Thực tập doanh nghiệp: Trải nghiệm công việc thực tế và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Công nghệ nông nghiệp

    Nhằm rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, các chương trình đào tạo đại học của Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN đều được thiết kế học phần Thực tập. Đây là học phần bắt buộc nhằm giúp sinh viên được trải nghiệm công việc thực tế, nâng cao và hoàn thiện kỹ năng mềm và cơ hội nghề nghiệp.

     Thực tập doanh nghiệp: Cơ hội tìm hiểu môi trường doanh nghiệp

     TS. Lê Thị Hiên – Phó Chủ nhiệm khoa CNNN

     Cùng với việc học tập trên giảng đường, thực tập doanh nghiệp thực sự có vai trò quan trọng đối với sinh viên. Ngay từ năm thứ nhất, các Khoa đã tổ chức cho sinh viên đi tham quan, trải nghiệm tại doanh nghiệp để sinh viên có cái nhìn tổng quát về công việc cũng như ngành nghề mình đang theo học, giúp sinh viên chuẩn bị tâm lý, cũng như có mục tiêu, ý thức học tập. Đến năm thứ 3, sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp để áp dụng các kiến thức đã được học vào môi trường làm việc thực tiễn tại doanh nghiệp.

     Đối với sinh viên năm thứ 3 của Khoa Công nghệ nông nghiệp (CNNN), học phần Thực tập Công nghệ nông nghiệp được tổ chức từ tháng 6- 8/2022 tại các doanh nghiệp phù hợp với chuyên ngành đào tạo như Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT); Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông; Công ty TNHH Đà Lạt Hasfarm; Tập đoàn Quế Lâm.

     TS. Lê Thị Hiên – Phó Chủ nhiệm Khoa CNNN cho biết: “Học phần Thực tập Công nghệ nông nghiệp là học phần được đào tạo tại cơ sở sản xuất/doanh nghiệp/công ty hoặc các trung tâm, viện nghiên cứu về nông nghiệp công nghệ cao dưới sự hướng dẫn của cán bộ của đơn vị thực tập và các giảng viên của khoa CNNN. Đây là học phần để sinh viên tìm hiểu, làm quen với môi trường làm việc thực tế và vận dụng các kiến thức được học áp dụng vào thực tiễn quản lý, thiết kế, sản xuất, khai thác vận hành công nghệ nông nghiệp. Sau khi làm việc thực tế tại doanh nghiệp, về kiến thức sinh viên hiểu về cơ cấu tổ chức, cách thức hoạt động, quy chế làm việc của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, viện nghiên cứu về Công nghệ nông nghiệp; thực hiện được một số công việc chuyên môn liên quan đến công nghệ nông nghiệp tại đơn vị thực tập. Về kỹ năng, sinh viên có kỹ năng lập kế hoạch; kỹ năng viết báo cáo và trình bày báo cáo; thực hiện các công việc chuyên môn một cách có trách nhiệm dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật; kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp; cách sắp xếp công việc, quản lý thời gian và nguồn lực. Về thái độ, sinh viên xây dựng được tính tích cực, trách nhiệm trong quá trình thực tập Công nghệ nông nghiệp”.

Sinh viên được trải nghiệm thực tế và cơ hội nghề nghiệp

     Sinh viên Dương Kim Trung (Khoa CNNN) hiện đang thực tập tại bộ phận nghiên cứu phát triển ứng dụng ánh sáng cho trồng trọt thuộc Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông chia sẻ: “Trong quá trình thực tập tại Công ty, em đã học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế, đồng thời áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn. Bên cạnh đó, em còn có cơ hội quan sát và hiểu rõ hơn về vị trí công việc liên quan đến ngành học, văn hóa và môi trường doanh nghiệp. Thông qua các hoạt động giao tiếp, ứng xử, thuyết trình và làm việc nhóm trong khi thực tập giúp em hoàn thiện kỹ năng mềm – là một nhân tố vô cùng quan trọng đối với nghề nghiệp tương lai”.

Sinh viên Dương Kim Trung (Khoa CNNN) – áo đen trải nghiệm thực tế tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Ảnh: NVCC)

     Sau kỳ thực tập tại Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT), sinh viên Nguyễn Anh Đức (Khoa CNNN) thấy may mắn khi được thực tập tại một môi trường quốc tế, năng động và sáng tạo. “Em đã trau dồi rất nhiều kiến thức về chuyên ngành nông nghiệp kỹ thuật số của mình cũng như nâng cao khả năng ngoại ngữ của bản thân. Trong quá trình thực tập, em đã được áp dụng những kiến thức về lập trình, xác suất thống kê, các phương pháp tính toán để hoàn thành công việc được giao. Em nhận được sự giúp đỡ, chỉ bảo rất nhiệt tình từ thầy hướng dẫn và các anh chị trong nhóm. Kỳ thực tập đã giúp em có niềm tin hơn vào con đường mình đã lựa chọn, thấy được thiếu sót của bản thân để thay đổi, có được các mối quan hệ cũng như nhận những lời đóng góp ý kiến chân thành từ mọi người tại nơi thực tập từ đó giúp em có thể hoàn thiện bản thân hơn, tự tin hơn trên con đường mình đang chinh phục” – Anh Đức chia sẻ.

Sinh viên Nguyễn Anh Đức (ngoài cùng, bên trái ảnh) và Nguyễn Như Duy (ngoài cùng, bên phải ảnh) thực tập tại Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT) (Ảnh: NVCC)

      Đánh giá về sinh viên Trường ĐHCN, Ông Nguyễn Văn Trinh – Phó chủ Nhiệm Bộ môn Sinh Hóa Vật liệu – Công Ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông nhận xét: “Chúng tôi đánh giá cao thái độ làm việc nghiêm túc, chăm chỉ, cầu thị, cầu tiến của sinh viên Trường ĐHCN, trong đó các em có kiến thức căn bản tốt, tiếp thu phần kiến thức ánh sáng và công nghệ đèn LED nhanh, qua các buổi đào tạo nắm bắt được kiến thức tốt, đặc biệt là kỹ năng các em xử lý công việc khá tốt. Tuy nhiên, hi vọng các em chủ động hơn trong việc đề xuất các kiến thức lĩnh vực chuyên môn về sinh học”.

   Sinh viên Nguyễn Thành Long (Khoa CNNN) và Lê Tiến Vượng (Khoa CNNN) ảnh thực tập tại Công ty TNHH Đà Lạt Hasfarm (Ảnh: NVCC)

    Thực tập doanh nghiệp mang đến cho sinh viên không chỉ kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần thiết, mà còn giúp sinh viên hiểu hơn về nhu cầu của doanh nghiệp để tự điều chỉnh, hoàn thiện hơn nữa kiến thức, kỹ năng, đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng, giúp sinh viên tự tin, vững bước trên hành trình chinh phục sự nghiệp mơ ước trong tương lai.

Một số hình ảnh sinh viên Khoa CNNN thực tập tại các doanh nghiệp:

Sinh viên Nguyễn Thành Long (áo đen) và Lê Tiến Vượng thực tập tại Công ty TNHH Đà Lạt Hasfarm (Ảnh: NVCC)

Sinh viên Dương Kim Trung thực tập tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Ảnh: NVCC)

Phạm Đình Thản (áo vàng) và Nguyễn Hữu Miện (áo đen) thực tập tại Tập đoàn Quế Lâm (Ảnh: NVCC)

(UET-News) 

Bài viết liên quan