trong việc sử dụng Tiếng Anh, cơ hội học hỏi thêm kiến thức từ các giảng viên và kết nối bạn bè quốc tế cũng như hiểu thêm về nền văn hoá, con người Nhật Bản”.

Nhóm đạt giải Nhất cuộc thi thiết kế, chế tạo robot tại Trường ĐH Chiba (hàng dưới, từ phải sang: Vũ Thành Long, Lý Công Thành, Nguyễn Mạnh Hoàng)

   Trường ĐH Chiba là trường đại học tổng hợp đa ngành, được thành lập năm 1942. Là một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu tốt nhất của Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ, thiết kế và chế tạo robot.

   Trường ĐHCN và Trường ĐH Chiba có quan hệ hợp tác từ năm 2013 và được thúc đẩy mạnh mẽ từ năm 2017 bằng việc Trường ĐH Chiba hỗ trợ Trường ĐHCN xây dựng và phát triển chương trình đào tạo Kỹ thuật robot tại khoa Điện tử viễn thông và xúc tiến các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên thường niên. Đến nay, Trường ĐHCN đã cử 16 lượt cán bộ và 39 lượt sinh viên sang trao đổi, làm việc, học tập ngắn hạn tại Trường ĐH Công nghệ Chiba. Đặc biệt, trong năm học 2019-2020, Trường ĐHCN và Trường Đại học Chiba đã hợp tác tổ chức “Hội thảo quốc tế về nghiên cứu robot tại Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản và Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN” cho sinh viên ngành Kỹ thuật robot. Trong những năm tiếp theo, chương trình trao đổi giảng viên, cán bộ nghiên cứu hằng năm là một trong những nội dung để đảm bảo chất lượng đào tạo và nghiên cứu cho ngành Kỹ thuật robot.

     Một số hình ảnh trải nghiệm robot của sinh viên Trường ĐHCN:

Đoàn Trường ĐH Công nghệ tham gia các hoạt động tham quan tại Nhật Bản

Chuyến tham quan để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ đối với cán bộ và sinh viên Trường ĐH Công nghệ

(UET-News)

Bài viết liên quan