AI4VN challenges 2022: Giải Nhất cuộc thi “VAIPE: Medicine Pill Image Recognition Challenge” thuộc về sinh viên Khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Công nghệ

   Tại Lễ trao giải AI4VN challenges 2022 được tổ chức tại Khách sạn Grand Plaza Hà Nội chiều ngày 23/9/2022, nhóm sinh viên Khoa Công nghệ thông tin (Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN) đã vinh dự nhận giải Nhất cuộc thi “VAIPE: Medicine Pill Image Recognition Challenge”.

   Nhóm sinh viên đạt giải Nhất cuộc thi “VAIPE: Medicine Pill Image Recognition Challenge” tìm kiếm giải pháp ứng dụng AI nhận dạng thuốc (từ trái sang: Phạm Gia Linh, Bùi Khánh Huyền, Phạm Hoàng Hải, Phạm Tiến Du)

    Cuộc thi được tổ chức để tìm kiếm và phát triển các thuật toán AI nhận dạng chính xác tên các loại thuốc uống từ hình ảnh viên thuốc. Ngoài ra, cuộc thi cũng hướng tới việc phát hiện việc uống thuốc ngoài đơn, một trong những thách thức y tế cộng đồng hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới. Các thí sinh đăng ký tham gia theo hình thức nhóm với tối đa 5 thành viên.

    Vượt qua 163 đội dự thi với hơn 500 thành viên, đội Pill Gates với 4 sinh viên năm thứ 3 và thứ 4 của Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) gồm Phạm Tiến Du, Phạm Hoàng Hải, Bùi Khánh Huyền, Phạm Gia Linh đã xuất sắc giành được giải Nhất của cuộc thi. Ngoài ra cuộc thi còn có 01 giải nhì, 01 giải ba và 02 giải khuyến khích.

     Tại Lễ trao giải, sinh viên Phạm Tiến Du chia sẻ “Các thành viên trong nhóm rất vui mừng và hoàn toàn bất ngờ trước kết quả đạt được. Đây cũng là lần đầu các thành viên được tham gia cuộc thi về một bài toán Object Detection trong AI và chưa có bất cứ kinh nghiệm hoặc kiến thức nào liên quan đến bài toán này. Để có kết quả như hôm nay, các thành viên đều trải qua những tuần đầu tiên khó khăn, những lúc tuyệt vọng khi xếp hạng cuối bảng. Các thành viên trong nhóm đều hết sức nỗ lực bất kể ngày đêm để hoàn thành thuật toán và giải thưởng này sẽ là hành trình khó quên về sự cố gắng để đạt được thành công của cả nhóm”.

     Về những ý tưởng ban đầu của các thành viên liên quan đến cuộc thi, Tiến Du cho biết: “Ban đầu nhóm có nhiều ý tưởng để tiếp cận bài toán, nhưng khó khăn lớn nhất trong suốt quá trình là chọn ra một cách làm có thể giải quyết được nhiều vấn đề, những điểm dữ liệu bất thường trong bài toán. Điểm mạnh lớn nhất của nhóm là nhận được sự hỗ trợ cho việc huấn luyện mô hình học máy từ các phòng thí nghiệm mục tiêu Trí tuệ nhân tạo (Khoa CNTT), Viện Trí tuệ nhân tạo của Nhà trường. Đồng thời, sự định hướng của TS. Trần Quốc Long và các thầy cô bộ môn Khoa học máy tính đã giúp nhóm tránh đi vào những lối mòn dẫn tới thất bại”.

Phạm Tiến Du (ngoài cùng bên phải) cùng nhóm sinh viên Trường ĐH Công nghệ chụp ảnh kỉ niệm tại AI4VN 2022   

    Khi nhắc đến cuộc thi Tiến Du nhấn mạnh: “Cuộc thi đã giúp chúng em có một góc nhìn chân thực hơn về tầm quan trọng của ứng dụng AI trong cuộc sống, xã hội. Giải pháp mà bọn em đưa ra cũng là một phương án khác cho ban tổ chức giải quyết bài toán nhận dạng thuốc. Hơn nữa, cuộc thi đã giúp chúng em có được lượng kiến thức, kinh nghiệm quý báu về AI. Cuối cùng, giải Nhất từ cuộc thi đã giúp cho chúng em thêm tự tin, là nguồn động lực to lớn để chúng em phát triển con đường học tập, nghiên cứu, ứng dụng AI cho đời sống, xã hội sau này. Trong tương lai, dựa trên những tư duy sáng tạo, kinh nghiệm từ cuộc thi này chúng em sẽ tìm những giải pháp AI để áp dụng vào các bài toán thực tiễn ở nhiều lĩnh vực khác”.

Các nhóm sinh viên đạt giải cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp ứng dụng AI nhận dạng thuốc” 2022

    Là người thầy đã hỗ trợ, hướng dẫn nhóm sinh viên từ những ngày đầu tham gia cuộc thi, TS. Trần Quốc Long – Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo (AI) chia sẻ: “Ngay sau khi nhận được thông tin về cuộc thi từ GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy, tôi nhận thấy đây là cuộc thi hay và ý nghĩa đối với sinh viên. Tôi đã tập hợp sinh viên Khoa Công nghệ thông tin lập thành một nhóm để các em chủ động thảo luận, tìm kiếm giải pháp ứng dụng AI và phân chia công việc cho từng thành viên. Những ngày đầu, các em còn nhiều bỡ ngỡ về kỹ năng, kiến thức chuyên môn, nhưng càng làm các em càng tiếp thu thêm nhiều kiến thức thực tế, kỹ năng chuyên môn trong quá trình thực hành và sử dụng máy móc của phòng thí nghiệm mục tiêu Trí tuệ nhân tạo (Khoa CNTT), Viện AI”.

TS. Trần Quốc Long – Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo

       TS. Trần Quốc Long cũng cho biết: “Với tinh thần đoàn kết, cùng với sự động viên của các thầy cô hướng dẫn của bộ môn Khoa học máy tính, Khoa CNTT, các thành viên trong nhóm luôn nỗ lực và chủ động hoàn thành nhiệm vụ. Hàng ngày các bạn đều chăm chỉ, chịu khó đến phòng máy của Viện để tính toán và những nỗ lực của các bạn được đền đáp xứng đáng bằng giải Nhất tại cuộc thi. Sau những cuộc thi như thế này, sinh viên đều trưởng thành hơn trong phong cách học tập, làm việc và tiếp thu thêm nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Đặc biệt là sinh viên được cọ xát với nhiều đội thi đến từ khắp nơi trên đất nước và rèn giũa cho các bạn sự kiên trì bền bỉ ngay cả những lúc khó khăn nhất trong công việc hay cuộc sống tương lai”.

Cuộc thi nằm trong chuỗi các sự kiện của Ngày hội Trí tuệ nhân tạo quốc gia AI4VN 2022. Chương trình do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, Báo VnExpress tổ chức, với sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Aus4innovation và Câu lạc bộ Các Khoa-Viện-Trường Công nghệ thông tin – Truyền thông (FISU). Aus4Innovation triển khai trong giai đoạn 2018-2022 với tổng ngân sách 13,5 triệu AUD nhằm giúp tăng cường năng lực hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho tương lai công nghệ và nền kinh tế số. Chương trình được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MOST).

Bài viết liên quan:

Sinh viên Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội đạt giải tại AI4VN challenges 2022

(UET-News)

 

Bài viết liên quan